Công dụng cây Cỏ Trứng, San Trứng làm thức ăn cho gia súc

Cỏ Trứng là loại cỏ mọc hoang ở nhiều nơi. Tuy nhiên những lợi ích mà loại cỏ này mang lại không được chú ý nhiều. Bài viết này của shop hoa Hoa4mua sẽ mang đến cho bạn những thông tin đặc tính hữu ích của giống cây cỏ này.

Đặc tính nổi bật cây Cỏ Trứng

Cây Cỏ Trứng hay còn gọi là San Trứng. Cây được biết đến với tên khoa học là Paspalum commersonii Lam. Đay là giống cây cỏ lâu năm mọc chìm. Cây thân rất mảnh mai với sức sống mạnh mẽ. Chiều cao trung bình của giống cây này đó là từ 0,3m đến 1m. Phần rễ cây mọc nông với thân cây mọc đôi. Thân cây phân nhiều nhánh. 

Đặc tính lá của cây dài từ 15cm đến 40cm. Phiến lá có chiều rộng từ 5mm đến 12mm. Sắc lá lục nhạt bình dị. Phiến lá và phần bẹ của lá có đặc tính hơi bóng. Hoa của cây cỏ này mọc theo cụm chùy. Mỗi cụm sẽ có từ 3 đến 4 bông. Hoa có những tiểu cầu xếp thành hàng. Hạt của cây hình elip rất nhỏ, chỉ khoảng 2mm và có sắc nâu nhạt.

co trung
Cây Cỏ Trứng mọc hoang ở rất nhiều nơi và có thể cao lên đến 1m

Nguồn gốc phân bố chủ yếu của cây Cỏ Trứng

Đay là giống cỏ mọc hoang dại có nguồn gốc từ khu vực châu Phi. Hiện nay cây có nhiều ở Việt Nam, Ấn Độ, Việt Nam, Philippines, Indonesia. Loại cỏ này còn được trồng ở một số nơi tại châu Á. Cỏ San Trứng còn hiện du nhập vào Úc, Bangladesh và cả Myanmar.

Cây cỏ này mọc như loại cỏ dại có rất nhiều ở các nương lúa tại Việt Nam. Những đồng cỏ hay các vùng đầm lầy, ven đường và ven bờ kênh đều có thể bắt gặp. Với loại cỏ hoang dã thì nó sẽ có ít khả năng chịu hạn vì rễ rất nông. Loại cỏ này thích đất màu mỡ và có nhiều sét. Giống cây này cũng đặc tính ưa ánh sáng. 

Ứng dụng và một số mặt tác hại của cỏ San Trứng

Đây được biết đến là giống cỏ hoang mọc dại xâm lấn hung hãn. Nó thường gây hại cho cây trồng nông nghiệp như lúa, ruộng cao lương. Tại Mỹ nó được xem là loài cỏ dại gây hại. Loại cỏ này được cho là có khả năng xâm lấn tại khu vực Thái Bình Dương. 

Tuy nhiên một số lợi ích mà loại cỏ này mang đến đó là sử dụng làm thức ăn cho trâu bò, gia súc. Đây là nguồn thức ăn vô cùng hữu ích cho gia súc. Có thể nói công dụng chính của Cỏ Trứng là làm thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó loại cỏ này cũng có giá trị như một giống che phủ hệ sinh thái.

co trung
Cây Cỏ Trứng được dùng làm thức ăn cho gia súc hữu ích

=> Xem thêm: Mách nhỏ công dụng cây Cỏ Tro Buồn trị bệnh theo đông y.

Hình ảnh Cỏ Trứng – Cỏ dại cho gia súc 

Đây là loại cỏ quen thuộc mà rất nhiều người đã bắt gặp. Dưới đây là một số những hình ảnh cây San Trứng bạn có thể tham khảo.

co trung
Cây Cỏ Trứng có vẻ ngoài bình dị được bắt gặp ở nhiều nơi
co trung
Tuy nhiên cây Cỏ Trứng là cây xâm hại, loại cỏ dại gây hại cho cây trồng nông nghiệp

Những chia sẻ của shop hoa tươi Hà Nội về cây Cỏ Trứng đã giúp bạn hiểu thêm về giống cỏ dại này. Đây được biết đến là giống cỏ xâm lấn gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên nó lại rất hữu ích làm thức ăn cho gia súc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *