Cây Khúc Vàng là giống cây mọc hoang làm dược liệu đông y trong nhiều bài thuốc. Những tác dụng của cây chủ yếu được biết đến đó là ổn định huyết áp, giúp giảm ho sốt. Bài viết dưới đây của shop hoa giá rẻ Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cây Khúc Vàng.

Đặc tính nổi bật cây Khúc Vàng

Cây Khúc Vàng có tên khoa học là Helichrysum luteoalbum. Cây Khúc Vàng còn có tên gọi khác là Rau Khúc Tẻ. Cây thuộc họ Cúc – Asteraceae

Giống cây này là cây thân thảo mọc quanh năm với thân cây mọc đơn lẻ. Cây có chiều cao trung bình khoảng từ 30 cm đến 70 cm. Đặc điểm thân cây có màu trắng và được phủ một lớp lông mỏng. Đặc điểm của lá cây có hình nguyên hoặc hình trái xoan ngược. Lá cây thường mọc so le với hình dải và có đặc điểm nổi bật thon dài ở phần gốc lá, có mũi ở phần chóp lá. Phiến lá có kích thước khoảng từ 4cm đến 7cm với chiều rộng khoảng 5mm. Phần gân phụ của lá không nổi rõ, cả hai mặt đều có lông mềm màu trắng bao phủ. 

Hoa của cây thường xếp xung quanh ở ngọn với ở mặt lưng có lá bắc có lông như bông. Hoa của cây có màu vàng kim nổi bật dễ nhận biết. Quả có đặc điểm hình dạng trứng, với quả bế thuôn với lông trắng bao phủ xung quanh quả. Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian cây ra hoa quả nhiều nhất.

khuc vang
Cây Khúc Vàng là cây thân đơn, hoa có màu vàng kim

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố của cây Khúc Vàng

Cây được tìm thấy mọc hoang rất nhiều ở các khu vực ruộng bỏ hoang. Phổ biến nhất là ở các quốc gia Đông Dương.

Cây Khúc Vàng có nguồn gốc xuất xứ và được trồng nhiều ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam. Tại nước ta, cây mọc nhiều ở miền bắc Việt Nam. Người ta thường thu hái bộ phận toàn cây. Thời điểm thu hái thích hợp của cây là vào mùa xuân hè, cây có thể dùng tươi hoặc khô đều được.

=> Xem thêm: Công dụng cây Khoai Nưa, Củ Nưa giàu tinh bột, có tác dụng dược lý.

Công dụng cây Rau Khúc Tẻ làm dược liệu đông y

Theo Đông Y, cây Khúc Vàng có tính bình và vị hơi ngọt. Trên thực tế loài cây này có tác dụng rất tốt trong việc điều kinh, thư phế chỉ khái và hạ huyết áp. Chính vì vậy đây là một cây dược liệu quý giúp cải thiện sức khỏe con người trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, loài cây này còn là một trong những thành phần dược liệu tự nhiên giúp chữa trị các bệnh liên quan khác. Ví dụ như trị rắn cắn. Ngoài ra có thể giã lá tươi lá của cây để đắp lên vết thương. Bên cạnh đó, còn chữa trị một số bệnh như viêm khí quản mạn tính, cảm sốt hoặc ho, viêm họng, nghịch đờm và hen suyễn. Cây còn được sử dụng làm một loại rau cho những bữa ăn hàng ngày, hoặc có thể sử dụng để đồ với gạo nếp để làm ra bánh Khúc thơm ngon như chúng ta vẫn thường hay biết đến.

khuc vang
Cây Khúc Vàng dùng ổn định huyết áp, giảm ho sốt

Hình ảnh cây Khúc Vàng làm dược liệu công năng hiệu quả

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng của giống cây dược liệu này! Đây là cây dược liệu mọc hoang có vẻ ngoài khá đặc biệt. Bạn hoàn toàn có thể nhận ra một cách dễ dàng.

khuc vang
Cây Khúc Vàng mọc hoang ở nhiều nơi
khuc vang
Cây Khúc Vàng là giống cây rất hữu ích

Shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua thông qua bài viết này hy vọng mang đến cho bạn những thông tin đặc tính, ứng dụng của cây Khúc Vàng. Đây là cây mọc hoang có rất nhiều ở Việt Nam và nếu biết cách sử dụng thì nó sẽ thật sự rất hữu ích. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66