Có lẽ, loài hoa giản dị, thanh nhã này gắn liền với tuổi thơ của mọi đứa trẻ miền quê, trên mọi miền đất nước. Nhưng được mấy ai hiểu rõ mọi phần về loài hoa này, và để tìm hiểu kĩ hơn, hãy cùng Shop Hoa Tươi Lai Châu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

(Cận cảnh hoa dâm bụt)
(Cận cảnh cây dâm bụt)

Nguồn gốc tên hoa dâm bụt?

Có rất nhiều ý kiến cũng như những câu chuyện độc đáo xoay quanh cái tên này. Có người bảo: Dâm bụt là biến thể từ dâng bụt, tức là hoa để dâng lên cho Phật. Cũng có ý kiến khác cho rằng nguyên tên của loài hoa này là râm bụt, râm ở đây mang ý nghĩa là che bóng, dịch nguyên là che bóng mát cho Phật, sở dĩ có cái tên này chắc có lẽ vì hình dạng bên ngoài của hoa khá giống lọng dùng để che Phật.

(Hình dáng hoa được cho là giống với lọng dùng để che Phật)
(Hình dáng cây dâm bụt được cho là giống với lọng dùng để che Phật)

Đặc điểm của hoa dâm bụt:

– Hoa dâm bụt (còn có tên gọi khác là râm bụt, hoa lồng đèn), với tên khoa học là Hibiscus rosa-sinensis, thuộc họ Malvaceae, có nguồn gốc từ vùng Đông Á. Đây là Quốc hoa của đất nước Malaysia. Hiện nay loài hoa đã xuất hiện trên khắp thế giới

– Hoa là loại cây thân, có nhiều cành nhánh tủa ra xung quanh, khi non thân có màu xanh, và khi trưởng thành thân mang màu đặc trưng là trắng xám. Cây thường có chiều cao từ 1 – 2m hoặc có thể cao hơn tùy điều kiện tự nhiên như ánh sáng, đất trồng,…

– Lá cây có phiến to, màu xanh, có răng cưa, mặt lá trơn, nhẵn bóng.

– Hoa khá to, thường có từ 5 – 7 cánh, với màu sắc đặc trưng nhất là màu đỏ, hiện nay, hoa đã được nhân giống và phát triển ra thành nhiều loại với đa dạng màu sắc, hình dạng. Trước đầu hoa có tua dài tầm 3 -5 cm, có những hạt phấn lấm tấm vàng.

(Hiện nay, hoa dâm bụt có rất nhiều màu khác nhau)
(Hiện nay, hoa dâm bụt có rất nhiều màu khác nhau)

Ý nghĩa của hoa dâm bụt?

Có lẽ, ý nghĩa lớn lao nhất của hoa dâm bụt đó chính là sự hoài niệm, hoài niệm về tuổi thơ, về những tháng ngày nơi miền quê. Bởi lẽ, đối với những đứa trẻ miền quê, dâm bụt là loài hoa thân thuộc và xuất hiện xuyên suốt mọi hình ảnh tuổi thơ. Là những buổi trưa lấy hoa , xoay làm đèn lồng, là những khi dùng hoa để làm nước màu, dùng lá dâm bụt để làm tiền trong những buổi chơi đồ hàng.

Hơn thế nữa, dâm bụt còn là biểu tượng của sự thanh nhã, giản dị, như chính cái tên và hình dạng của nó, cũng có nơi đây là biểu tượng của vinh quang, danh vọng.

(Hoa dâm bụt gắn liền với trẻ em miền quê)
(Hoa dâm bụt gắn liền với trẻ em miền quê)

Công dụng của loài hoa dân dã – dâm bụt?

Hoa dâm bụt tuy dân dã nhưng có rất nhiều công dụng.

Với chất nhầy có trong lá, hoa, dâm bụt có thể được dùng để đánh giày tại đất nước Ấn Độ.

Còn ở Việt Nam, chúng được dùng để đắp lên và điều trị mụn nhọt. Có thể dùng để chế biến nước với mục đích lợi đường tiểu tại Malaysia.

Nếu bạn yêu thích loài hoa này, hoặc muốn sở hữu chúng để nhìn lại những hình ảnh, những hoài niệm của tuổi thơ, thì hãy liên hệ ngay với chúng mình nhé. Hoa4mua.vn với đa dạng các loài hoa, chất lượng tuyệt vời, giá cả phải chăng chắc chắn sẽ làm hài lòng khách thương.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66