Có thể rất nhiều còn cảm thấy xa lạ với cây Dướng. Tuy nhiên đây lại là giống cây được ứng dụng rất nhiều làm dược liệu điều trị một số chứng bệnh. Với những ai chưa biết về giống cây này thì bài viết dưới đây của shop hoa giá rẻ Hoa4mua sẽ thực sự rất hữu ích.

Khái quát đặc tính chung cây Dướng

Cây Dướng còn có tên gọi khác được gọi là Chử Đào Thụ, Cây Ró, Dó Giấy, cây Dâu Giấy,…Cây được biết đến với tên khoa học là Broussonetia papyrifera (L.) và nằm trong họ Dâu Tằm.

Giống cây này thuộc dạng thân gỗ nhỏ với lá đặc tính rất nhanh rụng. Những cây lớn và trưởng thành có thể đạt chiều cao lên tới 15m. Phiến lá có dạng hình tim hoặc xẻ trứng. Lá có hình dạng không cố định, một số lá có xẻ thùy sâu nhưng cũng có lá dạng nguyên. Mỗi lá sẽ dài từ 7cm đến 20cm. Lá có mặt trên thô nhám và mặt dưới được bao phủ bởi lớp lông tơ. Mép lá thường có những khía nhỏ dạng răng cưa. Phần cuống lá có độ dài từ 2,3cm đến 8cm.

Đặc biệt mỗi cây Dướng sẽ có cả hoa đực và hoa cái. Sắc hoa nổi bật màu cam đỏ. Hoa đực sẽ mọc theo dạng cụm thuôn dài. Hoa cái cũng mọc cụm nhưng lại có dạng hình tròn. Cay cho quả vào thời điểm hè. Hoa sau khi nở sẽ phát triển thành quả tụ dạng mọng nước. Quả khi non sắc xanh và chín dần sẽ chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt quả có vị ngọt nên nhiều loài động vật rất yêu thích.

duong
Cây Dướng thuộc dạng cây thân gỗ nhỏ với hoa sắc đỏ cam, quả có vị ngọt

Phân bố và nguồn gốc của cây Dó Giấy

Cây có nguồn gốc từ những khu vực vùng phía Đông châu Á. Cây mọc hoang ở rất nhiều những tỉnh thành miền Bắc nước ta. Cây còn mọc và phân bố nhiều hơn ở những nước như Lào, Nhật, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia. Cây có rất nhiều những mặt lợi ích.

Những mặt lợi ích và công dụng của cây Dướng

Giống cây này hiện nay được trồng rất phổ biến và phần cành và lá non được sử dụng để làm thức ăn cho các loài động vật. Bên cạnh đó phần vỏ của cây còn được khai thác để làm giấy với độ bền và chất lượng cao.

Trong ngành y thì cây được sử dụng làm dược liệu với những bộ phận như vỏ cây, lá, rễ, quả. Những bộ phận này có thể được sử dụng tươi hoặc dùng ở dạng phơi khô. Phần lá cây có tính hàn, có vị ngọt. Phần rễ và vỏ cây có tính bình và vị ngọt. Quả của cây mang tính hàn, vị ngọt và đặc biệt an toàn vì không có chứa độc. Cây Dướng được sử dụng làm bài thuốc trị rất nhiều chứng bệnh:

– Điều trị bệnh thổ huyết, chứng chảy máu cam.

– Làm giảm sự đau nhức, mỏi cơ hay bị phù thũng toàn thân

– Điều trị mộng tinh, bệnh ra mồ hôi trộm.

– Điều trị kiết lỵ, đi ngoài ra máu, phụ nữ băng huyết sau khi sinh.

– Trị rong kinh, hỗ trợ trị kinh không đều.

– Trị chứng bệnh đường ruột bị nhiễm trùng.

– Hỗ trợ trị mắt mờ, tầm nhìn hạn chế.

– Giúp cầm máu do những tác động bên ngoài.

– Trị bệnh đau thần kinh tọa lâu năm.

– Hỗ trợ trị nóng gan, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, chàm da hay bị hắc lào.

– Hỗ trợ giảm bệnh ở người bị cảm sốt.

duong
Cây Dướng được sử dụng làm giấy, làm dược liệu

=> Xem thêm: Công dụng cây hoa Dừa Cạn rực rỡ, làm thuốc trị bệnh hiệu quả.

Hình ảnh cây Dướng hữu ích được ưa chuộng

duong
Cây Dướng cho hoa và quả có vẻ ngoài độc lạ
duong
Cây Dướng là giống cây vô cùng hữu ích

Bạn muốn tìm hiểu về cây Dướng? Bạn muốn biết về những mặt lợi ích của giống cây này? Bài viết trên đây của shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua đã cung cấp cho bạn một cách chi tiết đặc tính, công dụng của giống cây Dó hữu ích này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66