Tìm hiểu công dụng cây Cúc Liên Chi Dại trong việc trị bệnh

Cúc Liên Chi Dại là cây thảo công hiệu với những chứng bệnh về tim, ứ huyết. Giống cây này mọc khắp Việt Nam nhưng chưa nhiều người biết về công dụng của nó. Shop bán hoa tươi Hoa4mua sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng và lợi ích tuyệt vời mà loài cây này mang lại.

Đặc tính chung của cây Cúc Liên Chi Dại

Giống cây này có tên khoa học được gọi là Parthenium hysterophorus L. Nó là giống cây nằm trong họ Cúc và được xem  là loài dược liệu. Nó thuộc dạng cây mọc hoang ở nhiều nơi. Nó sống hàng năm và có chiều cao trung bình khoảng từ 0,3m đến 1m. Cây có nhiều cành và toàn thân cành sẽ được bao phủ bởi lớp lông ngắn. 

Đặc tính lá cây mọc theo kiểu so le. Phần lá dưới dạng xẻ lông chim. Lá cây hầu như là không cuống, thùy dạng tù. Những lá ở trên có thể dạng nguyên hay đặc tính xẻ lông chim. Bạn có thể dễ dàng nhận biết ra giống cây cỏ này khi nhìn vào phần lá của chúng. 

Đầu hoa mọc ở đầu có hình chùy xếp thưa. Lưỡi hoa có sắc trắng. Cây gồm có hai lá bắc, lá ở trong thường phình và rộng hơn, mọc dạng đối nhau với 5 lá bắc ở phía bên ngoài. Quả của cây dạng bế và có hình trứng ngược, đỉnh quả đặc tính có lông. Mùa hoa là vào khoảng từ tháng 10 kéo dài tới tháng 6 năm sau.

cuc lien chi dai
Cây Cúc Liên Chi Dại là cây cỏ mọc hoang với hoa mọc đầu chùy

Nguồn gốc, phân bố cây Cúc Liên Chi Dại trong tự nhiên

Đây là giống cây có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ nhiệt đới. Sau đó nó được phát tán tới nhiều nơi khác ở vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam cây mọc hoang ở nhiều nơi. Có thể bắt gặp ở Hà Nội cùng nhiều khu vực tỉnh thành lân cận khác. Nó có thể mọc ở các lối đi, ven đường hay những bãi cát. Đây là giống cây có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu tại Việt Nam. 

Công dụng dược tính của cây Cúc Liên Chi Dại

Những công dụng chính của giống cây cỏ này đó là dược tính điều trị bệnh. Nó là loại dược liệu có vị đắng, giúp làm săn da hay làm giảm những tổn thương đau nhức. Nó cũng có đặc tính làm giảm việc tiết nước bọt. Những bộ phận thường dùng đó là thân mang lá và phần lá cây.

Trên thực tế ở nước ta thì cây ít được dùng. Tuy nhiên ở một số nước khác trên thế giới như vùng Trung Mỹ cây lại rất được ưa chuộng. Nó thường được sử dụng như dược liệu trị bệnh với rất nhiều công dụng:

– Làm giảm sản dịch.

– Trị chứng tim đập nhanh hiệu quả.

– Điều trị những bệnh ngoài da và các vết lở loét nhanh chóng.

– Kích thích sự tiêu hóa, giảm đau, hạ thân nhiệt hiệu quả.

Lưu ý loài dược liệu này nếu dùng với liều quá cao, quá liều sẽ gây độc. Bởi vậy việc sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Với liều dùng phù hợp, đây là loại cây vô cùng hữu ích. 

cuc lien chi dai
Cúc Liên Chi Dại được biết đến như loại dược liệu hữu ích

=> Xem thêm: Tìm hiểu công dụng của cây Cối Xay trị bệnh, tốt cho sức khỏe

Hình ảnh cây Cúc Liên Chi Dại ấn tượng

Một số hình ảnh của giống cây này giúp bạn nhận ra những đặc tính của nó. Đây là giống cây không đẹp nhưng lại rất hữu ích trong việc làm dược liệu. Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh của giống dược liệu này nhé!

cuc lien chi dai
Cây Cúc Liên Chi Dại có vẻ ngoài khá bình thường
cuc lien chi dai
Cúc Liên Chi Dại có thể dễ dàng nhận thấy ở nhiều nơi

Shop hoa tươi Pleiku Hoa4mua qua bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin về cây Cúc Liên Chi. Nếu có nhu cầu cần tìm hiểu thêm, Hoa4mua luôn sẵn lòng tận tâm giải đáp cho bạn. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *