Cây hoa Đại là giống cây đã không còn quá xa lạ với bất cứ ai. Đây là cây công trình cho hương sắc độc đáo. Nó được xem là quốc hoa của Lào với tên gọi cây hoa Chăm Pa. Để tìm hiểu thêm về đặc tính, ứng dụng của giống cây này tham khảo bài viết dưới đây của cửa hàng bán hoa Hoa4mua.

Khái quát đặc tính chung của cây hoa Đại

Cây Đại còn có tên gọi khác là cây hoa Sứ Cùi, Kê Đan Tử , cây Bông Sứ, Bông Sứ Trắng, Bông Sứ Ma, Hoa Chăm Pa. Giống cây này là quốc hoa của nước Lào. Cây được biết đến với tên khoa học được gọi là Plumeria rubra. Giống cây này nằm trong họ Trúc Đào.

Chiều cao trung bình của giống cây này là từ 4m đến 5m. Cây thuộc dạng thân gỗ trung bình, thường có nhánh to và trong thân có chứa mủ nhựa trắng. Lá cây mọc theo kiểu so le với nhựa và phiến lá kích thước to. Phiến lá có hình bầu dục hay hình xoan thuôn. Lá đặc tính không lông hoặc có một ít lông ở bề mặt dưới lá. 

Phần nụ hoa có cuống khá dài và hương hoa thơm. Cánh hoa mọc khá dày với nhụy vàng. Hoa có thể sắc hồng với phần gốc họng vàng. Bên cạnh đó phổ biến là hoa sắc trắng với phần gốc họng sắc vàng. Hoặc hoa có thể trắng, viền cánh hồng với phần gốc họng vàng. Hoa vàng có thể mọc chung với hoa sắc hồng. 

Cây cho quả dạng mọc khá thẳng hàng với chiều dài trung bình từ 10cm đến 15cm. Cây cho hạt có cánh khá mỏng.

dai
Cây hoa Đại là loài thân gỗ trung bình,, hoa có sắc trắng hay hồng đa dạng, cánh hoa dày với hương thơm tinh tế

Nguồn gốc và phân bố cây hoa Sứ Cùi

Giống cây này có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ. Hiện nay cây được du nhập và trồng phổ biến rất nhiều tại Việt Nam. Nó cũng có thể mọc hoang ở rất nhiều nơi. Những khu vực đền chùa hay các vườn hoa và công viên thường được trồng rất nhiều những giống cây này.

Ý nghĩa ấn tượng của cây hoa Chăm Pa

Giống cây này mang ý nghĩa đại diện cho sự quyến rũ, khởi đầu mới cũng như sự sáng tạo. Bởi vậy nó thường được dùng làm hoa cưới, hoa cô dâu. Ý nghĩa của nó là đem đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, khởi đầu cho gia đình mới. 

Theo đạo Phật thì đây được xem là loài hoa đại diện cho sự bất tử, trường tồn. . Nó thường được ưa chuộng trồng rất nhiều ở những ngôi chùa, đền hay pháo viện. Đặc biệt đây còn là quốc hoa của Lào. Cay hoa Đại đặc biệt được ưa chuộng ở những quốc gia mà tôn giáo chính là đạo Phật. Có thể xem đây là loài hoa bình dị mà vô cùng linh thiêng.

dai
Cây hoa Đại là loài hoa vô cùng linh thiêng, đại diện cho sự trường tồn bất diệt

Ứng dụng và lợi ích của cây hoa Đại

Đây là giống cây rất dễ trồng lại phát triển nhanh chóng, không tốn công chăm sóc nên rất được ưa chuộng. Cây cho hoa đẹp và thơm nên thường được trồng làm đẹp cảnh quan. Cây cũng cho bóng mát và được ứng dụng nhiều trong các công trình công cộng. Có thể trồng cây ở công viên, dọc các khu đường phố hay trong các khu đô thị lớn. Nó cùng được trồng nhiều ở các lối đi, ven đường hay các sân vườn chùa đình, khu vực bệnh viện. Thậm chí trong các nghĩa trang cũng có rất nhiều giống cây này.

Giống cây này còn được dùng trong rất nhiều những bài thuốc dân gian. Ví dụ như dùng chữa ho, sốt, viêm loét hay ghẻ lở. Bên cạnh đó nó còn được dùng để trị táo bón, giảm đau nhức răng. Người bị sai khớp hay thoái hóa đốt sống cũng có thể dùng bài thuốc từ cây Sứ Cùi. Mọi bộ phận của hoa đều có dược tính. Người ta thường thu hái vỏ cây, lá cây, nhựa cây và cả hoa và dùng khô hay tươi đều được.

dai
Cây hoa Đại được trồng làm đẹp cảnh quan, cho bóng mát và có thể làm dược liệu

=> Xem thêm: Công dụng cây Dướng sát khuẩn, cầm máu được ứng dụng phổ biến.

Hình ảnh cây hoa Đại ấn tượng với hương sắc tinh tế

dai
Sắc hoa Đại ấn tượng cùng hương thơm quyến rũ sẽ “mê hoặc” bất cứ ai
dai
Cây hoa Đại là giống cây mang đến rất nhiều lợi ích

Shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với ai yêu mến loài hoa Đại tinh tế, trong trẻo. Giống cây này rất được ưa  chuộng bởi vẻ đẹp và ý nghĩa ấn tượng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66