Công dụng cây Gấc giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Cây Gấc chắc chắn đã không còn xa lạ với quá nhiều người. Giống cây này được sử dụng làm thực phẩm, cho quả giàu Beta carotene hữu ích. Để biết thêm thông tin đặc tính, công dụng của giống cây này, tham khảo bài viết sau đây của shop hoa tươi giá rẻ Hoa4mua.

Đặc tính chung của cây Gấc

Cây Gấc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis. Thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Tên gọi khác của cây Gấc đó chính là cây Mộc Miết.

Đây là một loài cây thuộc thân leo sống lâu năm với chiều dài trung bình của cây khoảng 15 cm. Loài cây này được phân ra cây đực và cây cái hoàn toàn riêng biệt. Ngoài ra, nhờ các tua cuốn ở nách lá mà chúng có thể nương nhờ vào thân cây khác hoặc cọc cây để leo lan ra rất nhanh. 

Thân cây có tiết diện góc đặc trưng. Đặc điểm của lá cây Gấc có hình dáng chân vịt và phân thành khoảng 3 đến 5 dẻ, với kích thước lá khoảng 8 đến 18 cm. Các lá của cây Gấc màu xanh mọc so le nhau. Kích thước khoảng bằng bàn tay người.

Đặc điểm hình thái của hoa phân loại ra thành hoa cái và hoa đực. Trong đó hoa đực có lá bắc to hơn hoa cái. Mỗi năm hoa chỉ nở một lần sau khoảng thời gian 2 đến 3 tháng được trồng và chăm sóc. Hoa cây có cánh vàng nhạt dễ nhận biết và chúng thường mọc riêng lẻ ở phía nách lá.

Cây Gấc nổi bật nhất chính là quả khi chín, khoảng thời gian trái chín chính là khoảng 5 tháng từ khi cây bắt đầu ra hoa. Màu quả chín có màu đỏ tươi rất bắt mắt. Hình dáng quả hơi thuôn hoặc tròn với chiều dài khoảng 12 cm. Đường kính trung bình mỗi quả khoảng 10 cm. Quả có nhiều gai nhọn bên phía ngoài, khi chính rất dễ nhận biết với màu cam chuyển dần sang đỏ, còn lúc non thì quả có màu xanh thông thường. Bên trong quả có phần thịt màu đỏ cam. Cùi quả có màu vàng với lớp màng hạt màu đỏ. Thời gian thu hoạch Gấc lý tưởng là từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm.

gac
Cây Gấc là cây thân leo, quả khi chín đỏ cam có gai nhọn bên ngoài

Nguồn gốc, phân bố chủ yếu của cây Gấc

Nguồn gốc của cây được tìm thấy nhiều ở các khu vực miền nam Trung Quốc và Đông Bắc nước Úc. Tại nước ta, cây được tìm thấy và trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Đông Nam Bộ và vùng Tây Nguyên. Các tỉnh tiêu biểu trong đó chính là Đắk Lắk , Sơn La, Lai Châu, Tây Ninh với sản lượng quả thu hoạch lớn.

Ý nghĩa, công dụng của cây Gấc 

Cây Gấc từ lâu đã là loài cây rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng mang một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống con người Việt. Cây biểu trưng cho sự no ấm, hạnh phúc. Chính vì vậy quả thường được dùng để đồ món xôi thơm ngon trong các dịp lễ tết. Nó cũng được dùng làm gia vị trong các món ăn truyền thống Việt Nam. Ngoài ra cũng như cũng có nhiều công dụng tốt trong điều chế dược liệu chữa bệnh.

Bộ phận nhân hạt và màng hạt có thể được con người sử dụng làm gia vị nấu nướng. Cụ thể, hạt cây đem đi phơi khô sau đó bóc màng hạt ra đem tán nhuyễn để ép lấy dầu Gấc. Ngoài ra hạt có vị đắng, tính ngọt. Theo Đông y hạt còn dùng để chữa trị bệnh tắc ti sữa, mụn nhọt hoặc quai bị. Một số gia đình còn trồng cây Gấc để tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho cảnh quan ngôi nhà mình.

gac
Cây Gấc có rất nhiều công dụng hữu ích

=> Xem thêm: Công dụng hoa Mù Mắt, cây Lỗ Danh có độc trị đau răng, vết thương.

Hình ảnh cây Gấc hữu ích được ưa chuộng

gac
Hình ảnh cây Gấc khi trái còn xanh
gac
Cây Gấc chín có thịt đỏ cam, hạt to và hữu ích
gac
Cây Gấc cho quả sai và có vẻ ngoài ấn tượng

Shop hoa tươi Hồ Chí Minh Hoa4mua hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về cây Gấc. Đây là giống cây hữu ích và rất được ưa chuộng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *