Hoa Mù Mắt có sắc trắng khá đẹp mắt. Tuy nhiên đây là giống cây có độc tố và nếu dính vào mắt có thể gây mù. Bởi vậy trong quá trình sử dụng nên chú ý. Cùng cửa hàng bán hoa Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết dưới đây.

Đặc tính chung của cây hoa Mù Mắt

Cây Hoa Mù Mắt còn có tên gọi khác là Cây Hoa Dài, cây Lỗ Danh. Cây có tên khoa học khác được biết đến là Hippobroma longiflora. Giống cây này là loài thực vật cho hoa và nằm trong họ hoa Chuông. Đây là cây thân thảo với độ cao trung bình khoảng 0,5m. Thân cây phân rất nhiều cành nhánh và thân được bao phù lông.

Đặc tính nhựa mủ toàn cây có độc. Đặc biệt nếu dây vào mắt có thể gây mù. Lá cây có hình mác nhọn với đặc tính mép có răng cưa. Hoa phát triển ở phần kẽ lá và dạng lưỡng tính. Hoa có 5 lá đài, hoa 5 cánh mọc liền nhau thành hình ống dài lên đến 10cm. Hoa sắc trắng phần nhị dính liền bởi bao phấn. Nó tạo thành hình ống quanh voi nhụy của hoa. Hoa có 2 lá noãn và bầu hạ. Cây cho quả nang và trong chia 2 ô có chứa hạt nhỏ.

Giống cây này phù hợp với những nơi đất ẩm. Cây có thể chịu được nước, mọc khỏe và trồng khá dễ. Người ta nhân giống cây chủ yếu bằng cách sử dụng hạt cây.

hoa mu mat
Cây Hoa Mù Mắt có lá mác nhọn, có răng cưa, hoa 5 cánh sắc trắng, cánh thon dài

Nguồn gốc, phân bố và phát triển của cây Hoa Mù Mắt

Cây được biết đến vốn là giống cây đặc hữu của khu vực Caribe. Tuy nhiên cây cũng phân bố và được phát hiện nhiều ở khu vực Châu Mỹ, Châu Đại Dương. Hiện nay cây du nhập, phân bố và phát triển rất nhiều ở nước ta. Cây mọc hoang ở nhiều nơi. Hiện nay còn được trồng với mục đích làm dược liệu. Nó thường được thu hái lúc sắp kết quả, quả gần chín. Cây Lỗ Danh được thu hái, thái nhỏ và phơi khô làm dược liệu. Đặc biệt cây có độc nên thu hái phải thật cẩn thận. 

Công dụng cây Lỗ Danh được ưa chuộng

Với vẻ đẹp ấn tượng thì ở một số nơi người ta trồng cây hoa Mù Mắt làm cảnh. Cây thường được trồng ở những hòn non bộ. Ngoài ra trồng ở sân vườn hay trong các vườn hoa. Nên lưu ý tránh xa nơi có nhiều trẻ em, vì nó có độc tính, nhựa mủ có độc, vị đắng có thể gây mù mắt.

Tuy nhiên công dụng chính của cây được dùng làm dược liệu. Tại Việt Nam cây ít được sử dụng. Tuy nhiên ở những nơi khác lại thường được dùng:

– Phần lá của cây được dùng để trị đau răng miệng.

– Nước sắc của lá đắp ngoài trị vết thương.

– Điều trị hoa liễu.

– Sử dụng để trị những chứng bệnh như hen suyễn, người bị động kinh hay viêm phế quản nặng.

Lưu ý: Sử dụng hay trồng làm cảnh cần chú ý độc tính của Cây lỗ Danh. Trong nhựa của cây có độc với chất ancaloid. Nó nếu dính mắt khiến kích ứng và gây mù. Độc có thể gây liệt cơ, khiến tim ngừng đập. Khi ngộ độc sẽ buồn nôn, co giật, gây ảo giác, liệt cơ.

hoa mu mat
Cây Hoa Mù Mắt có độc tính được dùng làm dược liệu

=> Xem thêm: Công dụng cây É Lớn Tròng trị cảm sốt nhanh chóng, an toàn.

Hình ảnh cây Hoa Mù Mắt độc lạ

hoa mu mat
Hoa Mù Mắt có độc tính có thể gây mù mắt nếu vô tình dính vào
hoa mu mat
Cây Hoa Mù Mắt cho hoa bình dị, sắc trắng
hoa mu mat
Cây Hoa Mù Mắt mọc hoang dại ở nhiều nơi, cây hiện nay cũng được trồng làm dược liệu

Những kiến thức bổ ích trong bài viết này về cây Hoa Mù Mắt hy vọng thật sự hữu ích. Shop hoa tươi Phan Thiết Hoa4mua luôn sẵn sàng tư vấn cho những ai có nhu cầu tìm hiểu và thắc mắc về giống cây này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66