Công dụng cây Hẹ được yêu thích trị bệnh, bổ thận tráng dương

Cây Hẹ là giống cây rất được ưa chuộng, nó giúp tăng hương vị cho món ăn hữu ích. Ngoài ra cây còn giúp ích bổ thận tráng dương, giải độc. Cùng cửa hàng hoa đẹp Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này. 

Giới thiệu đặc tính nổi bật cây Hẹ

Cây Hẹ có tên khoa học là Allium ramosum L. Cây Hẹ là cây thuộc họ Hành tỏi. Cây còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác là cây Cửu Thái, Hẹ Thường, cây Khởi Dương Thảo.

Đặc điểm hình thái cây thuộc cây thân thảo nhỏ, với chiều cao trung bình thân cây khoảng 20cm đến 50cm. Cây Hẹ mọc thẳng đứng có hình trụ, khi cây Hẹ trưởng thành sẽ có thân vươn cao, phía cuối ngọn của thân sẽ mọc một chùm hoa. Lá cây có hình dáng dải dẹp, lá của cây thường mọc ở gốc với kích thước tầm 15cm đến 60cm. Lá hình nửa trụ với chiều rộng khoảng 2mm.

Hoa của cây Hẹ có màu trắng mọc thành tán ở ngọn, đầu cán hoa có kích thước khoảng 20cm. Mỗi tán hoa sẽ có tầm 20 hoa với mo bao bọc xung quanh. Cây có quả hình trái xoan ngược chia thành 3 mảnh, quả nang bên trong có 6 hạt nhỏ, màu đen. Mùa quả rơi vào khoảng tầm tháng 8 đến tháng 9.

he
Cây Hẹ là giống cây đã rất quen thuộc với chúng ta

Nguồn gốc và phân bố cây Hẹ hiện nay

Cây có nguồn gốc xuất xứ ở vùng Trung và Bắc Á. Đây là loài cây được người Trung Quốc mang về trồng khoảng 200 năm trước Công Nguyên. Sau một thời gian dài hình thành và phát triển, cây Hẹ đã có mặt ở các vùng Đông Á và Đông Nam Á, được nhiều người ưa chuộng. Ở nước ta, cây được trồng và tìm thấy nhiều ở rải rác khắp các tỉnh, từ vùng đồng bằng cho đến các vùng núi.

=> Xem thêm: Công dụng cây Hành trị bệnh, dùng làm gia vị món ăn quen thuộc. 

Công dụng và lợi ích của cây Cửu Thái trong cuộc sống

Công dụng của cây phổ biến nhất là dùng làm thực phẩm. Lá dùng làm rau sống rất ngon. Phần lá được cắt từ gốc thân lên đến đỉnh, có thể ăn kèm cùng các loại rau sống khác. Ngoài ra, lá dùng làm rau để luộc hoặc chế biến đơn giản dùng để ăn cơm hàng ngày. Các món từ Hẹ khi xào lên được xem là món ngon của nhiều nơi. Khi xào chung với các loại hải sản, thịt nhằm giúp tăng khẩu vị ngon cho bữa ăn. Bên cạnh đó, món canh Hẹ được xem là món phổ biến yêu thích của một số quốc gia Châu Á. Canh ăn vào rất mát và dễ dàng tiêu hóa vào mùa hè nắng nóng.

Còn theo Đông Y, lá có vị cay hơi chua, hăng nhẹ, có tính ấm. Lá cây có nhiều công dụng đối với việc bổ thận, tráng dương, hành khí, tán huyết và thanh độc rất hiệu quả. Đối với nam giới, nếu thường xuyên ăn canh Hẹ sẽ giúp tăng cường tinh lực, bổ gan thận rất tốt.

Ngoài ra, bộ phận củ có vị cay ngọt có tác dụng chữa bệnh tiểu tiện nhiều lần theo bài thuốc dân gian xưa. Hạt của cây có tính ấm, vị cay ngọt. Nó giúp điều hòa tạng phủ, tán ứ huyết rất tối ưu. Như vậy, có thể thấy tác dụng tuyệt vời của loài cây này đối với cuộc sống con người. Cây vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bổ dưỡng có thể dùng vào mùa xuân để giúp tăng cường sức khỏe tự nhiên nhất.

he
Cây Hẹ được sử dụng trong các món ăn và rất tốt cho cơ thể

Hình ảnh cây Hẹ quen thuộc mang đến nhiều lợi ích

he
Cây Hẹ hữu ích vừa có vị ngon lại tốt cho sức khỏe
he
Cây Hẹ rất được ưa chuộng
he
Rất nhiều nơi trồng Hẹ như thực phẩm không thể thiếu

Shop hoa tươi Tây Ninh Hoa4mua đã giúp bạn hiểu thêm về giống cây Hẹ có nhiều lợi ích. Đây là loại cây không thể thiếu trong những món ăn hàng ngày. Nó vừa tăng hương vị cho món ăn lại có tác dụng trị bệnh hữu ích.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *