Công dụng cây Đậu Ván với giá trị dinh dưỡng, đặc tính dược liệu cao

Cây Đậu Ván là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được ứng dụng ở rất nhiều các món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết những công dụng của giống cây này. Bài viết này của shop hoa giá rẻ Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cây Đậu Ván

Giới thiệu đặc tính chung cây Đậu Ván

Giống cây này được biết đến với tên khoa học là Lablab purpureus. Đây là giống cây họ Đậu. Nó có hai giống chính là Đậu Ván Trắng và Đậu Ván Tím. Bộ phận được dùng nhiều là quả và hạt. 

Giống cây này là loại dây leo có tuổi thọ trung bình từ 1 năm đến 3 năm. Cây có thể cao và dài đến khoảng 5m. Phần thân có lông thưa, đặc tính có rãnh. Lá của cây dạng mọc so le nhau, cây có lá chét hình trứng với phía dưới có lông. Hoa của cây có sắc trắng hay có thể là tím nhạt. Hoa của cây mọc chùm ở phần nách lá cây, ở trên ngọn cành.

Quả của cây có sắc lục nhạt và khi chín sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, phần đầu quả có dạng mỏ nhọn cong. Trong quả có chứa hạt hình trứng tròn và dẹt. Vỏ của hạt sắc trắng ngà, có chấm đen và thường nhẵn bóng. Mép hạt có phần hơi lồi lên, sắc trắng. Mùa hoa kết quả vào thời điểm thu đông.

dau van
Cây Đậu Ván cho hoa sắc trắng hoặc tím, quả khi non sắc xanh lục

Nguồn gốc, phân bố của cây Đậu Ván

Giống cây này được trồng nhiều ở khu vực các nước thuộc vùng nhiệt đới. Cây được trồng nhiều làm thực phẩm ở nhiều nước như Ấn Độ, châu Phi, Việt Nam hay Indonesia. Tại nước ta cây được trồng khá phổ biến với nhu cầu sử dụng cao.

Tác dụng của cây Đậu Ván khi sử dụng làm thực phẩm, trị bệnh

So với loại màu tím thì loại cho quả màu trắng hay còn gọi là Bạch Biển Đậu, Bạch Đậu được biết đến và sử dụng phổ biến hơn. Hai giống cây này đều cho quả có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Những phần được sử dụng chính là quả non, hạt. Khi quả non được sử dụng làm thực phẩm có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra người ta còn chế biến quả thành sữa hay có thể làm tương và đậu phụ. 

Những quả già sẽ được phơi khô để tách hạt sử dụng. Hạt được sử dụng để nấu chè rất ngon. Bên cạnh đó phần hạt già còn rất hữu ích trong việc trị bệnh:

– Trong đông y cây được sử dụng để làm thuốc trị tả lỵ, người bị đau bụng hay có thể được dùng để giải độc hiệu quả. Quả của cây khi dùng trừ thấp thì có thể dùng sống. Nấu chín khi muốn cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể.

– Có khả năng ức chế vi khuẩn lỵ rất tốt.

– Có tác dụng chống nôn do bị ngộ độc thực phẩm. 

– Được dùng điều trị viêm dạ dày và viêm ruột dạng cấp tính nhanh chóng, hiệu quả.

dau van
Hạt của Đậu Ván khi già có thể sử dụng làm dược liệu trị nhiều chứng bệnh

=> Xem thêm: Công dụng cây Đậu Rựa hữu ích đa công dụng được yêu thích.

Hình ảnh cây Đậu Ván – Thực phẩm hữu ích bồi bổ cơ thể

dau van
Đậu Ván Trắng là loại được dùng phổ biến hơn cả
dau van
Đậu Ván Tím có giá trị dinh dưỡng không kém so với loại màu trắng nhưng ít thông dụng hơn

Cây Đậu Ván vô cùng hữu ích và được ưa chuộng dùng phổ biến làm thực phẩm, dược liệu. Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đặc tính, công dụng của giống Đậu hữu ích này. Nếu bạn muốn được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan có thể nhanh chóng liên hệ với shop hoa tươi Sa Đéc Hoa4mua.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *