Công dụng của cây Dầu Nước, Dầu Con Rái hữu ích, dễ trồng

Cây Dầu Nước là cây xanh tạo cảnh quan, cho bóng mát rất hữu ích. Cây mang lại rất nhiều những giá trị và được ưa chuộng. Đặc biệt việc trồng và chăm sóc cũng rất đơn giản. Cửa hàng bán hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin đặc tính, công dụng của cây Dầu Con Rái.

Khái quát đặc tính chung của cây Dầu Nước

Giống cây này còn có tên gọi khác được biết đến là Dầu Rái, Dầu Con Rái. Cây được biết đến với tên khoa học được gọi là Dipterocarpus alatus. Nó nằm trong họ thực vật họ Dầu. 

Đây là giống cây thuộc vào loài cây thân gỗ lớn, nó là giống cây công trình. Thân cây dạng trụ thẳng, cây phân cành khá muộn. Chiều cao trung bình của cây từ 40m đến 45m. Đường kính phần thân cây có thể đạt tới hơn 2m. Phần vỏ cây lúc non khá dày và có sắc xám trắng. Vỏ cây càng già sẽ mỏng đi và chuyển sắc xám nâu. Vỏ sẽ có những vết nứt dọc nhẹ.

Phần cành của cây có màu nâu đỏ, lông sắc xám hoặc có thể là hung đỏ. Lá của cây mọc cách và thuộc dạng lá đơn. Bề mặt lá có sắc xanh sẫm và đặc tính nhẵn. Phần mặt dưới của lá sắc xanh nhạt và được bao phủ bởi lớp lông mịn. Phiến lá có hình bầu dục với phần đầu lá khá nhọn hoặc có thể hình tim, góc tù.

Hoa của cây Dầu Con Rái hầu như không cuống với cụm hoa mọc khá dài. Hoa có nhị dạng dính hai hàng. Các cụm hoa khá lớn. Cây cho quả lớn và đặc tính có cánh do phần đài phát triển mà tạo thành. Mùa hoa nở từ tháng 11 đến tháng 12. Mùa quả từ khoảng thời điểm tháng 4. Quả chín sẽ quay trong gió vô cùng đẹp mắt.  

dau nuoc
Cây Dầu Nước là giống cây thân gỗ lớn rất đẹp mắt

Tìm hiểu nguồn gốc, phân bố cây Dầu Nước 

Cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Hiện nay cây phân bố khá nhiều tại Việt Nam. Từ Huế vào các thành phố, tỉnh miền Nam có rất nhiều. Khu vực đảo Phú Quốc và Côn Đảo cũng tập trung rất nhiều giống cây này. Tuy nhiên nhiều nhất phải kể đến ở các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Ninh và cả Bình Phước. 

Công dụng của cây Dầu Con Rái hữu ích, đa dạng

– Cây Dầu Nước được biết đến là cây công trình, cây bóng mát làm đẹp cảnh quan, Nó được trồng ở các khuôn viên trường học, bệnh viện hay ven những con đường. Có thể nói giá trị nó mang lại rất lớn, cây vừa có thể tạo bóng mát lại rất hữu ích trong việc cải thiện không khí, giúp không khí trong lành hơn rất nhiều.

– Ngoài ra phần gỗ của cây cũng được khai thác phục vụ các công trình xây dựng. Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng để đóng những đồ gỗ mộc có tính thẩm mỹ cao.

– Bên cạnh đó phần nhựa cây còn được dùng trong ngành hóa mỹ phẩm, làm sơn hay các loại dầu bóng,…

Bên cạnh đó nó còn có rất nhiều những công dụng trong việc trị bệnh mà ít người biết đến:

– Cây được sử dụng bôi chân phòng ngừa sán vịt nguy hiểm với điều kiện làm việc ở dưới nước.

– Đắp chữa lành những vết thương bị hở loét.

– Nhựa cây hữu ích trong việc điều trị lậu, viêm niệu đạo và tình trạng bệnh viêm cuống phổi nặng. 

Đặc biệt với vô vàn những lợi ích như vậy nhưng cây trồng và chăm sóc rất đơn giản. Có thể trồng cây bằng hạt hay bằng cách tạo cây con. Đây cũng đặc biệt là giống cây công trình cây cho bóng mát nên việc chăm sóc cực kỳ đơn giản. Chỉ cần những ngày quá nắng cung cấp và tưới đủ lượng nước cho cây. Bên cạnh đó định kỳ bón phân NPK cho cây để giúp cây đủ dinh dưỡng, phát triển một cách tốt nhất.

dau nuoc
Giống cây Dầu Nước có thể dùng tạo bóng mát cảnh quan, cây công trình và làm dược liệu trị bệnh

=> Xem thêm: Công dụng cây Dầu Lai Sen làm cảnh, trị bệnh hiệu quả.

Hình ảnh cây Dầu Nước cho bóng mát, cây công trình được ưa chuộng

dau nuoc
Cây Dầu Nước có tán lá rất rộng đẹp
dau nuoc
Cây Dầu Nước có quả rất đẹp có cánh

Qua bài viết trên đây bạn đã biết thêm được những đặc tính, công dụng của cây Dầu Nước hữu ích trong việc làm cây xanh, cây công trình, làm dược liệu trị bệnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giống cây này nhanh chóng liên hệ với shop hoa tươi Quy Nhơn Hoa4mua để nhận được tư vấn từ những chuyên gia am hiểu về hoa của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *