Công dụng cây Đậu Rồng – Giống cây chống loãng xương hữu ích

Cây Đậu Rồng cho quả rất độc đáo, nó thường được sử dụng như rau xanh. Không chỉ có vị ngon mà đặc tính cây còn có rất nhiều những ứng dụng trị bệnh. Bài viết này của shop hoa tươi đẹp Hoa4mua sẽ giúp bạn hiểu thêm về những mặt lợi ích của giống cây này.

Giới thiệu về đặc tính chung của cây Đậu Rồng

Cây Đậu Rồng có rất nhiều những tên gọi khác nhau. Cây được biết đến với tên gọi như cây Đậu Khế, Đậu Cánh, cây Đậu Xương Rồng. Cây được biết đến với tên tiếng Anh là Goa Bean, Princess Bean,…Danh pháp khoa học được biết đến đó là Psophocarpus tetragonolobus. Cây nằm trong họ Đậu. Giống cây này sống và thu hái hàng năm.

Đậu Xương rồng là cây dây leo. Người ta có thể dựng giàn hoặc để cây leo lên những cây gỗ mục hay cây khác. Với cây trưởng thành, điều kiện phát triển đầy đủ có thể cao lên tận 10m. Nếu cắt ngọn và làm giàn bình thường thì trung bình cây đạt chiều cao từ 2m đến 2,5m.

Rễ cây đặc tính dạng củ dưới sâu đất. Củ rễ có dạng hình trụ, đoạn cuối của củ rễ sẽ ngày càng thu nhỏ. Thân cây dây leo sắc xanh đậm, đặc dính nhẵn và có các cạnh khía. Cây không có lông và có chia đốt. Dây sẽ leo theo dạng xoáy ốc và phân nhánh từ gốc.

Đặc tính lá kéo và có ba lá chét với đỉnh lá nhọn giống hình tam giác. Lá của cây mỏng và nhẵn, lá non sắc xanh nhạt, càng già lá sẽ càng đậm màu. Mỗi giống Đậu Rồng sẽ cho lá to hay nhỏ khác nhau.

Cây cho hoa mọc chùm, lưỡng tính. Hoa của cây mọc và phát triển từ phần nách của lá. Mỗi một chùm hoa sẽ có từ 3 đến 6 bông hoa. Giống cây đa dạng và sắc hoa có thể mang màu trắng, tím hay vàng. Hoa có 5 cánh và có nhụy sắc trắng. Hoa có bao phấn đực có chứa phấn hoặc không. Hoa mọc rất sai và nở từ phần gốc cho đến phần ngọn. 

Quả của cây là bộ phận hữu ích nhất. Chiều dài của quả đạt từ 15cm đến 20cm. quả có 4 cánh vuông và có những răng cưa mềm. Khi non quả sẽ có sắc xanh lục, chuyển xanh vàng khi quả già và phần đuôi sẽ thu nhỏ. Khi chín khô quả chuyển sắc nâu xám và bắt đầu rụng. Trong quả có chứa hạt cứng và nhẵn, khá trơn. Hạt sắc vàng nâu hay nâu sậm. Thường thì hạt rất đồng đều và có hình trứng hay hình cầu. Mỗi quả sẽ có chứa khoảng từ 10 hạt đến 15 hạt.

dau rong
Cây Đậu Rồng cho quả có cạnh và răng cưa mềm, quả của cây khá dài

Cây Đậu Rồng có nguồn gốc, phân bố ở khu vực nào?

Cây được cho là có nguồn gốc từ vùng phía Tây và phía Bắc của châu Phi. Hiện nay cây được trồng rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại nước ta cây được trồng nhiều từ Bắc cho đến vào Nam. Đây là giống cây được sử dụng làm rau ăn rất hữu ích. 

Tác dụng và lợi ích của cây Đậu Khế được biết đến

Cây Đậu Rồng được biết đến phổ biến với công dụng làm rau ăn vô cùng ngon miệng. Cây có thể được sử dụng trong rất nhiều những món ăn chay hay dùng để xào ăn kèm các món ăn khác. Phần lá bánh tẻ hay những ngọn non của cây cũng có thể dùng vò nát và nấu canh ăn ở nhiều nơi. Thậm chí người ta còn dùng hạt của quả cây ép dầu và sử dụng.

Ngoài việc sử dụng như một món rau quen thuộc và hữu ích thì giống cây này còn rất được ưa chuộng sử dụng làm dược liệu trị bệnh:

– Với hàm lượng canxi cao cây được sử dụng để chống loãng xương, bổ xương hữu hiệu.

– Cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích giúp tăng sức đề kháng.

– Cây có tác dụng chống lão hóa cho da và các bộ phận khác của cơ thể.

– Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

– Hỗ trợ điều trị và giảm tình trạng đau đầu kinh niên, đau nửa đầu.

– Được sử dụng như loại men tiêu hóa tự nhiên vô cùng hữu ích.

dau rong
Cây Đậu Rồng được sử dụng làm rau xanh ăn hàng ngày, cây còn sử dụng để trị nhiều chứng bệnh

=> Xem thêm: Công dụng cây Đậu Ma  – Thảo dược làm sáng mắt hiệu quả.  

Hình ảnh cây Đậu Rồng phổ biến hiện nay

dau rong
Cây Đậu Rồng cho quả hình dạng ấn tượng
dau rong
Quả cây Đậu Rồng vị ngon, nhiều khoáng chất tốt và rất được ưa chuộng

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ về câu Đậu Rồng trong bài viết này sẽ hữu ích với những ai yêu thích giống cây này. Để tìm hiểu thêm những thông tin về giống cây này, nhanh chóng liên hệ với shop hoa tươi Tân An để được giải đáp tận tình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *