Công dụng cây Cúc Muôi – Dược liệu sát trùng hiệu quả

Cúc Muôi là giống cây thảo sống rất lâu năm và được sử dụng làm dược liệu trị bệnh an toàn. Giống cây này được lưu truyền rất nhiều trong dân gian điều chế thuốc trị bệnh. Cây mọc hoang và ít được trồng. Cửa hàng bán hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn nhận biết và tìm hiểu về giống dược liệu mọc hoang này.

Khái quát chung đặc điểm của cây Cúc Muôi

Cúc Muôi còn được gọi với rất nhiều những tên gọi khác như Cúc Mui, Sài Lan, Sài Lông, Cúc Đồng, Cúc Dị,…Nó thuộc lớp Ngọc Lan, nằm trong họ Cúc (Asteraceae). Tên khoa học của cây được gọi là Tridax Procumbens L. Đây là giống cây dạng thân thảo và sống khá lâu năm. Thân cây được bao phủ bởi một lớp lông dày màu trắng. Đây là giống cây dạng bò mọc ở sát đất.

Đặc tính lá của cây mọc dạng đối và cả hai mặt được bao phủ bởi một lớp lông. Mép có răng cưa khá to nhưng không đều. Hoa mọc thành cụm hình đầu, phát triển ở phần ngọn thân cây ở trên một cán có chiều dài trung bình từ 20cm. Hoa cái của cây có dạng hình môi sắc trắng. Hoa lưỡng tính thì sắc vàng hình ống. Cây cho quả dạng bế có mào lông. Thời gian cây ra hoa là vào khoảng từ tháng 4 cho đến tháng 6. Thời gian cây kết quả là từ tháng 8 đến tháng 12.

cuc muoi
Cúc Muôi có lá mọc dạng đối, hoa cái sắc trắng

Tìm hiểu về phân bố, nguồn gốc của cây Cúc Mui?

Cây Cúc Muôi là cây cỏ có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ. Loài cây này sau đó được du nhập vào Việt Nam và mọc hoang ở rất nhiều nơi. Bạn có thể bắt gặp cây ở những bãi cỏ hoang, ven đường hay đồi núi. Người ta thu hái toàn cây quanh năm để làm dược liệu Có thể dùng ở dạng tươi hay phơi khô đều được. 

Công dụng, dược tính trị bệnh của cây Cúc Muôi

Cây Cúc Mui thường được dân gian truyền tải với nhiều bài thuốc kết hợp. Nhìn chung nó có đặc tính sử dụng làm thuốc sát trùng vết thương hay điều trị sưng tấy rất hiệu quả. Ngoài ra nó còn được sử dụng làm bài thuốc thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể hữu hiệu. Bên cạnh đó còn rất hữu ích trong việc trị ho cũng như điều trị bệnh thấp khớp ở người cao tuổi. Thường thì Cúc Muôi được sử dụng sắc nước để uống trị bệnh. 

Tuy là giống cây mọc hoang nhưng những công dụng chính của cây lại là làm dược liệu. Việc sử dụng cần đúng liều lượng, tuân theo chỉ định bác sĩ. Việc lạm dụng có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. 

cuc muoi
Cây Cúc Muôi được sử dụng làm dược liệu thanh nhiệt giải độc và sát trùng

=> Xem thêm: Hoa Cúc Hài Nhi – bật mí công dụng trị bệnh ấn tượng được ưa chuộng

Hình ảnh cây Cúc Muôi mọc hoang phổ biến

Cúc Muôi hay Cúc Mui là cây mọc hoang có thể dễ dàng bắt gặp ở ven đường hay những bãi cỏ hoang. Nhìn chung cây không có vẻ ngoài nổi bật nhưng có những đặc tính độc đáo mà bạn có thể nhận biết. 

cuc muoi
Cây Cúc Muôi mọc hoang phổ biến trong tự nhiên
cuc muoi
Cúc Muôi có hoa nhỏ, sắc hoa cái màu trắng, để ý kỹ bạn có thể nhận biết

Shop hoa tươi Sóc Trăng Hoa4mua đã mang đến cho bạn những thông tin đặc tính, công dụng hữu ích của cây Cúc Muôi. Hy vọng nhờ những chia sẻ trong bài viết mà bạn sẽ biết đến giống cây dược liệu mọc hoang hữu ích này. Nếu có những thắc mắc liên quan cần được tư vấn, Hoa4mua luôn sẵn lòng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *