Cỏ Tro Buồn là cây thân thảo thường được sử dụng trong đông y. Đây là giống cây dược liệu phân bố khá nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến tác dụng trị bệnh hiệu quả của Tro Buồn. Cùng shop hoa online Hoa4mua tìm hiểu về công dụng của giống cây dược liệu này.

Khám phá đặc tính chung của Cỏ Tro Buồn

Cỏ Tro Buồn còn được gọi là Lo Buồn, Khuyển Thiệt Thon. Giống cây này có tên khoa học được gọi là Cynoglossum lanceolatum Forssk. Nó là giống cây nằm trong họ Vòi Voi. Đây là giống cây thân thảo, mọc dạng đứng và đặc tính có lông trải dài. Cây có chiều cao từ 0,3m đến 1,2, và phân nhánh rất nhiều. 

Đặc tính lá cây có hình dải và dáng thuôn dài. Phần ngọn và gốc sẽ thuôn hẹp. Lá cây giảm dần tính từ gốc cho tới ngọn thân cây. Lá cây gần như không có cuống và mọc sát thân cây. Mặt dưới có lớp lông mềm. Hoa của cây có sắc xanh nhạt và xếp thành từng bông có độ dài khoảng từ 8cm đến 10cm ở phần ngọn hay các nhánh cây. Quả cây dạng hạch 4 và có hình lăng kính. Quả có được phủ gai và có hình trụ, đỉnh hơi cong. Mùa cây cho hoa là từ tháng 2 đến tháng 6.

co tro buon
Cỏ Tro Buồn là cây thân thảo mọc đứng với sắc hoa xanh

Nguồn gốc và phân bố chủ yếu của cây Cỏ Tro Buồn

Cỏ Tro Buồn được cho là có nguồn gốc từ khu vực Châu Á và Châu Phi. Hiện nay tại Việt Nam cây xuất hiện nhiều ở khu vực miền Bắc. Ví dụ như Lào Cai, Sơn La, Ninh Bình cho đến khu vực Thanh Hóa. Một số nơi như Lâm Đồng cũng có thể tìm thấy Khuyển Thiệt Thon. Tuy nhiên sẽ ít hơn so với khu vực miền Bắc. Người ta thu hoạch rễ và thân cây để sử dụng làm dược liệu điều trị nhiều chứng bệnh.

co tro buon
Cỏ Tro Buồn có nguồn gốc từ vùng Châu Á và Châu Phi 

Những tác dụng trị bệnh hữu ích của Khuyển Thiệt Thon

Loài cây này đặc tính mát. Cây có vị đắng và có tác dụng vô cùng hữu ích trong việc điều hòa kinh nguyệt, giải độc tiêu viêm, lợi niệu hay hoạt huyết,…Cây được sử dụng nhiều trong việc điều trị gãy xương, mẩn ngứa do nóng trong. Trẻ bị còi xương cũng có thể sử dụng vị thuốc từ Khuyển Thiệt Thon.

Đặc biệt ở khu vực Vân Nam, Trung Quốc phần rễ và thân của cây còn được sử dụng để trị chứng viêm thận thể cấp tính. Nó cho công dụng vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn được dùng đắp bên ngoài trị nọc độc rắn cắn. Một số vùng còn ứng dụng điều trị viêm răng gây sưng mủ hoặc những tổn thương do tác động bên ngoài, bị ngã. Nó đặc biệt hiệu quả, không gây tác dụng phụ nếu sử dụng đúng cách, không lạm dụng gây phản tác dụng. Với những đặc tính và công dụng tuyệt vời này thì đây là giống cây cỏ vô cùng được ưa chuộng. Nó cũng khá lành tính và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng đúng cách.

=> Xem thêm: Công dụng Cỏ Tranh thanh nhiệt, giải độc hữu ích cho cơ thể

co tro buon
Với đặc tính mát, Cỏ Tro Buồn hữu ích trong việc tiêu viêm, giải độc, giảm sưng đau thậm chí có thể sử dụng trị rắn cắn

Hình ảnh cây Cỏ Tro Buồn tiêu viêm và giải độc cho cơ thể hữu ích

co tro buon
Cây Cỏ Tro Buồn được xem là dược liệu thanh nhiệt hữu ích
co tro buon
Cỏ Tro Buồn có hoa rất nhỏ

Nếu bạn còn có nhiều thắc mắc liên quan đến công dụng  Khuyển Thiệt Thon và muốn được giải đáp thì shop hoa tươi Cần Thơ Hoa4mua sẽ tận tâm tư vấn cho bạn. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên am hiểu và nhiệt tình với khách hàng. Chắc chắn mọi thắc mắc của bạn sẽ nhanh chóng được tư vấn và giải đáp. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66