Công dụng cây Lá Sắn, Thủy Miết làm rau ăn trị bạch đới

Dược liệu Lá Sắn được dùng như rau ăn với tính đắng, hơi hàn được dùng điều trị chứng bạch đới chảy máu đỏ. Giống cây dược liệu này được sử dụng rất nhiều ở Trung Quốc. Cùng tiệm hoa tươi Hoa4mua tìm hiểu về đặc tính hữu ích của giống cây này.

Giới thiệu về đặc tính cây Lá Sắn, Thủy Miết trên thực tế

Cây Lá Sắn còn được biết đến với tên gọi phổ biến là cây Thủy Miết Cây nằm trong họ Thủy Thảo và được biết đến với tên khoa học là Hydrocharis dubia (Blume) Backer. Cây phát triển mọc nổi ở ngang bề mặt nước và đặc biệt là cây không có thân. 

Lá của cây có dạng hình tim tròn với phần dưới xốp như phao nổi. Cây có hoa thuộc dạng đơn tính và có gốc khác. Những hoa đực sẽ có màu trắng và dễ nhận biết với phần cuống dài. Hoa sẽ phát triển thành nhóm có từ 3 đến 4 lá một mo. Đài dạng thuôn dài với tràng hình trứng rộng, sắc trắng. Hoa có 9 nhị.

Hoa cái của cây Thủy Miết mọc đơn thành một mo ống dài, đài cũng như tràng giống với đặc tính của hoa đực. Phần đầu nhụy hoa có từ 6 đến 10 chiếc với phần bầu có hình trứng, lá noãn có 6 đến 10 lá. Cây cho quả dạng bế với rất nhiều hạt, bên trong quả có chất nhầy đặc trưng. Mùa hoa từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm

la san
Cây Lá Sắn mọc ngang bề mặt nước

Phân bố, nơi phát triển và thu hái cây Lá Sắn

Giống cây này có rất nhiều ở khu vực châu Á và châu Đại Dương. Tại Việt Nam cây phát triển tự nhiên ở khu vực nước ngọt. Có thể bắt gặp giống cây này nhiều ở khu vực Ninh Bình, Nam Hà nước ta. Cây nếu biết cách dùng sẽ là dược liệu vô cùng hữu ích. Tuy nhiên tại Việt Nam thì những ứng dụng của cây chưa được biết đến nhiều. 

Công dụng của cây Thủy Miết làm dược liệu

Giống cây này được thu hái quanh năm và sử dụng toàn cây. Đây là dược liệu theo đông y có vị đắng, hơi có vị mặn và tính hàn. Phần lá non và cụm hoa khi còn non sẽ được sử dụng để ăn. Tại Trung Quốc cây Thủy Miết là dược liệu được yêu thích dùng để trị chứng xích bạch đới hạ. Thường thì người ta sẽ sử dụng lá của cây nấu cùng với thịt bò thành canh ăn hàng ngày để điều trị bạch đới chảy máu đỏ nhanh chóng. Tại Trung Quốc thì tính dược liệu của cây được biết đến và ứng dụng nhiều hơn so với tại Việt Nam.

la san
Cây Lá Sắn được sử dụng như rau ăn, dùng trị bạch đới

=> Xem thêm: Công dụng cây Lá Dang làm rau ăn, trị ngộ độc hữu dụng.

Hình ảnh cây Lá Sắn, Thủy Miết hữu dụng được yêu thích

Một số hình ảnh của cây Lá Sắn để bạn có thể tham khảo! Cây có vẻ ngoài bình dị nhưng lại rất hữu ích đấy nhé!

la san
Cây Lá Sắn có vẻ ngoài bình dị
la san
Tại Trung Quốc cây Lá Sắn được dùng rất nhiều làm dược liệu hữu ích

Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin về cây Thủy Miết thì bạn nên tham khảo bài viết trên đây của shop hoa tươi Sa Đéc Hoa4mua. Giống cây này mọc rất nhiều ở các khu vực đầm lầy nước ngọt tại Việt Nam. Tuy nhiên tính ứng dụng của cây chưa thực sự được khai thác nhiều. Cây có thể ăn và trị bạch đới hữu ích. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *