Công dụng cây Đậu Rựa hữu ích đa công dụng được yêu thích

Cây Đậu Rựa là giống cây họ Đậu có vị ngọt, tính ấm và mang lại rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay cây có rất nhiều ở nước ta và được sử dụng phổ biến. Cửa hàng hoa đẹp Hoa4mua sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về giống cây này.

Giới thiệu về đặc tính chung cây Đậu Rựa

Cây Đậu Rựa còn được biết đến với những tên gọi khác như Đậu Ngựa hay Đậu Tắc. Tên khoa học của cây được biết đến là Canavalia Ensiformis (L.) DC. và cây thuộc họ Đậu. 

Cây thuộc dạng thân thảo và sống hàng năm. Cây mọc dạng nằm và có thể leo với chiều cao lên tới 2m, 3m. Cây đặc tính không có lông. Đặc tính lá của cây có 3 lá chét, lá chét có hình dạng xoan bầu dục. Chiều dài của lá từ 10cm đến 20cm, với chiều rộng của cây từ 6cm đến 12cm. Phần đầu lá tù và có phần mũi ngắn, lá mặt trên có sắc lục, phần mặt dưới màu sẽ nhạt hơn so với phần mặt lá trên.

Hoa mọc theo chùm và phát triển ở nách lá, hoa có sắc trắng. Phần ống đài của hoa dài trung bình từ 7mm đến 10mm và được bao phủ lông. Cánh cờ to và đặc biệt có những sọc đỏ. Quả của cây có chiều dài từ 25cm đến 30cm và độ rộng từ 2,5cm đến 3,5cm. Đặc biệt quả có chứa từ 10 hạt đến 20 hạt. Hạt có sắc trắng hay có màu trắng ngà.

dau rua
Cây Đậu Rựa có hoa mọc chùm sắc trắng, quả dài từ 25cm đến 30cm

Nguồn gốc và phân bố của cây Đậu Tắc

Giống cây này được biết đến có nguồn gốc ở Trung Mỹ và sau đó được du nhập trồng rất nhiều nơi. Đa phần là ở những nước châu Á, châu Phi. Tại Việt Nam cây được trồng ở rất nhiều nơi. Đặc biệt cây có nhiều và phổ biến nhất là ở Tây Nguyên. Những ứng dụng của cây có rất nhiều và bởi vậy được trồng ở nhiều nơi.

Tác dụng của cây Đậu Rựa mang lại vô cùng đa dạng, hữu ích

Giống cây này có tính ấm và vị ngọt. Người ta thường dùng phần hạt của cây. Tuy nhiên khi ăn nên nấu quả Đậu Rựa thật kỹ. Nếu không sẽ bị say, đau bụng hay thoát vị. Để loại bỏ chất độc thì cần rửa thật kỹ, nấu khoảng 2 nước trong 2 đến 3 giờ sau đó rang vàng. Như vậy là chất độc đã bị loại bỏ.

Hạt của cây có thể được sử dụng làm tương. Bên cạnh đó phần hạt cũng được sử dụng làm nhân cho bánh. Ngoài ra cũng có thể dùng để làm thực phẩm cho các loại vật nuôi. Bên cạnh đó hạt của cây còn có thể giúp điều trị đau phổi, người bị ho. Ngoài ra những người thường xuyên bị đau tức ngực cũng có thể sử dụng. Cây sẽ giúp hỗ trợ trị bệnh và làm giảm triệu chứng ho, tức ngực nhanh chóng. Nếu biết sử dụng và loại bỏ phần độc tính thì giống cây này sẽ rất hữu dụng.

dau rua
Cây Đậu Rựa được sử dụng phổ biến phần hạt, có tác dụng trị ho và đau tức ngực

=> Xem thêm: Công dụng cây Đậu Rồng – Giống cây chống loãng xương hữu ích.

Hình ảnh cây Đậu Rựa phổ biến được biết đến

Dưới đây là một số hình ảnh của cây Đậu Tắc để bạn có thể tham khảo:

dau rua
Hiện nay cây Đậu Rựa được sử dụng và trồng phổ biến hiện nay
dau rua
Cây Đậu Rựa có rất nhiều công dụng hữu ích

Shop hoa tươi Đà Nẵng Hoa4mua hy vọng bài viết này sẽ giúp mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về cây Đậu Rựa. Đây là giống Đậu dùng hạt với rất nhiều công dụng. Hoa4mua luôn tận tâm tư vấn cho bạn những thắc mắc và giải đáp còn băn khoăn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *