Công dụng cây Ké Trơn, Ké Cứng trị sai khớp, bong gân

Cây Ké Trơn với phiến lá có hình tim tròn và chiều cao trung bình khoảng từ 1m đến 1,5m. Cây rất dễ trồng và phù hợp với nhiều loại đất. Cùng shop hoa Hoa4mua tìm hiểu đặc tính, công dụng của giống cây này. 

Đặc tính nổi bật của cây Ké Trơn, Ké Cứng

Cây Ké Trơn hay còn có tên gọi khác là cây Ké Cứng. Loài cây này có tên khoa học là Pavonia Rigida. Thuộc họ nhà bông (Malvaceae).

Đây là giống cây mọc thành bụi nhỏ, với kích thước chiều cao trung bình khoảng từ 1 mét đến 1,5 mét. Đặc điểm lá của cây có hình dạng phiến tim tròn. Lá của cây Ké Trơn có mọc lông phía trên mặt với hình sao cứng, mép lá có thùy cạn và hơi nhám.

Hoa cây có màu hồng đỏ khá rực rỡ. Các bông hoa đơm thành từng cụm hoa dày và thường mọc ở ngọn các nhánh. Hoa của cây Ké Trơn có ống nhị dài và thẳng đứng với lá noãn 5, mùa hoa nở rơi vào khoảng từ tháng 12 đến 2 năm sau. Cây Ké Trơn có cho quả với hình nang trong đài, quả có lông và không có gai móc, bên trong có chứa hạt có lông màu hơi vàng.

Giống cây này là loài cây ưa sáng và thích hợp với rất nhiều loại đất lẫn địa hình khác nhau. Chính vì lý do này mà khả năng tái sinh hạt và chồi cây đều rất mạnh mẽ.

ke tron
Cây Ké Trơn thân bụi cho hoa sắc đỏ hồng

Nguồn gốc và phân bố cây Ké Cứng

Cây Ké Cứng được tìm thấy trồng và xuất hiện rải rác ở nhiều nơi. Tuy nhiên, các khu vực tập trung chủ yếu của loài cây này là các vùng trải dài từ Ninh Thuận đến Tây Ninh của nước ta.

Cây mọc nhiều ở các vùng rừng thưa thớt ở phía thấp và nhiều ánh sáng. Cây cũng ưa thích các vùng có độ cao khoảng 1500m. Ngoài ra, ở một số vùng khác có điều kiện khí hậu khô hạn hay ở các khu rừng khộp đặc trưng cũng có sự xuất hiện của loài cây này.

Công dụng cây Ké Cứng đa năng

Cây có tác dụng chủ yếu là dùng để thu hái làm dược liệu chữa trị nhiều bệnh. Bộ phận thường dùng phổ biến nhất chính là bộ phận rễ của cây.

Tại một số vùng của đất nước Campuchia, bộ phận rễ cây Ké Trơn được người dân thu hát về và điều chế dược liệu chữa trị các bệnh liên quan đến sai khớp tay chân. Ngoài ra, cây còn có tác dụng rất hiệu quả trong việc chữa trị bong gân cho lao động quá sức hoặc không đúng cách. Cây đặc biệt hữu ích và không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng.

Bộ phận lá của cây được thu hái sau, sơ chế sạch sẽ theo đúng quy trình. Sau đó dùng để làm dược liệu đắp vào các vết thương như ung nhọt gây mủ. Chính vì công dụng tuyệt vời trong dược liệu này của cây Ké Trơn mà chúng cũng được rất nhiều người nhân giống. Cây được đem trồng tại khuôn viên xung quanh vườn nhà.

ke tron
Cây Ké Trơn, Ké Cứng dùng làm dược liệu trị bệnh hiệu quả

=> Xem thêm: Công dụng cây Ké Hoa Vàng, Bái hỗ trợ trị bệnh về gan, trị mụn nhọt.

Hình ảnh cây Ké Trơn dược liệu được ứng dụng trong nhiều bài thuốc

ke tron
Cây Ké Trơn có hoa khá đẹp mắt
ke tron
Cây Ké Trơn mọc hoang rất nhiều trong tự nhiên

Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này về cây Ké Trơn sẽ giúp bạn có thêm thông tin về giống dược liệu này. Cây dược liệu mọc hoang, có nhiều trong tự nhiên với những đặc tính riêng nổi bật mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua sẽ tư vấn thêm cho bạn về giống cây này nếu có nhu cầu. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *