Công dụng cây Khuynh Diệp, Bạch Đàn hữu ích sát khuẩn, chiết tinh dầu

Cây Khuynh Diệp từ lâu đã được biết đến với những chiết xuất tinh dầu cho hương thơm đặc trưng. Cây cũng rất hữu ích trong việc làm dược liệu sát khuẩn. Để tìm hiểu thêm về giống cây này tham khảo bài viết dưới đây của cửa hàng bán hoa Hoa4mua.

Khái quát đặc tính nổi bật của cây Khuynh Diệp

Cây Khuynh Diệp còn có tên gọi khác là cây bạch đàn. Cây Khuynh Diệp có tên khoa học là Eucalyptus sp. Loài cây này thuộc họ thực vật Sim (Myrtaceae).

Đây là giống cây thân gỗ to với lớp vỏ ngoài thân tương đối mềm. Khi vỏ cây bong vỏ sẽ để lộ một vỏ thân màu sáng. Các cành non chưa phát triển hết sẽ có 4 cạnh, không có cuống với lá non mọc đối, phiến lá có dạng hình trứng màu lục. Lá nếu già sẽ có phiến lá hình liềm hẹp và dài với xu hướng mọc so le. Một đặc điểm nữa dễ nhận biết của phiến lá Khuynh Diệp là có chứa tinh dầu.

Hoa của cây có đặc điểm thường mọc ở phía nách lá, cây có quả hình dạng chén. Đặc điểm lá của cây Khuynh Diệp nói chung có hình lưỡi liềm hoặc hình mũi giáo, phiến lá tương đối hẹp và dài, cuống lá hơi vặn và ngắn. Kích thước chiều dài trung bình của lá khoảng từ 8cm đến 18cm, chiều rộng khoảng 1cm đến 5 cm. Lá của cây có hai mặt lá đều màu xanh pha ít màu vàng nhạt, chấm thêm một chút nốt màu vàng nhỏ. Khi chúng ta vò lá sẽ có mùi thơm dịu của tinh dầu Khuynh Diệp.

khuynh diep
Cây Khuynh Diệp là cây thân gỗ to

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Bạch Đàn

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ nước Úc. Hiện nay có tới hơn 700 loài Bạch Đàn khác nhau. Hầu hết các giống cây đều có nguồn gốc xuất xứ từ Australia. Một số khác phân bố rải rác ở Indonesia, New Guinea và Philippines.

Ngày này, loài cây này được nhân giống và trồng rất nhiều ở các quốc gia khác nhau. Cây phân bố chủ yếu tập trung ở các vùng có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới của Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, vùng Địa Trung Hải. Tại nước ta, cây Khuynh Diệp được trồng rộng rãi ở khắp nhiều tỉnh thành với mục đích cải thiện kinh tế.

Công dụng cây Bạch Đàn với tinh dầu thơm ấn tượng

Một trong những công dụng nổi bật của cây Khuynh Diệp chính là bộ phận lá của chúng có thể được sử dụng để chiết xuất tinh dầu thơm. Tinh dầu của cây được sử dụng để chữa các bệnh ho, sát khuẩn đường hô hấp hay viêm họng.

Ngoài ra, tinh dầu Bạch Đàn còn được dùng để sản xuất các loại chất thơm có mùi thơm tự nhiên. Tinh dầu cũng có thể thay thế tinh dầu xả thường ngày.

Lá của cây còn được ứng dụng trong việc làm dược liệu xông, thuốc hãm. Ngoài ra lá cây cũng được dùng trong việc pha chế dạng siro cồn. Phần lá cũng có tác dụng chữa trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp và ho dai dẳng lâu ngày không khỏi,..

Ở một số quốc gia, cây Bạch Đàn còn được trồng với quy mô lớn nhằm mục đích khai thác gỗ mang về giá trị lớn cho chủ đầu tư. Gỗ bạch đàn có độ bền và thẩm mỹ, có thể dùng để sản xuất các đồ nội thất và gia dụng trong đời sống hàng ngày của con người.

khuynh diep
Cây Khuynh Diệp có tinh dầu hữu ích

=> Xem thêm: Công dụng cây Khổ Qua, Mướp Đắng dây leo hữu ích.

Hình ảnh cây Khuynh Diệp trong tự nhiên

khuynh diep
Cây Khuynh Diệp khá phổ biến ở nước ta
khuynh diep
Khuynh Diệp là giống cây cho gỗ chất lượng

Bài viết trên đây của shop hoa tươi Hồ Chí Minh Hoa4mua đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn về cây Khuynh Diệp. Đây là giống cây cho tình dầu có hương thơm ấn tượng với rất nhiều mặt lợi ích được ưa chuộng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *