Cây Keo Tai Tượng là giống cây cảnh cho gỗ đóng đồ nội thất hữu ích. Giống cây này có rất nhiều lợi ích mang lại và hiện nay được trồng phổ biến ở nước ta. Shop hoa đẹp Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin về giống cây này.

Giới thiệu đặc tính cây Keo Tai Tượng

Cây Keo Tai Tượng có tên khoa học là Acacia mangium Wild. Cây còn có tên gọi khác là cây Keo Mỡ hay cây Keo Lá To. Cây Keo Tai Tượng thuộc thực vật Trinh nữ (Mimosaceae).

Giống cây này thuộc loại cây gỗ trung bình với kích thước chiều khoảng khoảng 30 mét. Cây có đường kính gốc khoảng từ 25 cm đến 35 cm. Đặc điểm của thân cây có vỏ ngoài màu nâu xám, thân thẳng với nhiều vết nứt dọc và xù xì. Lá của cây có dạng hình trứng hoặc hình tháp đặc trưng. 

Ngoài ra, lá của cây mầm giai đoạn mới phát triển có dạng lá kép lông chim 2 lần, cuống lá dẹt. Các lá ra giai đoạn sau là lá đơn và mọc cách nhau. Các phiến lá của cây Keo Tai Tượng hình trứng hoặc hình trái xoan với mũi lá lồi tù.

Đặc điểm của hoa có hình dáng bông dài. Bông hoa mọc lẻ và thường tập trung 2 đến 4 hoa ở nách của lá. Hoa có màu sắc trắng hoặc màu kem với đặc tính đều lưỡng tính. Mùa hoa nở rộ và đẹp nhất vào từ khoảng tháng 6 đến tháng 7. Quả của cây dẹt và mỏng, giống hình quả đậu với đặc điểm khi quả già sẽ khô vỏ rồi co lại. Bên trong quả có chứa hạt hình trái xoan dẹt, bóng và có màu đen, tương đối cứng với chút giải màu đỏ vàng bên trong. Ngoài ra, đặc điểm của rễ cây phát triển tương đối mạnh với đầu rễ có nhiều nốt sần sùi có khả năng cố định đạm vì chứa các vi khuẩn cộng sinh bên trong.

keo tai tuong
Hoa của cây Keo Tai Tượng dạng bông dài

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Keo Tai Tượng

Cây có nguồn gốc xuất xứ mọc tự nhiên ở vùng Đông Bắc Australia. Trong đó một số khu vực được tìm thấy trồng nhiều loại cây này. Ví dụ như Queensland, Ayton – Nam Ingham, Jardin – Claudie River. Ở một số khu vực khác trên khắp thế giới cũng có sự xuất hiện của cây mọc nhiều. Ví dụ như ở phần phía đông của Indonesia, phần phía tây của Papua và New guinea.

Cây thường sinh trưởng và phát triển rất tốt. Có thể bắt gặp cây ở trong những khu vực rừng ngập mặn, các khu dọc đường bờ biển, các đồng cỏ ven sông suối. Chính vì lợi thế ưa sáng mà chúng cũng được nhân giống và trồng ở nhiều nơi. Ví dụ như Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Công dụng hữu ích của cây Keo Mỡ

Công dụng chính của cây đó chính là được trồng và khai thác là gỗ. Gỗ cây có đặc điểm gỗ có giác lõi phân biệt, chúng có thể dùng nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất đa dạng. Ví dụ được dùng trong ngành sản xuất giấy, gỗ xẻ, gỗ dăm, hoặc dùng làm ván ghép thanh, đóng các đồ mộc chất lượng cao cấp.

Ngoài ra, chúng còn được trồng nhiều với tác dụng trang trí cảnh quan sân vườn hay các khu công viên công cộng nhằm mục đích che bóng mát.

Bên cạnh đó, rễ cây có đặc điểm nhiều nốt sần sùi. Rễ có khả năng cố định đạm hiệu quả. Chúng được tận dụng trồng nhiều trong các khu rừng hộ, rừng sản xuất để cải tạo lại các vùng đất khô cằn, thoái hóa hoặc kém chất dinh dưỡng.

keo tai tuong
Cây Keo Tai Tượng trồng lấy gỗ, cải tạo đất cằn, dùng làm rừng phòng hộ

=> Xem thêm: Hình ảnh cây Keo Lá Tròn, Mimosa Đà Lạt làm cảnh và tạo bóng mát ấn tượng.

Hình ảnh cây Keo Tai Tượng đẹp mắt được trồng nhiều ở Việt Nam

keo tai tuong
Hoa Keo Tai Tượng khác biệt
keo tai tuong
Cây Keo Tai Tượng cho gỗ vô cùng chất lượng

Nếu biết về giống cây Keo Tai Tượng chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ rất yêu thích cây cảnh đẹp ấn tượng này. Giống cây này cũng mang lại giá trị kinh tế cao. Shop hoa tươi Pleiku Hoa4mua luôn sẵn lòng tư vấn tận tâm cho khách hàng khi có nhu cầu tìm hiểu về giống cây này. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66