TOP 333+ Hình Ảnh Hoa Bạch Mai Đẹp Mê Mẫn

Hoa Bạch Mai có tên gọi khác là mai nhưng cây nhất chi mai khác với những giống mai vàng ưa cái nắng, cái ấm áp, cây ưa cái lạnh, giá rét của mùa đông. Chỉ khi đông về, thời tiết trở nên lạnh giá lúc đó những bông hoa nhất chi mai màu trắng muốt như những bông tuyết bắt đầu chớm nở. Nó làm cho mùa đông thêm phần sức sống. Đây là một loại hoa quý sống ở những vùng núi hẻo lánh.

Đặc điểm của hoa bạch mai

Chỉ cây nhất chi mai mới tái nở hoa vào tháng hai (âm lịch). Sau khi tàn đợt nở đón xuân. Đúng lúc xuân tàn, thiên hạ đã hết hoa mai rồi, thì Nhất Chi Mai tái nở với những chồi lộc non tươi. Lần hai là chính vụ, còn lần đầu ví như Nhất Chi Mai nở để cổ vũ họ hàng hoa mai mà thôi. Có lẽ, đó là điều đặc biệt hơn cả, giống như tuyết rơi giữa mùa hè vậy…

Tác dụng chữa bệnh của cây nhất chi mai

Theo Tây  y: Thành phần hóa học của hoa mai trắng chứa nhiều tinh dầu. Như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol… và 1 số chất khác như meratin, calycanthine, caroten… Hoa mai có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật. Ức chế 1 số loại vi khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao…

Theo đông y: Hoa nhất chi mai có vị ngọt hơi đắng. Tính ấm không độc, có cộng dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt, viêm đường hô hấp, giúp long đờm.
Thường người ta phơi khô hoa mai, hãm với nước nóng, uống thay trà để giữ ấm đường hô hấp, trong mùa đông, giảm ho, trừ ho do phế nhiệt, ho dai dẳng lâu ngày.

Một số tác dụng của hoa bạch mai

– Chữa hoa dai dẳng: HOa mai trắng 9 g hãm uống thay trà trong ngày. Hoa mai trắng 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, tất cả đem ninh thành cháo, chế thêm một chút mật ong. Chia ăn vài lần trong ngày.

– Chữa chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai trắng 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc uống.

– Chữa tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực: Hoa mai trắng 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì uống.

– Chữa đau bụng do lạnh: hoa sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3-6g với rượu.

-Chữa viêm họng mạn tính:  Hoa nhất chi mai 6g, hoa dành dành 5g, trà 20g. Ba thứ trộn lẫn chia làm hai lần hãm với nước sôi uống thay trà, mỗi ngày 1 thang.

– Chữa nấc:  Hoa nhất chi mai 5g, tai hồng 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi và thị đế sắc kỹ lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu thành cháo. Khi chín thì cho hoa mai trắng vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày.


– Chữa chán ăn do thử nhiện: Hoa nhất chi mai 10g, lá sen 50g, hãm với nước sôi uống nhiều lần trong ngày.

– Chữa đau khớp do phong thấp: Hoa nhất chi mai 9g, thạch nam đằng 9g, thổ nhĩ phong 9g, đem ngâm với 200mml rượu, mỗi lần uống từ 30-50 mml.

-Chữa viêm da, lở loét:  Hoa nhất chi mai 6g đem ngâm với dầu lạch hoặc dầu vừng. Sau hai tuần thì dùng được, bôi vào chỗ tổn thương mỗi ngày 2 lần.

– Chữa viêm loét môi và niêm mạc miệng: Hoa nhất chi mai tươi với lượng vừa đủ. Đem giã với đường trắng rồi vắt lấy nước bôi vào chỗ tổn thương.

– Chữa bỏng nhẹ:

Hoa nhất chi mai lượng vừa đủ ngâm với dầu trà rồi bôi vào vùng bỏng.

-Chữa nôn mửa:

Hoa nhất chi mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được. Chắt hòa thêm nước gừng tươi rồi uống.

TOP 333+ Hình Ảnh Hoa Bạch Mai Đẹp Mê Mẫn

Xem thêm: TOP 333+ Hình Ảnh Hoa Bạch Hạc Mang Vẻ Đẹp Tinh Khôi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *