Công dụng cây Hoàn Ngọc – Cây bụi điều trị bệnh về gan, hỗ trợ tiêu hóa

Cây Hoàn Ngọc trắng có rất nhiều những công dụng vô cùng hữu ích. Với những người bị bệnh về gan và bệnh về tiêu hóa thì đây là giống cây thân bụi hữu ích. Cùng tiệm hoa đẹp Hoa4mua tìm hiểu về giống cây này qua bài viết dưới đây.

Đặc tính nổi bật cây Hoàn Ngọc

Cây Hoàn Ngọc có tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk, ex Lindau. Cây thuộc họ Acanthaceae. Cây còn có tên gọi khác là cây Xuân Hoa Hoa Trắng, hay cây Xuân Hoa.

Đặc điểm cơ bản của cây là thuộc cây thân bụi. Đặc tính cây có kích thước chiều cao trung bình khoảng từ 1 mét đến 3 mét. Đây là loài cây sống lâu năm, đặc điểm thân có màu xanh lục khi còn non và chuyển sang màu nâu khi cây về già. Thân có nhiều cành mảnh xum xuê. Đặc điểm lá của cây mọc đối nhau với cuống là hình mũi giác có đầu nhọn, kích thước cuống lá dài khoảng 2 cm. Đặc điểm hoa có màu trắng. Hoa thường tập trung mọc ở đầu cành, kích thước hoa khoảng 10cm.

hoan ngoc
Cây Hoàn Ngọc trắng có lá mọc đối, thân bụi

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Xuân Hoa Hoa Trắng

Cây tại Việt Nam được tìm thấy trồng nhiều ở một số vùng của tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra ở một số tỉnh khác như thành phố Hồ Chí Minh hay Cần Thơ, loài cây này chủ yếu được trồng làm cảnh trang trí sân vườn.

Công dụng của cây Hoàn Ngọc trong việc trị bệnh

Theo Đông y cây Hoàn Ngọc không có mùi vị (vị nhạt), tính bình và hơi nhớt. Cây có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh. Ví dụ như ung bướu, các bệnh về dạ dày, cầm máu hay các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Cụ thể, cây Hoàn Ngọc trắng có công dụng rất tốt trong việc bảo vệ gan. Nó hữu ích trị các bệnh liên quan đến xơ gan, viêm gan, xơ gan cổ trướng. Bên cạnh đó, loài cây này còn được biết đến là dược liệu chữa trị bệnh đường ruột, các bệnh về rối loạn tiêu hóa, viêm đường ruột,…Theo dân gian, chỉ cần ăn sống ngọn cây sẽ có tác dụng hữu hiệu trong việc chữa trị bệnh tiêu chảy.  Theo một số nghiên cứu, cây còn được sử dụng chữa các bệnh về kháng u, ung thư vú, chữa trị ung bướu. Cũng sử dụng trị các bệnh về tuyến tiền liệt thông thường.

Ở một số địa phương, cây được nhân giống và trồng nhiều. Cây có tác dụng làm cảnh trang trí sân vườn. Cây giúp tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho thêm phần bắt mắt.

hoan ngoc
Cây Hoàn Ngọc trắng hữu ích trong việc trị bệnh về gan, đường tiêu hóa và kháng u

=> Xem thêm: Hình ảnh Hoa Sao, Tóc Tiên sắc đỏ rực rỡ, nổi bật làm cảnh.

Một số cân nhắc trước khi sử dụng cây Xuân Hoa Hoa Trắng

Loài cây này gồm có hai giống chính là cây Hoàn Ngọc trắng như đã nói ở trên và một loại Hoàn Ngọc tím. Cây Hoàn Ngọc tím hay còn có tên gọi khác là cây con khỉ, ít được nhiều người sử dụng. 

Cây có một số tác dụng rất đặc biệt trong việc chữa trị bệnh chính vì vậy cần phân biệt hai loại này để có phương pháp điều chế thuốc phù hợp. Có thể thấy, giống cây này là một loài cây có tác dụng đa năng. Nếu biết kết hợp sử dụng hiệu quả thì sẽ có nhiều công dụng tốt cho cơ thế. Đây thực sự là giống cây hữu ích cho sức khỏe.

Hình ảnh cây Hoàn Ngọc dược liệu

hoan ngoc
Cây Hoàn Ngọc hữu ích được trồng ở nhiều nơi
hoan ngoc
Hoa của cây Hoàn Ngọc

Những chia sẻ trong bài viết này về cây Hoàn Ngọc của shop hoa tươi Phan Thiết Hoa4mua đã giúp bạn có thêm thông tin về giống cây này. Với những người bị bệnh về gan, đường tiêu hóa thì bài thuốc từ cây Xuân Hoa Hoa Trắng sẽ rất hữu ích. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *