Cây Huyết Dụ Lá To là giống cây chống oxy hóa và kháng viêm hữu ích. Giống cây này thường được thu hái vào mùa hè. Bài viết dưới đây của shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về giống cây này. 

Đặc tính nổi bật cây Huyết Dụ Lá To

Cây Huyết Dụ Lá To có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth (Dracaena terminalis Jack). Cây còn có tên gọi khác là cây Phát Dụ, cây Long Huyết, cây Thiết Thụ, cây Phất Dũ. Cây thuộc họ Huyết Dụ (Dracaenaceae). Cây huyết dụ có hai loại chính là Cordyline terminalis Kunth. Var ferrea (cây lá đỏ ở cả hai mặt). Cây cordyline terminalis Kunth. Var viridis (cây lá đỏ một mặt, xanh một mặt).

Đặc điểm cơ bản của cây là cây thân nhỏ với chiều cao trung bình khoảng 2 mét. Phần thân cây đặc tính khá mảnh với nhiều đốt sẹo và thân cây ít phân nhánh. Đặc điểm lá chủ yếu mọc tập trung ở phần ngọn và xếp thành hai dãy. Hình dáng lá giống hình lưỡi kiếm với kích thước chiều dài khoảng 20cm đến 50cm, rộng khoảng 5 cm. Ở phía phần gốc lá thắt lại, còn phần đầu lá thuôn nhọn. Đặc biệt hai phía mặt lá có màu đỏ tía, có cây thì chỉ đỏ một mặt, mặt còn lại có màu xanh. Cuống lá tương đối dài và có bẹ cùng với các rãnh ở phía mặt trên.

Cây cho hoa thường mọc thành cụm ở ngọn thân. Hoa mọc thành hình chùy phân nhánh hoặc chùm xim với chiều dài khoảng 30 cm. Các nhánh thường mọc rất nhiều hoa màu trắng với mặt ngoài có màu tía, mỗi lá đài 3, bầu có 3 ô. Mùa hoa và quả của cây rơi vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 1, đặc điểm quả mọng và có hình cầu.

huyet du la to
Cây Huyết Dụ Lá To với lá thuôn dài, phiến lá đỏ tía, hoa mọc thành chùy

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố của cây Phát Dụ

Cây chưa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhưng về phân bố và được tìm thấy trồng nhiều nhất ở Việt Nam. Loài cây này thường được dân ta trồng với mục đích làm cảnh và điều chế các dược liệu chữa trị bệnh khá hiệu quả.

Cây thường được thu hái chủ yếu vào mùa hè hằng năm. Đây là khoảng thời gian thời tiết có nắng và khô ráo. Bộ phận sử dụng chủ yếu và thu hái chính là lá của cây (Folium Cordyline).

Cách sơ chế khá đơn giản, lá cây Huyết Dụ Lá To sau khi thu hái chúng ta đem loại bỏ các lá sâu và các tạp chất lẫn trong đó. Tiếp tục sấy nhẹ và đem phơi khô để sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Ở một số vùng khác, rễ của cây Huyết Dụ cũng được thu hái và tận dụng để đem điều chế làm thuốc chữa trị bệnh hiệu quả.

Công dụng cây Phát Dụ hữu ích trong dân gian

Cây được trồng với tác dụng làm cảnh và trang trí cảnh quan xung quanh khuôn viên vườn nhà, hoặc các nơi công cộng.

Ngoài ra, cây có tính bình và vị hơi ngọt. Trong cây có chứa các thành phần hóa học như acid amin, phenol, đường và anthocyanin,…Đây là một số chất có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và ung thư dạ dày rất hiệu quả.

Còn theo y học cổ truyền cây có tác dung tốt trong việc bổ huyết, cầm máu và tan ứ, tiêu ứ. Ngoài ra, còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị phong thấp, lỵ, rong kinh, xích bạch đới.

huyet du la to
Cây Huyết Dụ Lá To là cây chống oxy hóa, kháng viêm hữu ích, nó tốt cho người bị ung thư

=> Xem thêm: Công dụng cây Hy Thiêm trị chứng bệnh xương khớp hiệu quả.

Hình ảnh cây Huyết Dụ Lá To được yêu thích

huyet du la to
Huyết Dụ Lá To có sắc lá tím hồng hoa mọc chùy màu trắng
huyet du la to
Cây Huyết Dụ Lá To rất hữu ích

Cây Huyết Dụ Lá To là giống cây dân dã, bình dị nhưng có đặc tính rất tốt trong việc chống oxy hóa, kháng viêm hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về giống cây hoa này thì nhanh chóng liên hệ với shop hoa tươi Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn thêm về đặc tính, công dụng của cây Phát Dụ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66