Công dụng cây É Lớn Tròng trị cảm sốt nhanh chóng, an toàn

É Lớn Tròng là cây dược liệu mọc hoang dùng trị cảm sốt ở nhiều nơi. Phiến lá cây có sắc xanh tím đặc trưng rất dễ nhận biết. Để làm dược liệu thì cây sẽ thường được phơi khô. Shop bán hoa tươi Hoa4mua sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giống cây này.

Đặc tính chung nổi bật của cây É Lớn Tròng

Cây có tên khoa học là Hyptis suaveolens (L.) Poit. Thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Cây còn có tên gọi khác là cây Tía Tô Dại, Tía Tô Giới hay Hoắc Hương Dại.

Cây thuộc cây thân thảo có chiều cao trung bình từ 0,5 đến 2 mét. Cây có đặc điểm nhiều lông. Phân nhánh với hình dáng thân ban đầu hơi tròn sau đó dần vuông với lá có hình trứng. Đặc điểm chi tiết của lá cây có cuống dài. Phía bên mép có hình răng cưa và ở hai mặt lá có lông nhiều.

Cây cho hoa với cụm hoa xim ở nách lá. Cuống hoa ngắn hơn lá với màu xanh hơi tím đặc trưng của cây Tía Tô Dại. Đặc điểm đài hoa có 10 cạnh và 5 răng như kim, có nhiều lông. Quả của cây hơi dẹt và quả bế tư có rốn rộng.

e lon trong
Cây É Lớn Tròng mọc hoa xim sắc xanh tím

Nguồn gốc, phân bố phổ biến cây É Lớn Tròng 

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Mỹ nhiệt đới. Với nhiều tác dụng hay như thu hút thân cây tươi, bỏ rễ dùng phơi khô để điều chế thuốc nên chúng được du nhập vào nước ta khá phổ biến. Có thể dễ dàng tìm thấy cây É Lớn Tròng mọc tự nhiên ở ven đường đi hoặc các bãi đất hoang rộng rãi.

=> Xem thêm: Công dụng cây É Dùi Trống – Dược liệu trị đau đầu an toàn, hữu ích.

Công dụng cây Tía Tô Dại làm dược liệu trị cảm sốt

Theo Đông y cây có vị đắng, cay và tính ấm.Ở nước ta, cây được dùng như một vị bạc hà chữa cảm cúm và sốt thông thường. Ngoài ra, với đặc tính như vậy cây còn có tác dụng rất tốt trong việc lưu phong tán ứ, giải độc định thống.

Cây thường được dùng để điều chế thuốc chữa cảm cúm, đau đầu, đau bụng hoặc nôn mửa, ruột bị chướng khí. Ngoài ra ở Trung Quốc cây còn được dùng thân lá để điều chế thuốc chữa bệnh phong thấp chân, trị cảm mạo hoặc các vết thương do té ngã.

Có nhiều cách dùng cây Tía Tô Dại trong việc chữa trị bệnh. Có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc uống. Ngoài ra cũng dùng để tắm rửa ngoài da khi bị bệnh viêm da. Đặc bị nếu không may bị rắn cắn, chúng ta có thể sử dụng cây tươi giã nhuyễn để đắp lên vết thương bị rắn cắn, rết cắn hoặc vùng da bị sưng đỏ. Cây còn có tác dụng trong việc cầm máu vết thương hiệu quả, đồng thời bộ phận rễ cây còn giúp tăng cảm giác ăn ngon, kích thích toát mồ hôi.

Đối với phụ nữ thì giúp điều tiết kinh nguyệt và kích thích sự điều tiết sữa. Trước khi điều chế thuốc từ cây Tía Tô Dại cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo được công dụng tối ưu nhất.

e lon trong
Cây É Lớn Tròng có tác dụng trị cảm sốt, các vết thương ngoài

Hình ảnh cây É Lớn Tròng dược liệu

Ngắm nhìn một số hình ảnh của giống dược liệu cho hoa ấn tượng này!

e lon trong
Cây É Lớn Tròng có hoa khá nổi bật
e lon trong
É Lớn Tròng là dược liệu công hiệu
e lon trong
É Lớn Tròng là cây có đặc tính thân bao phủ nhiều lông

Bài viết này đã chia sẻ và cung cấp cho bạn những thông tin đặc tính, công dụng của cây É Lớn Tròng. Shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua luôn tận tâm hỗ trợ khách hàng khi có những thắc mắc cần được tư vấn về giống cây này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *