bạn đã bao giờ nghe đến cây Lá Dang chưa? Đây là giống rau ăn hữu dụng và được ưa chuộng ở nhiều vùng tại Việt Nam. Giống rau ăn này có vị đặc biệt và khá ngon miệng. Shop hoa giá rẻ Hoa4mua sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết hữu ích sau đây.

Khái quát đặc tính nổi bật cây Lá Dang

Lá Dang hay còn được biết là cây Lá Giang, Dây Dang, Giang Chua. Ngoài ra theo tiếng dân tộc Mường cây còn được biết đến với tên gọi là Chu-mon. Dân tộc Thái gọi đây là cây Lá Vón Vén hay Lá Sủm Lum. Giống cây này nằm trong họ La Bố Ma. 

Đặc tính cây thuộc dạng mọc hoang, nằm trong họ dây leo. Thân cây dây leo dài trung bình khoảng từ 1,5m đến 4m. Cây cho mủ trắng và nhẵn. Đặc tính lá phát triển và mọc đối, phiến lá rất mỏng và có hình trái xoan. Lá cây hình ngọn giáo với phần chóp lá nhọn, gốc lá có hình tim hoặc có dạng tù. Phiến lá mặt trên màu sẽ sáng hơn so với mặt lá dưới.

Hoa có sắc đỏ hay trắng, mọc thành chùm gồm từ 2 đến 5 bông hoa, phần đài hoa hình ống và có cánh hoa rất đều nhau. Tràng hoa có hình chuông với đặc tính phần nhị hoa ngắn với rất nhiều noãn. Mua hoa vào khoảng tháng 5 âm lịch hàng năm. 

Cây Lá Giang cũng cho quả, quả đại có hình dải, có thể cong hoặc thẳng.  Quả của cây màu đen và rẽ đôi. Quả có hạt nâu, dạng thuôn và đặc tính có mào lông mềm hung ở phần đỉnh của quả.

la dang
Hoa cây Lá Dang mọc chùm

Tìm hiểu nguồn gốc, phân bố Lá Giang

Đây được biết đến là giống cây đặc hữu của nước ta. Cây thường mọc hoang rất nhiều ở những khu vực ven rừng hay ở những khu thuộc vùng núi. Đặc biệt ở những đồi cây bụi thuộc miền Trung cũng có giống cây này. Ngoài ra cây cũng có ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và được sử dụng rất nhiều.

Công dụng hữu ích của cây Lá Dang được biết đến

Ở nhiều vùng người ta dùng Lá Giang để nấu canh hay dùng xào các món ăn. Cây có thể dùng chung xào với thịt gà, bò hay nấu cùng các loại cá. Một trong những món ăn hấp dẫn nhất đó là canh chua với Lá Dang. Chắc chắn những món ăn từ giống cây này vừa tốt cho sức khỏe lại mang đến hương vị ngon ấn tượng. 

Đặc biệt giống cây này có dược tính rất cao và trong lá có chất kháng sinh có thể diệt được một số chủng khuẩn. Cây có thể dùng để chữa chứng ngộ độc sắn mì nhanh chóng. Đây thực sự là giống cây đặc chủng của Việt Nam vô cùng hữu ích.

la dang
Cây Lá Dang được dùng làm rau ăn, dược liệu trị ngộ độc

=> Xem thêm: Hình ảnh cây Kim Ngân phong thủy mang đến sự thuận lợi, may mắn.

Hình ảnh cây Lá Dang mọc hoang ở những vùng ven rừng núi

Dưới đây là những hình ảnh vô cùng giải dị của Lá Giang, giống cây đặc hữu tính ứng dụng cao của Việt Nam!

la dang
Cây Lá Dang rất hữu dụng
la dang
Cay Lá Dang là loài đặc hữu rất được yêu thích của Việt Nam

Shop hoa tươi Sầm Sơn Hoa4mua mong rằng những giải đáp về cây Lá Dang đặc hữu trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin hữu ích. Đây là giống rau ăn với dược tính kháng khuẩn khá hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66