Đối với bọn trẻ con miền quê, Hoa ngũ sắc là loại hoa rất đỗi thân quen, chúng xuất hiện trong mọi miền ký ức tuổi thơ. Nhưng không phải ai cũng từng bắt gặp và biết về loại cây này. Qua bài viết này, hãy cùng Hoa4mua.vn tìm hiểu về loại cây dân dã có nhiều công dụng này nhé!

Tìm hiểu chung về loài hoa ngũ sắc:

– Hoa ngũ sắc, hay còn gọi là bông ổi, trâm ổi, tứ thời, tứ quý,… có tên khoa học là Lantana camara, đây là loại cây thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

– Cây có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ. Tại Việt Nam, cây mọc dại khắp các nơi, rừng núi, bụi rậm,… bất cứ đâu cũng có thể bắt gặp. Nhưng nhờ vào màu hoa sặc sỡ, ngày nay hoa cũng được dùng để trồng làm cây cảnh nơi vườn nhà hoặc để bàn.

– Ngũ sắc là loài cây nhỏ, có nhiều cành nhánh, có chiều cao trung bình khoảng từ 1m đến 2m, trên thân có đầy lông nhỏ. Có 2 loại là ngũ sắc thân bò và ngũ sắc thân thẳng đứng.

– Lá cây có màu xanh non khi còn nhỏ và xanh thẫm khi già, mặt lá không nhẵn, hình bầu dục và viền lá có răng cưa, lá có chiều dài trung bình từ 3 – 7cm, rộng khoảng tầm 3 – 5cm.

– Hoa ngũ sắc mọc thành bông chùm dạng hình cầu, mỗi bông đơn nhỏ li ti, có 4 thùy, hoa có rất nhiều màu, điển hình: vàng, đỏ, hồng, cam kết hợp.

– Quả trâm ổi tròn, rất nhỏ, mọc thành chùm, mỗi chùm có từ vài đến vài chục quả nhỏ, khi còn non quả có màu xanh tươi, dần chuyển thành đen khi về già.

(Hình ảnh hoa ngũ sắc rực rỡ)
(Hình ảnh hoa ngũ sắc rực rỡ)
(Hình ảnh quả trâm ổi)
(Hình ảnh quả trâm ổi)

Ý nghĩa của hoa ngũ sắc, loài cây dân dã nơi thôn quê:

– Ngũ sắc là loài cây mọc dài, không cần chăm sóc quá nhiều, cây cũng có thể phát triển mạnh mẽ và nở hoa rực rỡ. Cây có thể sống và ra hoa trong mọi điều kiện của tự nhiên, dù xấu, dù tốt, nên ngũ sắc là đại diện của sự mạnh mẽ vươn lên, sự hài hòa của cuộc sống, dẫu khó khăn thế nào vẫn phát triển và hướng về phía trước.

– Đặc biệt, đối với bọn trẻ con miền quê, ngũ sắc là điều gì đó rất đặc biệt, chúng thân quen, bình dị, chân chất. Ngũ sắc gắn liền với mọi đứa trẻ con miền quê, chúng có thể hái hoa và xỏ lại làm vòng tay, quả ngũ sắc khi chín cũng được lũ trẻ săn lùng vì vị ngọt đặc biệt của nó.

(Hoa Ngũ sắc nơi thôn quê)
(Hoa Ngũ sắc nơi thôn quê)

Công dụng của loài hoa dại – ngũ sắc:

– Theo dân gian, người ta cho rằng lá ngũ sắc có tính sát trùng, cầm máu nên có thể dùng để đắp lên vết thương hay khi bị rắn cắn.

– Lá và hoa có thể xông để chữa cảm sốt, tăng cường sức khỏe.

– Hơn thế nữa, đây là loại cây có ý nghĩa đặc biệt trong đông ý. Có thể dùng cả rễ, hoa và cành lá để làm ra các sản phẩm trị viêm xoang.

– Với sự dễ chịu trong chăm sóc cùng màu sắc rực rỡ khi nở hoa, ngày nay ngũ sắc là một loại cây được dùng phổ biến trong giới cây cảnh, được trồng làm hàng rào, trồng trong vườn hay để bàn. Đây cũng là loại cây được giới chơi bonsai chú ý và đang phát triển.

(Bonsai hoa trâm ổi - Hoa Ngũ Sắc)
(Bonsai hoa trâm ổi – Hoa Ngũ Sắc)

Có thể tìm mua hoa ngũ sắc tại đâu?

Với kho hoa đa dạng, tại Hoa4mua.vn, bạn có thể tìm mua bất cứ loại cây, hoa nào bạn thích với giá thành ưu đãi.

Nếu bạn đang quan tâm và có hứng thú đặc biệt với loài hoa ngũ sắc bình dị này thì hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn và sỡ hữu những chậu ngũ sắc rực rỡ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66