Công dụng cây Khổ Qua, Mướp Đắng dây leo hữu ích

Cây Khổ Qua là giống cây hữu ích được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Cây có vị đắng đặc trưng và dùng ăn hàng ngày mang đến rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Shop hoa tươi đẹp Hoa4mua sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin chi tiết về giống cây này.

Khái quát đặc tính cây Khổ Qua

Khổ Qua còn được biết đến với tên gọi khác là cấy Mướp Đắng, cây được biết đến với danh pháp khoa học đó là Momordica charantia và nó nằm trong họ Bầu Bí. Đây là giống cây leo với thân bò rất dài. Kha năng sinh trưởng và phát triển của cây rất tốt và nhanh chóng.

Đặc tính lá của cây nhám và có rất nhiều lông bao phủ. Lá của cây chia thành 5 đến 7 thùy với phần viền là răng cưa. Phiến lá có hình trứng và mọc thành những dây lá đơn. Lá cây mọc theo kiểu so le với nhau và có những tua cuốn từ khoảng 3cm đến 5cm. Lá non sẽ có sắc xanh và khi già sẽ có màu vàng sau đó khô và rụng dần.

Phần thân cây leo thường bò ngang hay bò hướng lên trên và leo thành giàn hay leo bám vào những vật dụng xung quanh. Thân cây có lông bao phủ toàn cây. Thân cây tròn nhưng lại có rất nhiều cạnh. Đặc tính hoa đơn độc và phát triển ở phần nách lá. Hoa có sắc vàng nhạt và cuống hoa dài từ khoảng 5cm đến 7cm. Hoa có nhụy vàng đậm ở giữa với 5 cánh ấn tượng. Hoa sau khi được thụ phấn sẽ cho quả dài và thon có nhiều cục u sần. Quả Mướp Đắng khi non sẽ có màu xanh và chính chuyển sang màu vàng hồng với vị đắng đặc trưng. Quả chín sẽ có hạt dẹp rất nhiều bên trong, đặc tính hạt có màng.

kho qua
Khổ Qua là cây dây leo với trái sần sùi, thon dài

Nguồn gốc, phân bố của cây Mướp Đắng

Cây Khổ Qua được biết đến là loài cây bản địa của những nước thuộc khu vực nhiệt đới. Cây hiện nay có rất nhiều ở những nước thuộc vùng Đông Nam Á. Ấn Độ, Nam Phi và Trung Quốc, vùng Caribe. Cây có rất nhiều những công dụng hữu ích được ưa chuộng và ở trồng ở nhiều nơi.

Công dụng của cây Khổ Qua phổ biến được biết đến

Cây được dùng như thực phẩm hữu ích hàng ngày. Dùng ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể, hầu hết những bộ phận của cây đều được sử dụng. Có rất nhiều những món ăn hấp dẫn được chế biến từ Mướp Đắng như xào với thịt, Khổ Qua nhồi thịt, nấu canh.

Trái cây còn rất hữu ích trong việc tiêu viêm, hạ sốt hiệu quả. Ngoài ra nó còn rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh ung thư. Nước cốt từ trái cây có thể dùng hạ đường huyết cho người bị tiểu đường. Nó cũng giống như dược liệu dùng để trị thấp khớp, điều trị ho. Ngoài ra còn dùng để trị những chứng bệnh viêm loét miệng, viêm teo vùng niêm mạc họng.

kho qua
Cây Khổ Qua dùng làm thực phẩm ăn, trị đau đầu, hữu ích cho người bị tiểu đường

=>Xem thêm: Công dụng cây Khúc Vàng trị cảm sốt, hạ huyết áp được ưa chuộng.

Ý nghĩa cây Mướp Đắng ấn tượng

Khổ Qua là giống cây có rất nhiều ý nghĩa. Nó là món ăn ngon và có đa công năng. Rất nhiều nơi ăn trái cây Khổ Qua vào dịp năm mới với mong muốn đói khổ qua đi, năm mới sẽ chỉ có vận may và những điều thật tốt đẹp. 

Hình ảnh cây Khổ Qua quen thuộc

kho qua
Trái của cây Khổ Qua hữu ích
kho qua
Trái của cây Khổ Qua khi già sẽ chuyển vàng

Shop hoa tươi Đà Nẵng Hoa4mua đã chia sẻ cho bạn thông tin đặc tính, công dụng của cây Khổ Qua để bạn có thể tham khảo. Đây là giống cây quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Sử dụng Mướp Đắng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *