Cây Keo Thơm được biết đến với hương tinh dầu ấn tượng và hữu ích, Loài cây này còn được sử dụng như loại dược liệu giúp trị giun, mụn nhọt hay bệnh lậu an toàn. Cùng shop hoa đẹp Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này.

Đặc tính nổi bật cây Keo Thơm

Cây Keo Thơm có tên khoa học là Acacia Farnesiana Willd. Cây Keo Thơm còn có tên gọi khác là cây Mâm Côi, Keo Ta, Rum Tai. Cây thuộc họ thực vật Đậu (Fabaceae).

Đặc điểm cơ bản của cây là thuộc cây thân bụi nhỏ với chiều cao trung bình khoảng từ 2 mét đến 4 mét. Đặc điểm các cành cây vặn nhiều và thường phát triển không đều, cành cây tương đối nhẵn. Đặc điểm lá nhọn với kích thước chiều dài trung bình khoảng từ 1cm đến 2 cm. Lá của cây Keo Thơm thuộc dạng lá kép lông chim hai lần, trong đó thường có từ 4 đến 8 cặp lá chét bậc 1, trong các cặp này lại mang từ khoảng 10 đến 20 đôi lá chết bậc 2 với hình dải khoảng 3 cm.

Hoa của cây có màu vàng nghệ rất dễ nhận biết. Hoa mọc thành cụm với đầu hình cầu xếp có cuống. Đặc điểm của quả có hình trụ thẳng hoặc cong. Quả của cây màu nâu đen kích thước mỗi quả trung bình dài khoảng 4cm đến 7cm, chiều rộng khoảng hơn 1 cm. Bên trong mỗi quả lại chứa khoảng 10 hạt hình bầu dục dẹt với đặc điểm tương đối cứng, màu hung. Mùa cây Keo Thơm ra hoa đẹp nhất vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 11, còn mùa quả của chúng rơi vào từ khoảng tháng 7 đến tháng 12 hằng năm.

keo thom
Cây Keo Thơm có hoa hình cầu màu vàng nghệ dễ nhận biết

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Keo Thơm được yêu thích

Cây có nguồn gốc mọc hoang hoang ở rải rác một số nơi. Đây là loài liên nhiệt đới nên được rất nhiều người nhân giống và trồng với mục đích lấy hoa chiết tinh dầu thơm. Cây cũng được dùng làm cây cảnh trang trí không gian.

Công dụng ấn tượng của cây Mâm Côi

Cây Keo Thơm có rất nhiều công dụng, khi mà chúng ta có thể thu hái được tất cả các bộ phận của cây một cách quanh năm. Từ bộ phận như vỏ, rễ, lá, quả và hạt của cây đều có thể sử dụng rất hữu ích

Theo nghiên cứu khoa học, thì trong quả và cành của cây Mâm Côi có chứa chất gôm hòa tan và rất giàu chất tanin. Ngoài ra bộ phân như hoa của cây còn chứa lượng tinh dầu dùng để sản xuất tinh dầu thơm.

Ngoài ra, đây còn là loài cây sở hữu lượng tinh dầu có mùi tương đối mạnh, nóng và bền vững. Bộ phận vỏ của cây có tác dụng làm thuốc thu liễm và cầm máu tương đối tốt. Bộ phận vỏ đem sắc nước còn có tác dụng rửa cho những người bị bệnh lậu. Phần lá của cây đem luộc chín đắp vào mụn nhọt sẽ giúp điều trị bệnh giúp thuyên giảm. Rễ và lá của cây ở một số vùng còn dùng làm dược liệu nối liền gân xương. Ngoài ra, bộ phận quả của cây Keo Ta còn được dùng để đun nước gội đầu.  Hạt cây được tận dụng để tẩy giun đũa tương đối có tác dụng trong thực tế.

keo thom
Cây Keo Thơm là dược liệu trị giun, bệnh lậu, mụn nhọt

=> Xem thêm: Công dụng cây Keo Tai Tượng làm cảnh, cho gỗ chất lượng.

Hình ảnh cây Keo Thơm được biết đến

keo thom
Cây Keo Thơm mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam
keo thom
Cây Keo Thơm có hoa ấn tượng

Với shop hoa tươi Tam Điệp Hoa4mua thì quả thật Keo Thơm là giống cây rất hữu ích. Dược liệu này mọc hoang rất nhiều tại Việt Nam và nếu biết cách sử dụng thì công dụng của nó sẽ khiến bạn vô cùng ấn tượng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66