Củ Rối có thể chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên với vị ngọt, tính mát đây là loại dược liệu vô cùng hữu ích để tiêu viêm sưng, thông ứ huyết hay để sát khuẩn. Loại dược liệu này có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi. Cửa hàng bán hoa tươi Hoa4mua sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây dược liệu đặc biệt này.

Khám phá đặc tính nổi bật cây Củ Rối

Cây Củ Rối được biết đến với những tên gọi khác như Gối Hạc Tía, Mũn hay Kim Lê, Bí Đại. Cây được biết đến với tên khoa học Leea rubra Blume và nó nằm trong họ Gối Hạc. Đây là giống cây thuộc dòng thân gỗ nhỏ. Cây mọc theo những bụi dày theo phương thẳng đứng. Chiều cao trung bình của cây là từ 1m đến 1,5m. Thân cây có dáng hình zigzag và có đến khoảng 6, 7 cạnh lồi. Trong thân có chứa dịch nhầy, than sắc xanh lục và có rất nhiều chấm màu tía.

Thân cây khi già sẽ chuyển màu sang sắc xám đen. Lá có chất nhầy và mọc cách nhau dạng kép lông chim. Mỗi phiến lá sẽ có hình dạng bầu dục, gốc tròn hay nhọn. Mặt trên sẽ có sắc xanh lục đậm và mặt dưới màu thường nhạt hơn. Gân lá được bao phủ bởi lớp lông ngắn với phần răng cưa ở mép lá. Đặc biệt cây có lá kèm phiến mỏng dính sát vào đáy của cuống lá. Cây cho hoa sắc hồng khá nhỏ mọc thành từng ngù và trên phía đầu cành Củ Rối. Cây cho quả nhỏ có hạt và khi chín chuyển đen. Quả và hoa của cây theo mùa từ tháng 5 cho đến tháng 10.

cu roi
Củ Rối là dược liệu thân gỗ nhỏ với hoa sắc hồng bé mọc ở đầu cành

Nguồn gốc và phân bố chủ yếu cây Gối Hạc, Mũn

Giống cây này thuộc dạng mọc hoang, mọc dại có nhiều trên những vùng đồi núi . Cây sinh trưởng, phát triển và phân bố nhiều ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Campuchia và Việt Nam. Những vùng có nhiều cây Gối Hạc đó là Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Tiên,…

Củ Rối thường được người ta khai thác và đào rễ làm dược liệu vào mùa thu đông. Nó sẽ được làm sạch, phơi và sấy khô làm dược liệu.

cu roi
Củ Rối là giống cây thường mọc hoang trên vùng đồi núi và có rất nhiều ở nước ta

Công dụng của cây Củ Rối hữu ích được ưa chuộng

Công dụng chính của cây Củ Rối đó là dùng để làm dược liệu. Người ta sẽ dùng rễ để tạo thành dược liệu trị bệnh. Nó là dược liệu có vị đắng ngọt, tính mát. Bởi vậy rất hữu ích trong việc tiêu viêm, sát khuẩn, thông huyết hiệu quả. Có rất nhiều căn bệnh sử dụng rễ Củ Rối để điều trị:

– Những trường hợp xương khớp viêm sưng, đau nhức.

– Trị chứng bệnh tê thấp, thấp khớp cấp và mãn tính giống với cây Cơm Cháy.

– Người bị đau bụng hay rong kinh không thể kiểm soát.

Cách dùng chủ yếu của rễ cây Cu Rối đó là sấy và phơi khô để sắc lấy nước uống. Ngoài ra người ta cũng sử dụng để nấu cao hay tán bột để dùng dần. Nếu sử dụng để đắp ngoài thì thường ngâm cùng rượu để giảm viêm sưng, tê thấp xương khớp.

Lưu ý việc sử dụng Gối Hạc trị bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc lạm dụng và sử dụng sai cách sẽ gây nguy hiểm.

cu roi
Cây Củ Rối là dược liệu tuyệt vời trị tê thấp, viêm sưng khớp

Hình ảnh cây Củ Rối trị bệnh công hiệu

cu roi
Cây Củ Rối trị bệnh được ưa chuộng
cu roi
Cây Củ Rối có vẻ ngoài khá đặc biệt

Shop hoa tươi Tân An Hoa4mua mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Với những ai có nhu cầu tư vấn thêm về giống cây dược liệu này, Hoa4mua sẽ tư vấn cho bạn tận tâm. Đây là loài cây dược liệu nhận được khá nhiều quan tâm bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66