Chắc chắn không ai còn xa lạ với cây Hạnh, cây Tắc. Đây là giống cây được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Tham khảo bài viết này của shop hoa giá rẻ Hoa4mua để tìm hiểu về đặc tính, ứng dụng hữu ích của giống cây quen thuộc này. 

Giới thiệu khái quát đặc tính cây Hạnh

Cây Hạnh có tên khoa học là Citrus japonica “Japonica”. Cây thuộc họ Cam (Rutaceae). Cây còn có tên gọi khác là cây Tắc hay cây Quất.

Đặc điểm của thân cây này thuộc thân gỗ nhỏ, với kích thước chiều cao trung bình khoảng 1 mét đến 1,5 mét. Cây Hạnh có thân dẻo màu xanh xám với phần thân phân thành nhiều cành nhánh nhỏ khác nhau. Đặc điểm của lá có hình dáng hình bầu dục với màu sắc đặc trưng là xanh thẫm.

Hoa của cây thường có xu hướng đặc điểm mọc đơn độc với 5 cánh hoa màu trắng muốt nở xòe trông rất đẹp. Ngoài ra, hoa của cây Hạnh còn có mùi thơm dễ chịu, chùm nhụy hoa rất ngắn và hoa thường đậu trái với hình cầu. Thông thường cây ra quả khá nhiều, trái quả của cây ban đầu lúc xanh có màu xanh. Sau đó khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng hoặc cam.

Đặc điểm quả bên trong có nhiều hạt với vị chua đặc trưng, bóc lớp vỏ ra có nhiều tép múi. Vỏ của cây có mùi thơm và có thể dùng để chiết xuất thành tinh dầu.

hanh
Cây Hạnh, Tắc là giống cây đã rất quen thuộc

Nguồn gốc phân bố, xuất xứ cây Tắc

Cây có nguồn gốc và xuất xứ từ vùng Châu Á nhiệt đới. Loài cây này được tìm thấy trồng nhiều ở một số nơi của Trung Quốc, Nhật Bản. Ở Việt Nam, cây Hạnh được trồng rất nhiều để làm cảnh, lấy quả làm nước uống giải khát cũng như làm mứt mỗi dịp tết cổ truyền.

Ý nghĩa và công dụng của cây Hạnh

Cây Hạnh được trồng nhiều với công dụng làm cây cảnh trang trí cảnh quan cho các công trình nhà ở hay các văn phòng làm việc. Loài cây này giúp tô điểm thêm vẻ đẹp thẩm mỹ và giúp con người thân thiện hơn với môi trường.

Ngoài ra, cây Hạnh còn mang một  ý nghĩa biểu tượng sâu sắc cho sự sung túc và viên mãn. Loài cây này chính là loài cây đặc trưng cho những thành tựu sau một năm làm việc của con người. Chính vì vậy mà nó rất được ưa chuộng trong các dịp lễ tết, xuân về.

hanh
Cây Hạnh, Tắc được trồng làm cảnh, quả dùng lấy nước uống giải khát

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Hàm Chó làm cảnh, ưa sáng trồng chậu treo ấn tượng.

Cách trồng và chăm sóc cây Tắc đúng cách

Cây Hạnh là loài cây có tốc độ sinh trưởng bình thường. Chính vì vậy để cây đậu trái và cho dáng đẹp cần lựa chọn loại đất có độ tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Đất cần có khả năng thoát nước tốt, tầng đất trồng dày tầm 1 mét trở lên.

Loài cây này ưa thích nhiệt độ khoảng 23 đến 29 độ C.  Nếu ở mức nhiệt độ lạnh và thấp hơn rất có thể khiến cây ngừng phát triển. Cây không ưa ánh sáng trực tiếp, chính vì vậy chúng ta cần lưu ý để chăm sóc cây tốt hơn tránh tình trạng khô héo. Ngoài ra, cây Tắc là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Vì vậy hãy cân nhắc lượng nước tưới vừa phải cho cây, chúng ta cần có những biện pháp kỹ thuật hiệu quả để giúp giữ ẩm đồng thời bổ sung tốt nước tưới cho cây mùa khô hạn.

Hình ảnh cây Hạnh quen thuộc với nhiều ứng dụng hữu ích

hanh
Cây Hạnh được trồng làm cảnh, đặc biệt được ưa chuộng dịp tết
hanh
Cây Hạnh, Tắc là giống cây vô cùng hữu ích

Shop hoa tươi Quy Nhơn Hoa4mua qua bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin đặc tính, ý nghĩa và công dụng của cây Hạnh. Đây là giống cây vô cùng cần thiết và hữu ích với con người.  

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66