Công dụng cây Lá Mơ diệt khuẩn, điều trị vết thương, ho gà

Cây Lá Mơ co công dụng chính là làm dược liệu rất hữu ích trong việc điều trị những chấn thương bên ngoài, trị ho gà nhanh chóng. Cây thuộc dạng thân leo và hoa gần giống với loa kèn. Bài viết này của shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin đặc tính cây Lá Mơ.

Giới thiệu đặc tính cây Lá Mơ

Lá Mơ có tên khoa học là Paederia foetida L. Cây còn có tên gọi khác là lá Thúi Địt, Lá Mơ Lông, Lá Mơ Tam Thể. Cây thuộc họ thực vật Thiên Thảo.

Đây là giống cây thân leo và có tốc độ và sức sống tương đối mạnh trong nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Đặc điểm lá của cây mọc đối và có hình dạng trứng có lông, phía đầu lá hơi nhọn. Ngoài ra, phía mặt trên của lá có màu xanh, còn phía mặt dưới có màu tím nhạt dễ nhận biết.

Cây Lá Mơ có cho hoa hình dạng hoa loa kèn, hoa của cây thường mọc thành chùm ở nách lá hoặc ở ngọn của cây. Hoa của cây ở giữa có màu tím. Phần xung quanh hoa có 6 cánh màu trắng bao phủ. Cây Lá Mơ có cho quả với hình dáng tròn. Lớp vỏ bên ngoài của quả mỏng màu vàng với đặc điểm quả lông dẹt.

la mo
Cây Lá Mơ thuộc dạng cây thân leo, hoa có dạng loa kèn

Nguồn gốc, phân bố của cây Thúi Địt

Cây thường được tìm thấy mọc nhiều ở các bờ vườn hay các bụi rậm bỏ hoang. Chúng thường leo nhiều ở các hàng rào xung quanh nhà ở vùng nông thôn và được trồng làm rau ăn. Cây có tốc độ sinh trưởng mạnh và dễ sống nên chúng có thể dễ dàng được tìm thấy ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra còn được nhân giống và trồng nhiều ở Ấn Độ, Malaysia.

Công dụng cây Thúi Địt được ưa chuộng

Cây được thu hái quanh năm, với bộ phận được sử dụng phổ biến là lá của cây. Tuy nhiên bộ phận thân, rễ của cây cũng có nhiều ứng dụng trong việc làm dược liệu chữa bệnh. Trong Lá Mơ có chứa khá nhiều chất như Bisulfur carbon, alkaloid, peaderin, scandoside. Một chất nữa khiến loài cây này có mùi đặc trưng chính là methyl mercaptan. Theo Đông y, cây Thúi Địt có tính bình, có vị thuốc mát, vị hơi ngọt và đắng. Một số vùng trồng loại cây này như một loại rau dùng để ăn hàng ngày.

Có thể thấy đây là một loại cây có rất nhiều tác dụng thiết thực đối với đời sống của con người. Một công dụng phải kể đến đầu tiên đó chính là tính sát khuẩn. Lá cây có chất diệt khuẩn lỵ amip và simela. Cây đặc biệt có tác dụng tự nhiên rất tốt đối với những người bị bệnh kiết lỵ. Ngoài ra, còn trị được bệnh ho gà, chấn thương ngoài da, hay có tác dụng tốt đối với các trường hợp suy dinh dưỡng hoặc ăn uống chậm tiêu đối với trẻ nhỏ.

Một công dụng tiếp theo của cây chính là giúp trị giun hiệu quả. Cách làm rất đơn giản, đầu tiên bạn có thể hái lấy lá Thúi Địt sau đó giã nhỏ, trộn thêm ít muối ăn và ăn sống. Cây Thúi Địt còn là một loại dược liệu tự nhiên được dân gian sử dụng để chữa một số bệnh như giảm đau xương khớp ở người già, điều trị các hội chứng ruột kích thích hay trị các bệnh liên quan đến viêm đại tràng.

la mo
Cây Lá Mơ làm dược liệu được ưa chuộng

=> Xem thêm: Hình ảnh cây Lá Măng trang trí, làm đẹp cảnh quan ấn tượng.

Hình ảnh cây Lá Mơ trong tự nhiên 

la mo
Hoa của cây Lá Mơ khá bắt mắt
la mo
Có thể bắt gặp cây Lá Mơ mọc hoang ở những bụi rậm

Shop hoa tươi Rạch Giá Hoa4mua đã giúp bạn có thêm những thông tin đặc tính, công dụng của cây Lá Mơ. Giống cây này được dùng trong những bài thuốc trị ho gà, chấn thương bên ngoài, trị giun hữu ích. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *