Cây Hải Cúc Trườn, Sa Sâm Nam là dược liệu thân thảo sống rất lâu năm. Giống cây này hữu ích trong việc nhuận tràng, chữa cảm sốt. Bạn đã bao giờ nghe tên giống dược liệu này chưa? Cùng tiệm hoa đẹp Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung cây Hải Cúc Trườn

Cây Hải Cúc Trườn còn được biết đến với tên Sa Sâm Nam, Sâm Trường Sa, Xà Lách Biển. Tên khoa học của cây đó là Launaea sarmentosa (Willd.) Alston. Cây nằm trong họ Asteraceae. 

Đây là giống cây có đặc tính thân thảo, cây sống rất lâu năm. Phần rễ cây mảnh và mềm, có sắc vàng nhạt. Phần thân của cây bò dài từ khoảng 20cm đến 30cm. Các mẫu cây có bén rễ và phát triển mọc thành những cây mới.

Phần lá của cây mọc thành hoa thị và có dạng hình mác dài. Lá cây chia thùy lông chim và mọc không đều. Phần gốc lá thuôn dần và phần đầu lá dạng tù tròn. Thùy lá to dần về phía đầu.

Hoa cây Sa Sâm Nam mọc theo dạng cụm thưa. Hoa phát triển ở khu vực ở phần giữa túm lá và tạo thành các đầu hình trụ. Hoa sắc vàng và có lá bắc ngoài không đều. Những lá bắc trong thì bằng nhau. Hoa có đặc tính mào lông sắc trắng, tràng dạng ống ngắn có hình lưỡi. Cây cho quả bế có hình trụ, quat có cạnh và mào lông. Cây cho hoa và quả vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6.

hai cuc
Cây Hải Cúc Trườn là giông cây thân thảo, sống lâu năm với hoa mọc cụm sắc vàng, lá chia thùy

Nguồn gốc, phân bố của cây Sa Sâm Nam

Giống cây này phân bố nhiều ở những khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới ở châu Á, châu Phi. Tại Việt Nam cây Sa Sâm Nam chỉ có nhiều ở những khu vực ven biển hay có tại các khu vực đảo lớn thuộc khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng cho tới Đồng Nai. Bên cạnh đó cây cũng có nhiều ở khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc), Ai Cập, Ấn Độ và một số vùng thuộc châu Phi.

Cuối xuân và thời điểm đầu hè là lúc rễ cây và gốc sẽ bắt đầu mọc chồi lên. Đây là giống cây chịu được mặn và rất ưa sáng. Cây mọc thành từng đám ở những bãi cát nằm ven biển. Cây cũng có thể mọc rải rác và xen kẽ với những giống cây khác. Cây cho hoa quả hàng năm và phát tán sinh trưởng nhờ gió. 

hai cuc
Cây Hải Cúc Trườn có nhiều ở ven biển và các khu vực đảo lớn

Công dụng cây Hải Cúc Trườn được biết đến

Giống cây này thường được thu hái toàn bộ cây khoảng từ tháng 3 đến tháng 4, tháng 8 đến tháng 9 làm dược liệu. Cây có vị ngọt với tính mát và vị đắng. Nó rất hữu ích trong việc lam mát, giúp long đờm và giảm ho, nhuận tràng và giúp lợi tiểu.

Phần lá của cây được dùng ăn như loại rau sống. Bên cạnh đó lá của cây cũng được dùng để nấu canh. Phần rễ cây rất hữu ích trong việc làm lợi sữa. Rễ cây khi sao vàng sẽ dùng để điều trị sốt, trị ho khan và tình trạng ho có đờm. Bên cạnh đó giống cây này sắc nước uống cũng hữu ích trong việc làm lợi tiểu, giúp nhuận tràng.

=> Xem thêm: Công dụng cây Hầu Vĩ Tóc – Dược liệu quý trị đau xương khớp.

Hình ảnh cây Hải Cúc Trườn được biết đến trong tự nhiên

hai cuc
Cây Hải Cúc Trườn dùng làm rau ăn, dược liệu nhuận tràng và lợi tiểu
hai cuc
Cây Hải Cúc Trườn là giống dược liệu hữu ích

Sa Sâm Nam là giống dược liệu có nhiều ở những vùng đảo lớn, ven biển. Lá cây còn có thể ăn sống, là loại rau hữu ích cho cơ thể. Hy vọng những chia sẻ của shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua về giống cây này sẽ thực sự hữu ích cho bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66