Công dụng cây Dây Mấu – Cây dây leo dược liệu được ứng dụng phổ biến

Cây Dây Mấu là giống cây dây leo dược liệu có công dụng giải độc. Sự hữu ích của giống cây này được nhiều người biết tới. Cây cũng có những đặc tính và công dụng riêng hữu ích. Chắc chắn khi biết đến nhiều người sẽ bất ngờ bởi những ứng dụng của giống cây Mấu Đỏ. Cùng shop hoa tươi Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết sau đây.

Giới thiệu chung khái quát đặc tính cây Dây Mấu

Dây Mấu còn được biết đến với tên gọi khác đó là cây Mấu Đỏ, Cánh Dơi. Cây được biết đến với tên khoa học được gọi là Bauhinia Bracteata. Giống cây này nằm trong họ Đậu Fabaceae. Cây có đặc tính nhánh gãy qua lại. Nhánh non sẽ mang sắc xám và nhẵn. Lá có lá kèm hình mắt chim độc đáo và đặc tính rụng sớm. Phần cuống lá sẽ có chiều dài trung bình từ 1cm đến 7cm. Phiến lá dạng hình tròn, trái xoan và có chiều dài từ 3cm đến 15cm. Gốc lá hình tim và có thùy tam giác, tù và nhẵn, gân mặt lá dưới có lông. 

Cụm hoa mọc chùm chùy ở đầu ngọn hay hai bên. Cây cho rất nhiều hoa và được bao phủ bởi lớp lông sắc xám mịn. Kích thước các lá bắc thường xuyên có sự thay đổi. Nụ hoa khá nhọn và bao phủ bởi lớp lông xám. Phần đài hoa đặc tính với 5 thùy gập. Hoa có cánh sắc lục vàng với mép uốn lượn, thùy mo, móng có độ dài rất nhỏ chỉ khoảng 15mm. Cay có từ 1 đến 3 nhị sinh sản, phần nhị tiêu giảm bớt khoảng từ 5 đến 7 nhị. Phần bầu hoa có lớp lông nhung sắc nâu. Cây cho quả dạng mở, dẹp và sắc nâu sẫm.

day mau
Đặc tính riêng của cây Dây Mấu

Nguồn gốc và phân bố cây Cánh Dơi

Giống cây này phân bố từ khu vực Nam Myanmar cho đến tận khu vực bán đảo Đông Dương. Bạn có thể gặp cây phân bố nhiều ở những khu vực rừng thưa hay dọc những khu vực làng mạc. Đây là giống cây mọc hoang dại trong tự nhiên. Tại Việt Nam giống cây này mọc rất nhiều. Thường thấy ở khu vực Kiên Giang, An Giang hay đa dạng những vùng khác.

Những công dụng chính của cây Dây mấu được biết đến

Giống cây này thường được thu hái phần vỏ và dây với rất nhiều những công dụng hữu ích:

– Vỏ cây vô cùng bền và chắc nên được sử dụng làm dây cột, dây bện hữu ích. Rất nhiều người đã ứng dụng dây làm từ vỏ của Cánh Dơi và thấy được độ bền chắc của nó. 

– Đặc biệt tại Campuchia người ta sắc nước từ giống cây này để uống giải độc khi ăn phải cá tréi pralung.

– Nước lá khi sắc lên có công dụng trị chứng bệnh tiêu chảy nhanh chóng và rất hiệu quả được nhiều nơi ứng dụng.

day mau
Cây Dây Mấu dùng bện dây kéo, làm thuốc trị bệnh tiêu chảy, giải độc

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Dây Giun, Sử Quân Tử tuyệt đẹp khoe hương sắc.

Hình ảnh cây Dây Mấu, Cánh Dơi hữu ích

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh về giống cây dược liệu với tính ứng dụng cao nàyLoài cây này có vẻ ngoài khá ấn tượng đấy nhé!

day mau
Cây Dây Mấu cho hoa khá độc đáo và lạ mắt
day mau
Cây Dây Mấu có nhiều trong các khu rừng tại Việt Nam với sức sống bền bỉ, lâu năm

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cây Dây Mấu thì chắc chắn bài viết này sẽ rất hữu ích. Shop hoa tươi Quy Nhơn hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất về giống cây này. Bạn muốn được tìm hiểu và tư vấn thêm về giống cây này, nhanh chóng liên hệ với Hoa4mua để được các chuyên gia về cây cảnh, hoa giải đáp mọi thắc mắc liên quan tận tình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *