Công dụng cây Gáo Vàng đa dụng lấy gỗ, trị bệnh hữu ích

Cây Gáo Vàng là cây gỗ rất hữu ích. Phần gỗ và vỏ cây vô cùng hữu ích. Thường người ta sẽ sử dụng cây để trị bệnh hay dùng để sát khuẩn làm lành vết thương. Shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc tính, công dụng của giống cây này.

Đặc tính nổi bật của cây Gáo Vàng

Cây Gáo Vàng có tên khoa học là Nauclea orientalis. Thuộc họ Rubiaceae. Cây còn có tên gọi khác là Vối Rừng, cây Trâm Vối hoặc cây Trâm Mốc. Đây là loài cây thuộc dạng cây gỗ nhỡ, với chiều cao trung bình từ 6 đến 30 cm, đường kính của thân khoảng 50 cm.

Đặc điểm của cành cây Gáo Vàng có hình trụ và màu xám trắng khi khô. Lá cây mọc đối với phiến lá nguyên rộng, trên nhánh dài, lá hình elip và hẹp dần ở phía đầu lá, lá của cây hơi dai cứng lá và chuyển màu nhạt dần khi khô. Lá có gân phụ nhiều và hai mặt lá có những tuyến nhỏ dễ nhìn thấy.

Đặc điểm hoa của cây nở theo chùm hình chùy. Mỗi bông hoa gồm 4 cánh với sắc màu trắng ngà hay vàng nhạt rất thơm. Hoa dính vào nhau có hình bầu dục hơi tròn. Mùa hoa thường nở từ đầu tháng 3 đến tháng 4 trong năm. Trái của cây Gáo Vàng có hình dáng bầu dục tròn và thon, màu trái có màu đỏ đen. Trái có màu xanh khi chưa chín và sẽ chuyển dần sang hồng, sau đó là màu tím đen có thể nhận thấy trái bóng loáng khi đã già.

gao vang
Cây Gáo Vàng trong tự nhiên

Nguồn gốc, phân bố của cây Gáo Vàng 

Cây phân bố và được tìm thấy trồng nhiều ở các nước thuộc vùng Nam Á, Australia và Đông Nam Á, và một số nơi ở Papua New Guinea.

Công dụng của cây Gáo Vàng được biết đến

Đây là loài cây mang đến tiềm năng kinh tế cao cho con người. Công dụng chủ yếu là để trồng lấy gỗ. Vì gỗ của cây Gáo Vàng có màu vàng sẫm hoặc nâu cánh dán. Loại gỗ này có thể dùng trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ. Sau nhiều quy trình sẽ sản xuất ra các đồ gia dụng phục vụ cho đời sống của con người.

Bên cạnh đó giống cây này còn được xem là vị thuốc vô cùng tuyệt vời. Bộ phận sử dụng đó là vỏ cây. Nó có tác dụng trị xơ gan cổ trướng, dùng để sát khuẩn vết thương. Ngoài ra cũng được dùng để điều trị kiết lỵ và chứng bệnh tiêu chảy.

gao vang
Cây Gáo Vàng là cây lấy gỗ và vỏ cây dùng làm dược liệu

=> Xem thêm: Công dụng cây Gai Kim trị cảm cúm, hen suyễn hữu dụng.

Quá trình trồng và chăm sóc cây Gáo Vàng

Vì khả năng sinh trưởng mạnh mẽ mà cây có thể dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, thậm chí còn chịu được mùa lũ lụt. Vào mùa khô, loài cây này có thể chịu được hạn tối đa 3 tháng với nhiệt độ lên đến 32 độ C. Có thể thấy đây là loài cây sống dai và khỏe mạnh đem lại nhiều lợi ích thiết thực đối với cuộc sống của người dân Việt. Thời gian trồng cây Gáo Vàng thích hợp nhất là vào mùa mưa, mật độ trồng cây tùy vào diện tích đất trồng nhưng phù hợp nhất vẫn là khoảng 800 cây/ha, với tỉ lệ vàng 3 x 3 m.

Sau quá trình trồng khoảng 5 năm, cây sẽ cho thân gỗ đạt vanh từ 120cm đến 150cm, với theo đó là chiều cao trung bình 12 mét. Như vậy tính ra với mỗi một cây sẽ cho ra gần 1 khối gỗ. Tính tổng hợp lại sẽ thu về khoảng 500 đến 600 khối gỗ trên một hecta đất trồng. Đây là loài cây có thể giúp người nông dân phát triển kinh tế nhanh và bền vững cần được áp dụng nhiều trong thực tiễn sản xuất.

Hình ảnh cây Gáo Vàng trong tự nhiên

gao vang
cây Gáo Vàng vô cùng hữu ích, đa công dụng
gao vang
Cây Gáo Vàng có những đặc tính nổi bật

Shop hoa tươi Hồ Chí Minh Hoa4mua đã chia sẻ cho bạn những đặc tính, công dụng và hình ảnh của cây Gáo Vàng. Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu thêm về giống cây này hãy nhanh chóng liên hệ với Hoa4mua.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Công dụng cây Gáo Vàng đa dụng lấy gỗ, trị bệnh hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *