Công dụng cây Đoạn Trường Thảo – Cây độc ứng dụng trong y học

Cây Đoạn Trường Thảo có độc tính có thể gây chết người. Tuy nhiên trong y học, với lượng vừa đủ nó rất hữu ích để trị một số chứng bệnh. Giống cây này gây ra rất nhiều những tò mò cho nhiều người. Shop hoa online Hoa4mua sẽ cùng bạn tìm hiểu về giống cây này trong bài viết sau đây.

Giới thiệu đặc tính nổi bật của cây Đoạn Trường Thảo

Đoạn Trường Thảo còn được biết đến với tên gọi khác đó là cây Lá Ngón hay cây Co Ngón, Hồ Mạn Trường, Hoàng Đằng,…Cây được biết đến với danh pháp Gelsemium elegans. Cây trước đây được xếp vào họ Mã Tiền. Tuy nhiên hiện nay nó được cho là nằm trong họ Hoàng Đằng.

Đây là giống cây leo có thân quấn và có thể đạt chiều cao lên tới 12m. Những cành cây khi non sẽ có sắc xanh lục nhạt và đặc tính không có lông. Những cành già sẽ chuyển sang màu xám nâu. 

Đặc tính là cây mọc dạng đối và không có lông. Phần lá của cây có hình trứng hoặc mũi mác với phần đầu lá nhọn. Mép của lá nguyền và sắc xanh bóng.

Cây cho hoa mọc thành xim phát triển ở các kẽ lá hay ở đầu cành. Hoa có 5 cánh sắc vàng với phần tràng có hình phễu. Mùa hoa từ thời điểm tháng 5 cho đến tháng 12. Quả của cây có dạng nang, có thể hình trứng hay elip và khá nhẵn, không có lông sắc nâu. Hạt bên trong quả nhỏ và có hình thận màu nâu nhạt. Hạt có lông ở giữa. Hạt cũng có những diềm cánh mỏng để có thể dễ dàng phát tán nhờ gió. Giống cây này đặc tính ưa những nơi sáng. Cây có độc ở toàn bộ phận cây.

doan truong thao
Cây Đoạn Trường Thảo hay Lá Ngón có hoa năm cánh sắc vàng rất đẹp mắt

Nguồn gốc, phân bố của cây Lá Ngón

Cây Đoạn Trường Thảo ưa sáng và mọc nhiều ở những vùng đất trống hay những khu vực ven đường, bìa rừng. Cây được bắt gặp nhiều ở rừng núi tại Việt Nam. Cây cũng có nhiều ở Lào, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, một số tỉnh của Trung Quốc (Phúc Kiến, Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Giang Tây,…).

Độc tính và ứng dụng được biết đến của cây Đoạn Trường Thảo

Đoạn Trường Thảo được cho là có độc tính cực mạnh. Độc tính của cây là của chất ancaloit có trong toàn bộ cây. Nó được cho là một trong 4 cây có độc cao nhất. Nhiều người truyền miệng chỉ cần ăn 3 Lá Ngón là đã đủ chết nhanh chóng.

Người ngộ độc sẽ khát nước, cảm thấy chóng mặt, họng khô, buồn nôn. Sau đó nhanh chóng thân nhiệt hạ thấp, tụt huyết áp, dùi bọt mép, răng cắn ngậm chặt, đau bụng, tim yếu và chết do hô hấp ngừng. Tuy nhiên dân gian truyền miệng có thể giải độc bằng rau má và rau muống giã nước uống. Bên cạnh đó cũng có thể móc họng gây nôn. Sau đó chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện nhanh chóng.

Độc tính của cây tuy vậy nhưng với lượng phù hợp lại vô cùng hữu ích. Nó có thể được ứng dụng để trị bệnh:

– Điều trị bệnh eczema hiệu quả.

– Hỗ trợ điều trị trĩ.

– Sử dụng cho người răng bị nhiễm trùng.

– Ứng dụng trị bệnh phong hủi.

– Có tác dụng chống lại tổn thương và sự co thắt.

Lưu ý: Cây có độc nên thường chỉ được sử dụng bên ngoài da.

doan truong thao
Cây Đoạn Trường Thảo có độc tính, dùng ngoài da trị eczema, trĩ hay bệnh phong hủi

=> Xem thêm: Công dụng cây Đình Lịch – Thần dược làm đẹp da hữu ích.

Hình ảnh cây Đoạn Trường Thảo – Cây dại có độc tính cao

doan truong thao
Hoa của cây Đoạn Trường Thảo rực rỡ và ấn tượng
doan truong thao
Nếu bị ngộ độc cây Đoạn Trường Thảo, Lá Ngón sẽ vô cùng nguy hiểm

Cây Lá Ngón hay Đoạn Trường Thảo đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Giống cây này nổi tiếng với độc tính cực mạnh gây ngưng tim, ngưng hô hấp nhanh chóng. Với những ai còn tò mò về giống cây này nhanh chóng liên hệ với shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *