Cây cỏ Hương Bài có hương thơm nhẹ rất đặc trưng. Cây cỏ này rất hữu ích trong việc trị mụn nhọt. Để tìm hiểu thêm về đặc tính cũng như công dụng của cây này thì hãy tham khảo bài viết này của shop hoa Hoa4mua.

Đặc tính nổi bật của cây Hương Bài

Cây Hương Bài có tên khoa học là Dianella ensifolia. Loài cây này còn có tên gọi khác là cây Bã Chuột, cây Cát Cánh Lan, cây Hương Lâu, cây Xương Quạt hay cây Lâm Nữ, Huệ Rừng. Cây Hương Bài thuộc họ Thích Diệp Thụ (Xanthorrhoeaceae) hoặc Lan Nhật Quang (Asphodelaceae).

Đặc điểm cơ bản của cây thuộc loài cây thân cỏ. Cây có sức sống vô cùng mãnh liệt và dẻo dai. Kích thước chiều cao trung bình của cây khoảng từ 40cm đến 50cm. Đặc điểm thân rễ của cây ngọc ngang dễ nhận biết. Lá của cây Hương Bài có đặc điểm là thường mọc so le nhau, với lá cây mọc ôm lấy thân cây, hình dáng lá phiến dài, lá thuộc dạng lá đơn, mép nguyên. Kích thước trung bình của lá dài khoảng 40cm với chiều ngang rộng khoảng 1,5cm, là của cây thường không có cuống. 

Đặc điểm hoa của cây có kích thước khoảng 20cm, hoa của cây thường mọc thành cụm dễ nhận biết. Ngoài ra, hoa có màu sắc hơi vàng nhạt hoặc màu tím nhạt. Mùa của hoa rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Cây có cho quả, có kích thước đường kính khoảng từ 8mm, bên trong quả chứa khoảng 2 đến 3 hạt.

huong bai
Cây cỏ Hương Bài có phiến lá dài, mép nguyên

Nguồn gốc và xuất xứ của cây Hương Bài

Chưa rõ nguồn gốc thật sự của cây Hương Bài. Tuy nhiên, loài cây này thường được tìm thấy mọc hoang nhiều ở một số vùng của Việt Nam. Chính vì khả năng sống dẻo dai của mình mà cây có thể tồn tại ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Tuy chưa được trồng với quy mô lớn, nhưng chúng cũng hay có mặt trong một số vườn của các hộ gia đình.

=> Xem thêm: Công dụng cây Hếp – Loài cây ven biển mang vẻ đẹp tinh tế.

Ứng dụng của cây Bã Chuột làm dược liệu

Theo một số nghiên cứu, thì bộ phận thường dùng nhất của cây chính là bộ phận rễ cây. Vì chúng thường có mùi tinh dầu nhẹ thơm dễ chịu.

Tại nước ta, cây chưa được tận dụng làm thuốc. Đặc biệt mới chỉ thấy ở một số nơi dùng rễ của cây để phơi khô. Sau đó sơ chế với các loài cây khác như cây hồi, bã mía, quế chi để sản xuất ra hương thắp. Tại nước ta là như vậy, nhưng trên một số nước loài cây Hương Bài này được sử dụng khá nhiều.

Bộ phận lá cây có thể giã nát sau đó dùng để đắp lên vết mụn nhọt. Nó có công dụng rất hiệu quả. Ngoài ra, vì tính độc trong cây mà các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng để điều chế thuốc uống trực tiếp. Ở một số vùng miền rễ của cây còn được dùng làm nước nấu tạo ra dầu gội có mùi thơm nhẹ.

Tại Ấn Độ, rễ của cây được dùng để chữa các bệnh như đường tiêu hóa, cảm sốt. Một số vùng ở đất nước Malaysia, bộ phận này cũng được tận dụng làm thuốc. Nó được dùng đắp lên bụng của phụ nữ khi sinh đẻ.

huong bai
Cây Hương Bài được dùng trị mụn nhọt, trị cảm sốt

Hình ảnh cây Hương Bài hữu dụng

huong bai
Hoa của cây cỏ Hương Bài
huong bai
Cỏ Hương Bài ngày càng được trồng ở nhiều nơi

Shop hoa tươi Tam Điệp Hoa4mua đã mang đến cho bạn những thông tin đặc tính, công dụng cũng như nguồn gốc cây Hương Bài. Giống cây này được dùng trị mụn nhọt và cảm sốt. Đặc biệt cây có sức sống rất dẻo dai và bền bỉ. Đây là cây cỏ hữu ích nên được ứng dụng sử dụng ở nhiều nơi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66