Công dụng cây Hành trị bệnh, dùng làm gia vị món ăn quen thuộc

Cây hành dùng làm gia vị làm tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó giống cây này cũng được sử dụng để làm vị thuốc điều trị bệnh. Bởi vị sự hữu ích của nó nên rất nhiều người ưa chuộng. Cửa hàng bán hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về đặc tính, ứng dụng của giống cây này.

Đặc tính nổi bật của cây Hành

Cây hành có tên tiếng anh là Onion, tên khoa học là Allium fistulo – sum. Cây hành thuộc họ Hành Alliaceae. Cây còn có tên gọi khác là hành hoa, hành ta, hành xanh.

Cây thuộc dạng thân thảo, đây là loài cây sống lâu năm và có mùi đặc trưng. Mỗi cây khi sinh trưởng sẽ cho từ 5 đến 6 lá một gốc. Đặc điểm lá có hình trụ rỗng với chiều dài trung bình khoảng 30cm đến 50cm. Trên đầu lá thuôn nhọn, phình to về phía gốc. 

Đặc điểm của hoa giống cây này đó là tự mọc trên ống hình trụ với bên trong rỗng. Hoa hình tán giả trông rất giống hình cầu, hoa tự dạng hình xim. Củ quả có hình tròn dạng nang với sự phổ biến ở hầu hết mọi nơi đều trồng và sử dụng loài cây này. Đây thực sự là giống cây rất quen thuộc.

hanh
Cây Hành có lá hình trụ rỗng

Nguồn gốc và phân bố cây Hành trên thực tế

Cây có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, được trồng và tìm thấy nhiều ở Châu Á. Có một số giống có nguồn gốc từ Châu Phi và Nam Mỹ. Hiện nay cây được chia làm rất nhiều loại và phân bố rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, sử dụng và được trồng nhiều nhất vẫn là các nước ở Châu Á, khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Công dụng đa dạng của cây Hành được ưa chuộng

Hành có mùi hương rất đặc trưng với tính vị rất hăng. Cây có tinh dầu dễ bay hơi nên dễ làm kích ứng và gây chảy nước mắt khi chúng ta tiếp xúc gần. Ngoài ra trong cây có chứa một hàm lượng chất đường và đạm tương đối ở những cây phát triển hoàn chỉnh nên cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Loài cây hữu ích này nổi tiếng với công dụng làm gia vị quan trọng trong các món ăn của nhiều nước trên thế giới. Trong đó sử dụng phổ biến nhất vẫn là các nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan,…

Chính vì có mùi vị cay, hăng nồng và tính ẩm mà cây theo Đông Y còn được dùng là thuốc trị bệnh ra mồ hôi, chữa đau răng, lợi tiểu, chữa cảm hàn, nhức đầu hoặc bị côn trùng cắn,…Ngoài ra, từ thời xa xưa con người còn sử dụng giống cây này để chữa các bệnh như tim mạch, bệnh ho, giảm thiểu đau đầu hiệu quả.

hanh
Cây Hành dùng để ăn và còn là vị thuốc

=> Xem thêm: Công dụng cây Hạnh, Tắc thân quen, hữu ích với cuộc sống.

Cách trồng cây hành hiệu quả, đúng cách

Trên thực tế, giống cây có hai loại phổ biến dùng để trồng chính là giống hành lá thân trắng và giống gốc thân đỏ. Theo đó, hai giống này đều có đặc điểm sinh trưởng như nhau. Thời gian để cây phát triển rơi vào khoảng 42 đến 50 ngày.

Các giống khác nhau sẽ có những đặc điểm sinh trưởng khác nhau. Hành hương là giống có lá nhỏ có mùi thơm dễ chịu. Còn hành trâu với đặc điểm hình thái lá to, sinh trưởng với bụi lớn được nhiều người ưa thích. Hành đá có lá và bụi thuộc dạng trung bình, được trồng khá nhiều.

Cách trồng rất đơn giản, đất trồng cây phải đảm bảo độ tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Cần chọn giống có sự đồng đều, khỏe mạnh và không bị nhiễm sâu bệnh. Như vậy cây khi trồng mới cho chất lượng tốt. 

Hình ảnh cây Hành quen thuộc, hữu ích

hanh
Cây hành là giống cây quen thuộc
hanh
Cây hành là giống cây được trồng ở rất nhiều nơi

Shop hoa tươi Tân An Hoa4mua đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, ứng dụng của cây hành. Giống cây này có mặt và được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về giống cây này, bạn có thể liên hệ với Hoa4mua. Chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp cho bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *