Cây Kỳ Nhông là giống cây hữu ích trong việc điều trị những bệnh giang mai, bệnh “hoa liễu” hay nổi ban rất an toàn. Giống cây này mọc hoang nhiều trong tự nhiên với những ứng dụng làm dược liệu được ưa chuộng. Để có thêm thông tin về giống cây này tham khảo bài viết dưới đây của cửa hàng hoa đẹp Hoa4mua

Khái quát đặc tính chung cây Kỳ Nhông

Cây Kỳ Nhông có tên khoa học là Sebastiana chamaelea (L) Muell. Cây được biết đến với tên gọi khác là cây Thuốc Lậu, cây Cỏ Trái Khế. Cây thuộc loài thực vật Thầu Dầu (Euphorbiaceae)

Đây là cây thân cỏ sống hằng năm với đặc điểm rễ to sống dai trong mọi điều kiện môi trường. Ngoài ra, thân cây thường phân nhánh từ gốc. Thân cây có đặc tính không lông với cành mọc nhiều thẳng đứng. Chiều cao trung bình Thuốc Lậu đạt được là từ khoảng từ 50 cm đến 70 cm.

Đặc điểm của lá cây Thuốc Lậu hẹp dài và mọc so le nhau. Phần phía dưới mặt lá có lông mịn, xung quanh lá có các răng mịn dễ nhận biết. Hoa mọc thành cụm hoa ở phía nách lá, với hoa đực mọc ở phía trên. Mỗi hoa thường có 3 cánh hoa, 3 lá đài và 3 nhị hoa. Trong đó hoa cái với bầu hoa quy tụ 6 dây gai và 3 vòi nhụy. 

Cây Kỳ Nhông có quả với kích thước khoảng 5mm, quả mở gồm 3 mảnh, mỗi mảnh bao gồm 2 hàng gai. Bên trong quả Kỳ Nhông có hạt với đặc điểm cụt hai đầu và hạt dài. Hằng năm, mùa ra hoa quả chính của cây rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 trong năm.

ky nhong
Cây Kỳ Nhông thân cỏ, lá hẹp dài và mọc so le

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố của giống cây Thuốc Lậu hữu ích

Cây được tìm thấy mọc hoang nhiều ở trên các khu đất nhiều cát, hoặc ở các nơi bỏ hoang với sinh cảnh hở. Chúng có thể phát triển tốt và sinh trưởng nhanh ở những nơi có địa hình cao 1000 mét so với mực nước biển. Tại nước ta, cây được tìm thấy nhân giống và trồng nhiều ở các vùng đất cát đồi núi. Ví dụ như vùng núi Ngang ở các xã An Phú, và số vùng của huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang có rất nhiều giống cây này.

Công dụng của cây Kỳ Nhông, Thuốc Lậu trị chứng bệnh “hoa liễu”

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau cây thường có tác dụng trong việc làm se và bổ. Người dân thường thu hát toàn bộ cây để làm dược liệu trị bệnh,

Đây là loài cây có nhiều công dụng tốt trong việc làm dược liệu chữa trị các bệnh được nhiều vùng miền áp dụng trong đời sống thực tế. Theo đó, trong dân gian người ta thường sử dụng cây Thuốc Lậu để chữa trị các bệnh liên quan đến giang mai hay một số bệnh tiêu chảy thông thường.

Ngoài ra, ở một số nơi khác loài cây này cũng được tận dụng kết hợp với các thành phần dược liệu khác để sắc thuốc uống trị ban hiệu quả. Phương pháp phổ biến và thường dùng là sắc nước toàn cây để uống chữa bệnh.

ky nhong
Cây Kỳ Nhông dùng chữa bệnh giang mai

=> Xem thêm: Công dụng cây Kim Tiền Thảo trị ung nhọt, tiêu viêm giải độc.

Hình ảnh cây Kỳ Nhông lam dược liệu

Dưới đây là một vài hình ảnh của cây dược liệu trị bệnh “hoa liễu’ này!

ky nhong
Cây Kỳ Nhông mọc hoang nhiều ở nước ta
ky nhong
Sử dụng cây Kỳ Nhông trong các bài thuốc đúng cách sẽ rất hữu ích

Shop hoa tươi Hồ Chí Minh Hoa4mua hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin cụ thể về đặc tính, công dụng của cây Kỳ Nhông. Những bài thuốc trị bệnh của giống cây này hiện nay đang rất phổ biến tạo nước ta với tính hiệu quả cao.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66