Cây Ké Hoa Vàng là dược liệu được biết đến trong nhiều bài thuốc dân gian. Lá cây là bộ phận hữu ích nhất của cây dược liệu này. Shop hoa đẹp Hoa4mua sẽ mang đến cho bạn những thông tin về giống cây dược liệu này.

Đặc tính khái quát cây Ké Hoa Vàng

Cây Ké Hoa Vàng có tên khoa học là Sida rhombifolia L. Cây còn có tên gọi khác là cây bái nhọn hay cây Chổi Đực, cây Ké Đồng Tiền, cây Ro, cây Khắt Lót, Bái. Cây thuộc họ Bông (hay còn có tên gọi khác là cẩm quỳ).

Đặc điểm cơ bản của cây là thân cây tương đối nhỏ, có xu hướng mọc thẳng đứng. Chiều cao trung bình của một cây trung bình khoảng 1 mét. Phần thân và cành của cây có nhiều lông hình sao bao xung quanh.

Lá của cây có hình dáng trứng, với các mép hơi răng cưa xung quanh, đầu lá hơi nhọn. Kích thước của lá Ké Hoa Vàng trung bình dài 4 cm với chiều rộng đi kèm là khoảng 2 cm. Lá có cuống với rất nhiều lông, chiều dài cuống khoảng 3 cm. 

Đặc điểm của hoa thì thường mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành cây, với màu sắc hoa vàng dễ nhận biết. Bên cạnh đó, đài hoa có hình chuông, những cánh hoa có lông mịn và màu trắng hơi vàng. Hoa cây có tổng cộng nhị 20 và 7 vòi. Cây cho quả có vỏ bên ngoài tương đối mỏng, phía đỉnh của quả Bái có ít lông, còn phần phía lưng thì có 2 vết nổi, bên trọng có chứa hạt.

ke hoa vang
Cây Ké Hoa Vàng thân thảo, phiến lá hình trứng với hoa chuông sắc vàng

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố của cây Bái

Cây thường được tìm thấy trồng nhiều ở khắp mọi nơi. Nhưng chủ yếu tập trung nhiều nhất vẫn là ở những khu gần đồi núi hoặc các vùng đất hoang hóa. Một số vùng có xuất hiện loài cây này như Lào, Ấn Độ, Campuchia, Indonesia hay Trung Quốc. Đặc biệt tại Việt Nam, cây cũng xuất hiện ở rất nhiều nơi với khả năng thu hái quanh năm, nhất là đúng độ cây đang ra hoa là thời điểm tốt nhất. Người dân thường hái lá cây để dùng tươi cho một số mục đích khác.

Công dụng của cây Bái trị bệnh về gan

Công dụng chủ yếu của cây chính là làm thuốc chữa bệnh. Vì từ xưa trong dân gian đã dùng các bộ phận toàn thân, lá và hoa của cây được dùng để làm dược liệu chữa nhiều bệnh vô cùng hiệu quả.

Theo Đông y, cây có vị ngọt đắng nhẹ, tính mát và không chứa độc. Đây là một thành phần dược liệu quý giúp chữa một số bệnh thông thường của con người như.: Chữa bệnh đường ruột lâu năm, chữa trị các bệnh về mụn nhọt hoặc sưng mủ, sưng chín mé. Ngoài ra còn là dược liệu giúp chữa trị các bệnh liên quan đến vàng da do suy giảm chức năng của gan, điều trị tốt cho các trường hợp đau nhức xương khớp hay phong tê thấp.

ke hoa vang
Cây Ké Hoa Vàng trị bệnh về gan, mụn nhọt hay tê thấp

=> Xem thêm: Công dụng cây Ké Hoa Đào thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Hình ảnh cây Ké Hoa Vàng dược liệu

Tham khảo một số hình ảnh của giống dược liệu hoang dã hữu ích trong tự nhiên này để có thể nhận biết được đặc tính của cây!

ke hoa vang
Cây ké Hoa Vàng là dược liệu mọc hoang
ke hoa vang
cây ké Hoa Vàng có hoa rất ấn tượng

Để biết thêm những thông tin đặc tính, công dụng của cây Ké Hoa Vàng bạn có thể tham khảo bài viết trên đây của shop hoa tươi Phan Thiết Hoa4mua. Đây là dược liệu gặp rất nhiều ở nước ta với vô vàn những công dụng hữu ích. Nếu biết ứng dung đúng cách thì những bài thuốc từ Ké Hoa Vàng sẽ mang đến rất nhiều sự hỗ trợ hữu ích cho sức khỏe. 

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66