Công dụng cây Lan Cuốn Chiếu trị bệnh ho lao, cảm sốt hiệu quả

Cây Lan Cuốn Chiếu là giống cây dược liệu dùng đặc trị cho người bị ho lao, thổ huyết nghiêm trọng. Giống cây này phân bố và mọc hoang ở rất nhiều khu vực cận nhiệt đới. Shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cây dược liệu này.

Đặc tính khái quát cây Lan Cuốn Chiếu

Lan Cuốn Chiếu có tên khoa học là Spiranthes sinensis (Pers.) Ames. Loài cây này còn có tên gọi khác là Thụ Thảo, Bàn Long Sâm, Liêm Đao Thảo,… Cây thuộc họ thực vật Lan (Orchidaceae).

Đặc điểm cơ bản của cây là thuộc loài thân thảo sống lâu năm. Cây có chiều cao trung bình khoảng từ 20cm đến 45cm. Đặc điểm có bộ phận rễ phủ thành củ, tương đối mập và thường mọc thành chùm.

Lá cây dày và có các phiến lá tương đối hẹp và dài. Hoa mọc thành cụm với các bông nổi bật ở phần ngọn. Trong đó các mang hoa mọc theo đường xoắn ốc. Hoa của cây có các lá đài giữa dính với các cánh hoa xung quanh thành phiến gồm 3 thùy, môi hoa hình vĩ cầm với phần gốc có 2 mụn. Màu sắc hoa chủ yếu có hai màu sắc chính là trắng hồng và đỏ. Cây có cho quả nang với hình trứng, xung quanh có các lông mịn dễ nhận biết. Mùa cây cho hoa nở đẹp nhất rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 6 trong năm.

lan cuon chieu
Cây Lan Cuốn Chiếu là cây thân thảo, hoa mọc bông xoắn ốc ở đầu ngọn

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Bàn Long Sâm

Cây là loài thực vật được tìm thấy mọc nhiều ở các khu vực nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới của tiểu á hay Indonesia, Philippines. Một số khác phân bố rải rác ở vùng Tasmania, đảo tây của Thái bình Dương. Tại Việt Nam, Lan Cuốn Chiếu được tìm thấy mọc hoa trên các vùng đất hoang hay các đồng cỏ hoang từ độ cao tương đối thấp cho đến nơi có độ cao khoảng 1500 mét. Các tỉnh thành có mặt loài thực vật này nhiều nhất đó chính là Bắc Thái, Hà Tây, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Lâm Đồng.

Ứng dụng của cây Bàn Long Sâm làm dược liệu

Theo Đông Y, cây có vị tương đối ngọt, đắng, có tính bình. Cây dược liệu này nhiều tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, tiêu viêm, tương huyết, chỉ huyết, chỉ thống và kháng sinh thông thường. Bộ phận có thể thu hái và sử dụng phổ biến là rễ củ và toàn cây 

Ngoài ra, ở một số địa phương cây Lan Cuốn Chiếu còn dùng được nhiều trong các đơn thuốc chữa trị các bệnh như Ho lao, thổ huyết hay ho khan. Bên cạnh đó, đây cũng là thành phần dược liệu quan trọng trong các bài thuốc chữa sốt vào mùa hè của trẻ em. Loài cây này còn có thể dùng để kết hợp với các vị thuốc khác. Nó còn giúp chữa bệnh táo bón ở người lớn tuổi, chữa ho do âm huyết hư tổn, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đái tháo đường.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi dùng cây Bàn Long Sâm để chữa bệnh. Lưu ý chúng ta cần kiêng kỵ sử dụng đối với các bệnh nhân có tiền sử thấp nhiệt ứ đọng.

lan cuon chieu
Cây Lan Cuốn Chiếu được dùng làm dược liệu trị ho, cảm sốt

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Lan Chu Đinh làm cảnh, ứng dụng trị xương khớp.

Hình ảnh cây Lan Cuốn Chiếu dược liệu

lan cuon chieu
Hoa cây Lan Cuốn Chiếu khá bắt mắt
lan cuon chieu
Cây Lan Cuốn Chiếu có rất nhiều ở nước ta

Shop hoa tươi Pleiku Hoa4mua đã chia sẻ cho bạn những thông tin đặc tính, công dụng dược liệu của cây Lan Cuốn Chiếu. Nếu bạn thực sự hiểu về giống cây này thì chắc chắn sẽ rất yêu thích nó. Cây dược liệu Bàn Long Sâm có mặt trong rất nhiều những bài thuốc trị ho và cảm sốt hữu ích. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *