Đây là loài hoa có cái tên khá lạ, không phải ai cũng biết đến loài hoa này. Cát đằng thơm là loài hoa không chỉ có vẻ đẹp thuần khiết mà nó còn có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Bạn có thể dễ gặp tên loài hoa này trong các bài thuốc đông y. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về hoa cát đằng thơm hay chưa hay chưa? Cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và công dụng của loài hoa này nhé!

Giới thiệu tổng quan về hoa cát đằng thơm

Loài hoa cát đằng hay còn gọi là cây Uyên hoa thảo
Loài hoa cát đằng hay còn gọi là cây Uyên hoa thảo

Hoa cát đằng thơm còn có tên gọi là cây Uyên hoa thảo thuộc họ Dây bông xanh bộ Hoa môi. Loài hoa này có tên khoa học là Thunbergia fragrans Roxb. Uyên hoa thảo có những đặc điểm như sau:

  • Là giống cây dây leo mềm, thân mảnh, rễ chùm và mọc quấn leo qua bên trái. Ngoài ra, đây là loài hoa lưỡng tính, sinh trưởng nhanh, ưa nước. Cây trưởng thành thường có chiều cao từ 1-2 mét. Thường thường trung bình cây sẽ cao khoảng 1,2 m
  • Lá cây có hình thon dài màu xanh, đuôi nhọn không có răng cưa khá giống với ngọn giáo. Mặt trên của lá khá bóng nhẵn, mặt dưới có lông mỏng và khá dai. Lá uyên hoa thảo có chiều dài từ 3-10cm và rộng khoảng 1-4cm.
  • Hoa: Có 5 cánh màu trắng có mùi thơm nhẹ, cánh hoa nhìn mỏng manh và dai. Nhụy hoa có màu xanh nhạt. Khác với loài hoa khác mọc theo chùm, uyên hoa thảo chỉ mọc đơn hoặc mọc đôi. Hoa thường mọc ở dưới nách lá.
  • Quả và hạt: Có dạng nang nhẵn, phía đầu giống như cái mỏ và không có lông. Hạt có hình tròn và hơi dẹt.
  • Phù hợp với môi trường đất thoát nước tốt, nhu cầu dinh dưỡng trung bình. Có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành đều có thể tạo mầm. Loài cây khá dễ trồng.

Nguồn gốc của uyên hoa thảo

Nguồn gốc của uyên hoa thảo
Nguồn gốc của uyên hoa thảo

Loài hoa mộng mơ này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đó, chúng du nhập vào các phía Nam của Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn mọc nhiều tại các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Lào, Philippin,… và Châu Úc. Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp uyên hoa thảo tại các vùng đồng bằng. Ở Việt Nam loài hoa này vẫn chưa được nhiều người biết đến cho lắm.

Ý nghĩa của loài hoa cát đằng thơm

Hoa cát đằng thơm có màu trắng thuần khiết và chỉ mọc đơn hoặc đôi. Chính vì thế, nó tượng trưng cho tình yêu thuần khiết, trong sáng và thủy chung giữa nam và nữ. Lá hoa cát đằng mỏng manh và kiên cường trước sóng gió, bão táp ngụ ý cùng nhau vượt qua các trắc trở suốt đời suốt kiếp chỉ yêu một người.

Công dụnghoa cát đằng thơm

Theo đông y, uyên hoa thảo được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Theo các bài thuốc của Trung Quốc, loại cây này sau khi thu hoạch sẽ lấy phần rễ cây để chữa các bệnh về: tai điếc, chán ăn của trẻ nhỏ.

Để trị chứng khí hư tai điếc, người ta sẽ sử dụng cách như sau: Rễ cây lấy về được phơi khô rồi đem đi nghiền (xay) nát thành bột mịn. Sau đó, bạn sẽ dùng bột này thổi vào tai của người bệnh.

Uyên hoa thảo cũng rất dễ chăm sóc, bạn có thể trồng trong vườn như một loại cây cảnh. Hoặc bạn có thể trồng cây trong chậu cũng rất xinh.

Những hình ảnh đẹp nhất của hoa cát đằng thơm

Là loài hoa tượng trưng cho tình yêu trong sáng thuần khiết
Là loài hoa tượng trưng cho tình yêu trong sáng thuần khiết
Có tốc độ sinh trưởng nhanh và ưa nước
Có tốc độ sinh trưởng nhanh và ưa nước
Được dùng để trị bệnh tai điếc hoặc biếng ăn
Được dùng để trị bệnh tai điếc hoặc biếng ăn

==================================

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể viết thêm thông tin chi tiết về hoa cát đằng thơm. Đây là loài hoa đẹp với nhiều công dụng hữu ích với con người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66