Cây Ích Mẫu Nam được biết đến là giống cây hữu ích trong việc trị ho gà và bệnh đau đầu rất tốt. Dược liệu này còn được ứng dụng ở rất nhiều những bài thuốc trị bệnh khác. Shop hoa tươi đẹp Hoa4mua sẽ cùng bạn tìm hiểu về giống cây trị bệnh ấn tượng này.

Đặc tính khái quát cây Ích Mẫu Nam, Sư Nhĩ

Cây được biết đến với tên khoa học đó là Leonotis nepetifolia (L.) R. Br. Cây có hai tên gọi thông dụng nhất đó là Ích Mẫu Nam, Sư Nhĩ. Giống cây này thuộc dạng thân thảo, mọc đứng với chiều cao trung bình khoảng 0,6m cho đến 1,2m. Đặc tinh cây có lông bao phủ rất mềm mịn. Thân cây không phân cành nhánh nhiều mà có 4 góc với những cạnh lồi.

Đặc tính lá của cây mọc theo kiểu đối và mọc vòng, lá cây dài và có phiến lá trái xoan. Lá của cây dài khoảng từ 5cm đến 10cm với phần gốc lá có hình tam giác, mũi nhọn với đặc tính mép lá có răng cưa. Hoa của cây mọc thành ngù và đặc biệt không có cuống. Hoa cây sắc cam rực rỡ với phần đài hoa  có hình dạng trụ. Hoa có thêm lá bắc với tràng hoa trong nụ sắc đỏ. Cây cho quả dạng nhẵn thuôn với 3 gốc nhọn.

ich mau nam
Hình ảnh cây Ích Mẫu Nam trong tự nhiên

Phân bố, nguồn gốc của cây Ích Mẫu Nam trong tự nhiên

Giống cây này có nguồn gốc được biết đến ở Ấn Độ. Cây du nhập và hiện nay rất phổ biến ở các khu vực nước nhiệt đới. Tại Việt Nam cây gặp rất nhiều ở khu vực miền Nam. Cây thường được thu hái phần lá và hoa và dùng tươi. Cây rất được ưa chuộng sử dụng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Công dụng cây Sư Nhĩ dùng làm dược liệu trị bệnh

Những công dụng chính của cây được dùng làm thuốc, dược liệu. Phần lá của cây có chứa chất đắng. Lá cây rất hữu ích trong việc làm hạ sốt, giảm nhiệt và chống nôn hiệu quả. Người ta cũng dùng giống cây này để trừ giun và giúp chống lại sự co thắt. Hạt của cây dùng để trị bệnh sốt rét nhanh chóng. Nước lã cây dùng hãm nước để trị hen rất tốt. Người ta cũng dùng lá Sư Nhĩ để trị ho gà. 

Tại Ấn Độ tro đầu hoa được dùng để trị bỏng nước sôi, bỏng lửa. Đặc biệt cũng thêm vào sữa đông để dùng điều trị bệnh nấm tóc và những bệnh mẩn ngứa ngoài da hiệu quả. Nước sắc lá có vị đắng dùng để giảm sốt nhanh chóng. 

Ở một số nơi người ta còn dùng dịch lá cùng với rượu và chanh để ngừa tình trạng sốt giãn cách. Cây cũng được dùng để trị những rối loạn, hứng bệnh về đường ruột, trị mất ngủ. Đây thực sự là dược liệu hữu ích được ưa chuộng ở rất nhiều nơi.

ich mau nam
Cây Ích Mẫu Nam dùng trị ho gà, hen suyễn hay trị sốt hiệu quả

=> Xem thêm: Công dụng cây Ích Mẫu làm dược liệu hoạt huyết hữu ích.

Hình ảnh cây Ích Mẫu Nam hữu ích – Dược liệu mọc hoang ở Việt Nam

Dưới đây là hình ảnh cây Sư Nhĩ để bạn có thể ngắm nhìn và nhận biết trong tự nhiên một cách dễ dàng!

ich mau nam
Ích Mẫu Nam là giống cây được ưa chuộng và sử dụng ở nhiều nơi
ich mau nam
Sắc hoa Ích Mẫu Nam màu cam rực rỡ

Với những ai yêu thich dược liệu an toàn và hiệu quả trong việc trị mất ngủ, ho gà, sốt thì nên sử dụng những bài thuốc từ cây Ích Mẫu Nam. Giống cây này ở miền Nam Việt Nam có rất nhiều. Hy vọng những thông tin đặc tính, ứng dụng trong bài viết này của shop hoa tươi Sầm Sơn sẽ thực sự hữu ích với những ai quan tâm đến cây Sư Nhĩ. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66