Cây Kèo Nèo vô cùng hữu ích trong đông y làm dược liệu giúp tiêu viêm, nhuận tràng. Giống cây mọc hoang dại ở khá nhiều nơi. Shop hoa giá rẻ Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin về giống cây này.

Đặc tính nổi bật của cây Kèo Nèo

Cây Kèo Nèo có tên khoa học là Limnocharis flava. Cây còn có tên gọi khác là cây Tai Tượng, cây Cù Nèo, cây Nên Thảo. Cây thuộc họ thực vật Limnocharitaceae

Đặc điểm cơ bản của cây là có thân mang nhiều chồi với khả năng mọc ngầm trong đất. Các thân giả của cây được tạo nên nhờ các bẹ lá phía bên trên mặt đất. Thân cây khi phát triển toàn diện có kích thước khoảng từ 45cm đến 60cm. Đặc điểm rễ cây Kèo Nèo mọc sâu dưới nền đất bùn mềm và rễ mọc chùm, trong đó thân rễ của cây tương đối ngắn và dày. Cây chủ yếu sống ở vùng nước nông và đầm lầy với độ sâu khoảng 15 cm.

Đặc điểm cơ bản của lá thường có xu hướng mọc hướng lên trên, mọc thẳng và không nổi trên mặt nước. Lá có đặc điểm thường cao hơn cán hoa với hình dáng dạng tròn, xoắn. Lá có gân chính hơi cong và màu sắc thông thường là xanh lục tươi. Cây có cuống lá dài hình bẹ và nắn vào hơi xốp.

Ngoài ra, phiến lá của cây có thể thay đổi theo hình dạng như mác đến hình dáng elip hoặc ovan rộng. Đặc điểm của hoa có cuống dài với màu sắc vàng tươi. Hoa của cây mọc thành cụm bao gồm từ 3 đến 12 bông nằm trong bao là lá bắc. Đặc điểm màu sắc hoa có sự linh hoạt khi 2 cánh có màu vàng, vàng nhạt, chuyển đến vàng tươi. Đặc điểm quả của cây có kích thước tương đối nhỏ, quả được đài hoa bao bọc với kích thước đường kính mỗi quả khoảng 2cm.

keo neo
Cây Kèo Nèo trong tự nhiên

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Cù Nèo

Đây là một loại cây thường mọc hoang dại ở các vùng ven sông nước khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây thường mọc và phát triển nhiều nhất ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Và đây còn được xem là một loại thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng và đặc sản của vùng này.

Công dụng của cây Kèo Nèo làm dược liệu đông y

Cây có nhiều tác dụng trong chữa trị bệnh Đông Y, vì chúng có tính mát và vị ngọt. Có tác dụng rất tốt trong việc tiêu viêm, nhuận tràng, thanh thấp nhiệt và lợi tiểu. Ngoài ra, ở một số địa phương cây còn có tác dụng chữa viêm tiết niệu, chữa mộng tinh, khí hư bạch đới của nữ khá hiệu quả.

Trong đời sống hàng ngày, loại cây này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó cũng được xem như là một trong những món ăn đặc sản vùng miền của con người Nam Bộ. Cây Cù Nèo có thể dùng để làm rau sống, luộc, bóp gỏi hoặc nấu lẩu, nấu canh chua cho các bữa ăn hàng ngày. Ở một số nơi, cây Kèo Nèo còn dùng để muối dưa chua ăn khá lạ miệng và được nhiều người yêu thích.

keo neo
Cây Kèo Nèo dùng làm rau ăn, dược liệu

=> Xem thêm: Công dụng cây Keo Thơm trị bệnh lậu, mụn nhọt công hiệu.

Hình ảnh cây Kèo Nèo làm dược liệu

Dưới đây là một số hình ảnh của cây Cù Nèo được biết đến trong tự nhiên:

keo neo
Cây Kèo Nèo mọc hoang ở những vùng sông nước
keo neo
Cây Kèo Nèo có vẻ ngoài rất bình dị

Shop hoa tươi Hà Nội hy vọng những thông tin về cây Kèo Nèo sẽ hữu ích với những ai quan tâm đến giống cây này. Cây dược liệu tuy rất bình dị nhưng lại có vô vàn những công dụng trong đông y được ưa chuộng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66