Công dụng cây Lim Sét – Cây thân gỗ tạo bóng mát, cho gỗ chất lượng cao

Cây Lim Sét từ rất lâu đã được biết đến là cây gỗ trồng làm cảnh cho bóng mát ấn tượng. Giống cây này cũng được sử dụng khai thác gỗ làm đồ nội thất. Cùng shop hoa Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây cảnh cho gỗ chất lượng cao này.

Đặc tính khái quát cây Lim Sét

Cây Lim Sét có tên khoa học là Peltophorum tonkinensis. Cây còn có tên gọi khác là Lim Xẹt, Phương Vàng, Muồng Kim Phượng,…

Đây là cây thân gỗ có thể đạt chiều cao lên đến 25 mét, với đặc điểm tán lá cao, rộng có hình dáng tháp. Thân cây tương đối xù xì và có màu hơi nâu đất.

Đặc điểm lá của cây mọc đối nhau, bao gồm từ 5 đến 10 đôi trên cuống lá. Phần cuống lá dài khoảng 30cm, lá mọc theo kiểu lá kép hình lông chim. Đặc điểm dáng lá thuôn với đầu lá hơi tròn và có màu xanh thẫm. 

Hoa cây thường mọc thành chùm và tụ tập trung ở đỉnh đầu của ngọn, trông rất quyến rũ. Màu sắc hoa rất sặc sỡ và nổi bật với màu vàng tươi sáng. Hoa của cây chính là điểm nhấn cho không gian cảnh quan xung quanh. 

Thời điểm hoa nở rộ và đẹp nhất bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một bầu trời rợp những bông hoa 5 cánh vàng nhỏ nhắn, tươi vui. Chùm quả hình dẹt sẽ xuất hiện khi độ hoa tàn dần. Bên trong quả sẽ có từ 2 đến 4 hạt màu xanh bên trong, khi hạt già sẽ chuyển sang màu trắng xám.

lim set
Cây Lim Sét là cây thân gỗ lớn, hoa sắc vàng mọc chùm trên đầu ngọn

Phân bố, nguồn gốc của cây Lim Xẹt

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ một số quốc gia Châu Á và Châu Úc. Tại nước ta, cây được nhân giống và trồng nhiều ở một số tỉnh thành. Trong đó phổ biến và có mặt loài cây này nhiều nhất chính là các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Bình. Ở miền bắc, cây được trồng nhiều ở Hà Nội, Hải Phòng. Một số khác như Bình Dương, Đồng Nai cũng có giống cây Lim Xẹt.

Công dụng cây Lim Xẹt cho bóng mát

Chính vì màu sắc hoa nổi bật và chiều cao ấn tượng mà cây Lim Sét được trồng với mục đích làm cảnh và tạo giá trị thẩm mỹ cho không gian. Loài cây này có thể mang đến sự dễ chịu, giải tỏa những căng thẳng cho người ngắm nhìn chúng.

Ngoài ra, loài cây này còn có công dụng tuyệt vời trong việc lọc không khí và tạo bóng mát. Chúng có thể được trồng ở các công trình công cộng, hay ven các lối đi trong công viên giúp không khí trong lành hơn, cải thiện ô nhiễm môi trường.­­­

Bên cạnh đó thân của cây còn mang lại giá trị gỗ cao cho người trồng. Gỗ của cây có thể ứng dụng làm các vật liệu nội thất nhà cửa. Đặc tính gỗ có độ bền tốt khá cao. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và tương đối dễ trồng nên chúng thường được rất nhiều đơn vị ứng dụng trong việc tạo cảnh quan xanh đô thị.

lim set
Cây Lim Sét là cây thân gỗ lớn làm cảnh, cho gỗ

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Lan Epidendrum Cinnabarinum với sắc cam đỏ nổi bật.

Hình ảnh cây Lim Sét phổ biến nhiều nơi tại Việt Nam

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp của cây Lim Xẹt trồng làm cảnh ở nhiều nơi tại Việt Nam. Cây cho tán rộng với sắc hoa ấn tượng nên rất được yêu thích.

lim set
Hoa của cây Lim Sét sắc vàng tươi ấn tượng
lim set
Cây Lim Sét được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về giống cây Lim Xẹt thì chắc chắn bài viết này của shop hoa tươi Đà Nẵng Hoa4mua sẽ rất hữu ích. Giống cây này trồng ở khắp nơi tại Việt Nam và là cây cho bóng mát được nhiều người biết đến. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *