Cây Cúc Mắt Cá – Bật mí công dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả

Cúc Mắt Cá là giống cây mọc hoang quanh năm và có rất nhiều ở nước ta. Tuy nhiên rất ít người biết đến dược tính của giống cây này. Đây là loài cây cỏ hữu ích mà chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đến công dụng của chúng. Toàn cây đều có công dụng trị bệnh. Shop hoa tươi đẹp Hoa4mua sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công dụng của giống cây này. 

Đặc tính chung của cây Cúc Mắt Cá nhỏ

Người ta biết đến giống cây này với tên theo khoa học gọi là Dichrocephala benthamii C.B.Clarke. Bên cạnh đó nó còn có tên gọi khác là cây Cúc Dùi Trống, lưỡng sắc Bentham. Giống cây này thuộc họ thực vật Họ Cúc (Asteraceae)

Đặc tính của cây đó là có thân dài khoảng 40cm, gốc to, có lông mềm. Đây là loài cây thân thảo sống quanh năm. Đặc điểm phiến lá dạng đàn. Lá cây không có cuống, kích thước trung bình khoảng 4cm – 6cm. Đặc điểm hoa nằm ở ngọn mang khoảng 12 hoa đầu. Hình dáng hoa phía đầu hình bán cầu, hoa khá nhỏ có bao chung trải ra. Bên cạnh đó nó có đặc điểm vòng hoa ngoài cái và hoa ở giữa thì lưỡng tính. Đặc tính cây cho quả dạng bế dẹp và không có mào lông, kích thước cao trung bình khoảng 1mm. Cây thuộc dạng mọc tự nhiên, không gieo trồng.

cuc mat ca
Cây Cúc Mắt Cá có cụm hoa đầu có hình dạng khá giống mắt cá

Nguồn gốc và phân bố của cây Cúc Mắt Cá ở đâu?

Cây thân thảo này được biết đến là có nguồn gốc từ Nam Trung Quốc và phía Bắc Việt Nam. Hiện nay giống cây này mọc rất nhiều ở Việt Nam. Đây là loài cây được tìm thấy nhiều ở Lào Cai, Sa Pa và các vùng núi tỉnh Hà Giang. Chúng thường mọc nhiều ở những khu vực chân núi, ven suối hoặc các thung lũng ruộng hay những vùng ruộng ẩm. 

Công dụng của cây Cúc Mắt Cá được nhiều người ưa chuộng

Giống cây này có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt giải độc. Bộ phận được con người khai thác sử dụng nhiều toàn cây (Herba Dichrocephala Benthamii). Mọi bộ phận của cây đều rất hữu ích. Giống cây này đặc biệt được sử dụng rất nhiều ở Trung Quốc. 

Cây được chỉ định sử dụng làm dược liệu chữa trị bệnh viêm gan, đối tượng trẻ em mắc bệnh đường tiêu hóa kém. Người có triệu chứng bị mắt quáng gà thường xuyên cũng có thể sử dụng giống cây cỏ dược liệu này. Tại một số nơi, người ta còn sử dụng loài cây này điều chế dùng trị ngoài mụn nhọt gây lở loét hoặc đối tượng trẻ em bị lở miệng, nhiệt miệng. Trẻ em gặp triệu chứng tưa lưỡi, lở miệng cũng có thể sử dụng giống cây dược liệu này.

cuc mat ca
Cây Cúc Mắt Cá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều trị hiệu quả bệnh viêm gan

=> Xem thêm: Tìm hiểu công dụng cây Cúc Liên Chi Dại trong việc trị bệnh

Hình ảnh cây Cúc Mắt Cá trong tự nhiên được biết đến

Để nhận biết giống cây này, tham khảo một số hình ảnh dưới đây. Chắc chắn bạn đã từng gặp giống cây này những chưa biết nhiều thông tin về chúng. Cây có vẻ ngoài trông rất bình thường nhưng lại có những công dụng trị bệnh được biết đến nhiều trong đông y.

cuc mat ca
Cúc Mắt Cá có rất nhiều trong tự nhiên
cuc mat ca
Cây Cúc Mắt Cá sống quanh năm và có hoa khá đặc biệt

Shop hoa tươi Phúc Yên Hoa4mua với những chuyên viên am hiểu về các giống hoa, cây cỏ sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về dược liệu Cúc Mắt Cá. Nếu có những thắc mắc cần tư vấn, liên hệ với chúng tôi để nhận được giải đáp.  Loài cây này có rất nhiều trong tự nhiên, dược liệu của chúng được ứng dụng rất nhiều. Không thể phủ nhận được những công dụng tuyệt vời của Cúc Mắt Cá đối với cuộc sống con người. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *