Cây hoa Đăng Tiêu là cây giàn leo làm cảnh phổ biến với sắc vàng cam ấn tượng. Bạn có thể bắt gặp giống cây này ở nhiều nơi. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi công dụng và đặc tính của giống cây này như thế nào chưa? Tham khảo bài viết dưới đây của shop bán hoa tươi Hoa4mua để biết thêm thông tin hữu ích về giống cây cảnh đẹp này.

Đặc tính chung, nguồn gốc  của cây Đăng Tiêu làm cảnh

Giống cây này còn được biết đến với tên gọi Lăng Tiêu, cây Ngạc Lăng Tiêu hay cây Mỹ Quốc Tử Vi, cây hoa Nữ Uy, hoa Lan Tiêu. Cây được biết đến với tên khoa học là Campsis radicans seem. 

Cây hoa Đăng Tiêu thuộc vào giống cây leo giàn hoặc mọc bụi. Đặc biệt là cây phân rất nhiều cành nhánh. Đặc tính cây sinh trưởng và phát triển vô cùng nhanh chóng. Phần thân cây sắc nâu nhạt. Đặc biệt ở mỗi đốt cành của cây thường có những chùm rễ sống ký sinh. Nó rất hữu ích trong việc giúp cho phần thân leo chắc và bám chặt vào vật bám. Cây có leo dài tới cả chục mét là nhờ vậy.

Sắc lá cây màu xanh sẫm và có hình dạng bầu dục. Lá thuôn dài và có 2 đầu khá nhọn. Đặc tính mép lá sẽ có răng cưa. Vào mùa thu lá sẽ chuyển sang màu vàng và mùa đông sẽ bắt đầu rụng. Cành lá cây phát triển vào thời điểm mùa xuân.

Hoa có màu vàng cam vô cùng ấn tượng. Hình dáng hoa giống như những chiếc chuông. Mùa hoa hàng năm từ tháng 5 cho đến tháng 10. Hoa mọc theo chùm có khoảng từ 5 bông đến 8 bồn. Hoa của cây sau khoảng từ 5 đến 7 ngày sẽ bắt đầu tàn. Quả của cây hình thành sau khi hoa tàn và rụng. Quả khá cứng và dài, hai bên đầu nhọn và trong có hạt.

Giống cây này có nguồn gốc từ phía Bắc của châu Mỹ. Cây hiện nay được du nhập vào Việt Nam và được trồng làm cảnh phổ biến ở nhiều nơi

dang tieu
Hoa của cây Đăng Tiêu có sắc vàng cam, giống như chiếc chuông nhỏ rất ấn tượng

Những giống cây Đăng Tiêu phổ biến được biết đến hiện nay.

Hiện nay cây có hai loại đó là Cây hoa Đăng Tiêu loại lá nhỏ và loại lá lớn:

– Đăng Tiêu lá nhỏ còn được biết đến với tên tiếng Anh Cape  honeysuckle, Salmon tecomaria. Đây là giống cây Đăng Tiêu Đứng. Giống cây này thuộc dạng mọc bụi, thẳng đứng. Cây có thể đạt chiều cao trung bình khoảng từ 2m đến 3m. Cây có tán lá sắc xanh đậm và có độ sáng bóng ấn tượng. Hoa dạng ống sắc cam. Cây có thể chịu được bóng râm một phần và điều kiện nắng nóng hay không khí nhiều muối ở vùng biển. Cây phát triển chiều cao không được tốt lắm nhưng lại cho hoa tần suất nhiều hơn, hoa sai và ấn tượng.

– Đăng Tiêu lá to được biết đến với tên tiếng Anh đó là Chinese trumpet vine. Giống cây này lại thuộc dạng dây leo và chiều cao có thể trên 5m. Cây quanh năm xanh tốt và có phần thân khá mảnh khảnh, Thân cây có sắc xám hay nâu nhạt. Lá cây có dạng mọc kép lông chim, mép lá có răng cưa. Tán lá rất sum suê và được trồng thành giàn.

Công dụng, lợi ích của cây hoa Nữ Uy

Giống cây này thường được trồng làm cảnh để tăng sự ấn tượng cho không gian. Cây có thể trồng thành giàn leo tạo bóng râm, trồng trong sân vườn hay căn hộ, công viên vô cùng ấn tượng.

Đặc biệt nó còn là dược liệu trị bệnh rất hữu ích:

– Rễ cây có tác dụng trị viêm dạ dày cấp tính, tổn thương bên ngoài, viêm da.

– Hoa điều trị rong kinh, kinh không đều hay băng huyết ở phụ nữ.

– Là vị thuốc quan trọng trong bài thuốc chống thụ thai.

– Dây của cây được dùng trị chứng đại tiện có máu, người bị chảy máu cam hay âm đạo bị viêm loét. Nó cũng có thể dùng trong trường hợp bong gân, gãy xương hay bị bỏng.

Lưu ý hoa là bộ phận dược liệu được dùng chủ yếu. Thường dùng theo dạng sắc nước hay tán bột dùng trị bệnh.

dang tieu
Cây hoa Đăng Tiêu thường được trồng làm cảnh và có tác dụng trị bệnh

=> Xem thêm: Công dụng cây Đậu Ván với giá trị dinh dưỡng, đặc tính dược liệu cao.

Hình ảnh cây Đăng Tiêu làm cảnh rực rỡ làm đẹp cảnh quan

dang tieu
Hoa Đăng Tiêu mọc thành từng chùm rất sai hoa
dang tieu
Bạn có thể bắt gặp cây hoa Đăng Tiêu trồng làm cảnh ở bất cứ đâu

Bài viết này của shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua đã cung cấp cho bạn rất nhiều những thông tin hữu ích về cây Đăng Tiêu. Hy vọng qua bài viết này sẽ nhiều người biết thêm về giống cây cảnh nhiều mặt lợi ích này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66