É Dùi Trống được biết đến là loại dược liệu có đa tác dụng. Giống cây thảo với phiến lá thon dài bình dị lại là vị thuốc hữu ích. Cây được ứng dụng rất nhiều ở nước ta và sử dụng ở nhiều bài thuốc dân gian. Cùng tiệm hoa đẹp Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung cây É Dùi Trống

Cây É Dùi Trống có tên khoa học là Hyptis brevipes Poit. Cây É Dùi Trống còn có tên gọi khác là É Cuống Ngắn. Cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae)

Cây thuộc dạng cây thảo lâu năm, đặc điểm thân vuông có rãnh. Đặc điểm lá có phiến thon dài, kích thước khoảng 5 đến 7 cm. Lá rộng khoảng 1,3 cm có mùi tanh và lông dày. Cuống lá dài khoảng 3 đến 4 mm. Đặc điểm hoa có đầu tròn và to khoảng 1 cm.

Hoa mọc ở nách lá và trên cuống 1cm, đài hoa có đặc điểm 5 răng nhọn và có lông. Cây É Cuống Ngắn cho hoa ra quanh năm. Tràng của hoa có môi dưới to, gồm 3 thùy, nhị 4. Đặc điểm quả của cây có màu nâu nhật, kích thước nhỏ và nằm phía trong đài hoa.

e dui trong
Cây É Dùi Trống có hoa mọc tràng quanh năm, môi dưới hoa to

Nguồn gốc dược liệu É Cuống Ngắn

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ và một số nơi của Malaysia. Cây được tìm thấy phân bố, mọc tự nhiên ở khắp nơi từ Ấn Độ cho đến Java của Indonesia. Tại Việt Nam, cây thường mọc hoang nhiều ở các khu ruộng khô hoặc dọc đường của các vùng đồng bằng miền Trung nước ta. Một số nơi tiêu biểu như Huế, Bình Dương và Long An có rất nhiều giống dược liệu này.

Công dụng É Dùi Trống trị đau đầu, chữa giun sán hữu ích

É Cuống Ngắn có nhiều công dụng trong việc điều chế thuốc chữa trị bệnh. Ở Philippin người ta thường dùng lá của cây để điều chế thuốc đắp trị đau đầu rất hiệu quả. Ở một số nơi khác, cây còn được dùng để chữa trị bệnh giun sán hay nấu nước cho phụ nữ uống khi mới sinh con xong. Đây là dược liệu có tính ứng dụng cao.

Ngoài ra, chúng còn được biết với công dụng chữa vết nọc độc rắn cắn và các vết thương khác rất hiệu quả. Cây còn được biết đến ở nước ta với tác dụng chữa cảm. Nó cũng dùng trong các bài thuốc trị bệnh tiểu ra máu, rửa vết thương nhỏ.

e dui trong
Cây É Dùi Trống rất hữu ích trong việc trị đau đầu và chữa giun sán

=> Xem thêm: Công dụng cây Đuôi Chồn ấn tượng trị đau nhức, phong thấp công hiệu.

Cách chăm sóc cây É Cuống Ngắn đúng cách

Đây là loài cây mọc tự nhiên và rất dễ sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện môi trường nhiều ánh sáng và ẩm. Chúng ta có thể dễ dàng thấy chúng mọc ở ven đường hoặc các bãi đất hoang.

Khi có nhu cầu trồng để nhằm mục đích sử dụng cũng chăm sóc rất dễ dàng và đơn giản. Cụ thể lượng nước cung cấp cho cây É Dùi Trống cũng ở mức vừa phải để tránh ngập úng. Đất tơi xốp, nhiều thịt và có khả năng thoát nước tốt cũng là một điều kiện nền tảng giúp cây phát triển hoàn hảo. Đặc biệt là không bị chết trong quá trình trồng. Có thể nói dược liệu này vô cùng dễ trồng và công dụng rất tuyệt vời. Bởi vậy nó rất được ưa chuộng.

Hình ảnh cây É Dùi Trống ấn tượng mọc hoang nhiều nơi

e dui trong
Cây É Dùi Trống bắt gặp rất nhiều trong tự nhiên
e dui trong
Cây É Dùi Trống là thảo mộc mọc tự nhiên có vẻ ngoài bình dị những nhiều ích lợi

Shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về dược liệu É Dùi Trống. Đây là giống cây mọc hoang có đa công dụng. Tuy nhiên hữu ích nhất vẫn là trị đau đầu và giun sán ở trẻ em.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66