Công dụng cây Hoa Khổ Nạn Của Chúa, Lạc Tiên Đỏ làm rau ăn, trị bệnh

Hoa Khổ Nạn Của Chúa, Lạc Tiên Đỏ là giống cây cho quả ăn được. Nó còn được ứng dụng như dược liệu trị rất nhiều những chứng bệnh. Những bài thuốc từ giống cây này được đánh giá cao nhờ tính an toàn. Bài viết này của shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về giống Lạc Tiên Đỏ.

Khái quát đặc tính chung nổi bật của cây Hoa Khổ Nạn Của Chúa

Cây còn được biết đến với tên gọi khác đó là Lạc Tiên, Hồng Tiên, Lạc Tiên Đỏ hay Chùm Bao, Mắm Nâm. cây Tây Phiên Liên,…Cây được biết đến với yên tiếng Anh Wild Maracuja. Santo Papa, Crimson Passion,…Tên khoa học được biết đến đó là Passiflora foetida L. Giống cây này nằm trong họ Lạc Tiên.

Cây thuộc loại thân leo rất mảnh. Lá cây mọc đơn độc với đặc tính xẻ thùy 3 phần. Lá của cây trung bình dài từ 6cm đến 10cm. Phần mép lá được bao phủ bởi lớp lông mịn. Cuống của lá cây dài từ 7cm đến 8cm. Phần đầu của tua cuốn tạo thành hình lò xo. 

Bên cạnh đó cây cho hoa đơn độc với 5 cánh trắng và tím nhạt. Hoa của cây có đường kính khoảng 5,5cm. Mùa hoa là từ khoảng tháng 4 đến tháng 5, cây kết trái từ tháng 5 cho đến tháng 7. Quả của cây có hình trứng và có chiều dài trung bình từ 2cm đến 3cm. Quả chín sẽ có sắc vàng cam hay đỏ. Đặc biệt trong quả có chứa rất nhiều hạt sắc đen. Quả của cây khá mềm, chín có ngoại nhũ với vị thanh ngọt. Đặc tính nổi bật của cây đo là lá bắc có chức năng bắt và diệt côn trùng. Lá bắc có lớp chất dính đặc biệt chứa enzym tiêu hóa.

hoa kho nan cua chua
Hoa Khổ Nạn Của Chúa rất ấn tượng

Phân bố, nguồn gốc của cây Lạc Tiên Đỏ

Giống cây này được biết đến có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam của Hoa Kỳ, Mexico, ở vùng Trung Mỹ, Nam Mỹ, Caribe. hiện nay cây du nhập ra thế giới, vào Đông Nam Á, Hawaii và Úc. Có thể bắt gặp cây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam ở những khu vực đất gò cao. Loài cây này có thể mọc riêng hay mọc đan xen trong các bụi cây. Người ta thường thu hái lá non, đọt để ăn như rau. Toàn thân và bộ phận rễ, lá sẽ dùng làm dược liệu.

Công dụng của cây Lạc Tiên Đỏ vô cùng đa dạng, hữu ích

Giống cây này được dùng như một loại rau ăn tốt cho cơ thể. Cây được chế biến luộc vì nếu ăn sống sẽ nhớt và mùi hơi khó chịu. Quả cây Lạc Tiên Đỏ thanh ngọt và có thể dùng để ăn. Người dân Nam Bộ rất thích loại quả này. Quả cũng được sử dụng làm nước ép rất hữu ích trong việc giải khát.

Bên cạnh đó những công dụng của cây Lạc Tiên Đỏ còn được biết đến đó là dược tính trị bệnh:

– Có tác dụng giúp làm an thần, điều trị hoa, chống suy nhược thần kinh hiệu quả.

– Dùng để hỗ trợ trị phù thũng.

– Cây có tác dụng làm giảm những stress, căng thẳng và lo âu. Nó rất hữu ích đối với những người có chứng bệnh mất ngủ. 

– Dùng để thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

– Điều trị mụn nhọt và các vết lở loét ngoài da nhanh khỏi. Cây cũng dùng để điều trị chứng bệnh viêm da, người bị ghẻ ngứa.

– Hỗ trợ trị đau tử cung, đau do co thắt.

hoa kho nan cua chua
Hoa Khổ Nạn Của Chúa dùng làm rau ăn, dược liệu giúp an thần, trị mất ngủ, đau đầu, thanh nhiệt

=> Xem thêm: Công dụng cây Honeysuckle, Hoa Kim Ngân báo thời tiết hiệu quả.

Hình ảnh cây hoa Khổ Nạn Của Chúa hữu ích

hoa kho nan cua chua
Quả của cây Hoa Khổ Nạn Của Chúa có thể ăn được
hoa kho nan cua chua
Hoa Khổ Nạn Của Chúa có sắc trắng pha tím ấn tượng

Để tìm hiểu những đặc tính, ứng dụng của cây Hoa Khổ Nạn Của Chúa thì chắc chắn bài viết của shop hoa tươi Rạch Giá Hoa4mua là vô cùng hữu ích. Đây là giống cây trị bệnh an toàn và còn được dùng như thực phẩm ăn bồi bổ cơ thể. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *