Hình ảnh hoa Iris, Diên Vĩ sắc lục lam đẹp mắt, ấn tượng

Hoa Iris Diên Vĩ với màu lục lam ấn tượng “vạn người mê” khiến bất cứ ai cũng yêu thích. Loài hoa này còn được dùng toàn cây làm dược liệu. Cùng tìm hiểu đặc tính, ứng dụng của loài hoa hữu ích này qua bài viết của shop hoa online Hoa4mua.

Đặc điểm hình thái hoa Iris Diên Vĩ

Iris hay có tên gọi khác là cây Diên Vĩ, Đuôi Diều, Lưỡng Đòng, cây Móng Rùa hay cây Lan Quạt Lá Đuôi Diều. Cây có tên khoa học là Iris japonica, thuộc họ nhà Lan (Orchidaceae).

Đặc điểm cơ bản là một loại cây phong lan có thân hình tương đối ngắn dễ nhận biết. Đặc điểm của lá cây bao gồm từ 4 cho đến 6 lá có hình dao, kích thước chiều dài khoảng 6cm và chiều rộng là 1 cm. Lá của cây Đuôi Diều có các đối ở gốc lá. Đặc điểm hoa mọc thành chùm với số lượng khá dày, kích thước hoa dài khoảng 20 cm. Hoa của loài cây này khá đặc biệt khi hoa kết đính thành vòng, phiến hoa có lúc cong xuống hoặc tỏa ra. Hoa có đa dạng sắc màu những phổ biến nhất là xanh lam và sắc tím. Cánh hoa khi nở xòe rộng, phía mép của cánh có răng to, trong khi đó đầu lõm chia thành 2 thùy nhọn tách nhau.

Ngoài ra, đây còn là loài hoa có tập tính ưa điều kiện nhiệt độ ẩm mát. Cây hoa sẽ phát triển nếu được cung cấp lượng ánh sáng được khuếch tán đều và có chọn lọc. Chúng sinh trưởng khỏe mạnh trong điều kiện ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp. Độ ẩm cao và giữ ở mức đều sẽ là điều kiện lý tưởng cho cây phát triển tốt hơn.

iris
Hoa Iris Diên Vĩ mọc thành vòng kết dính đẹp mắt

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây hoa Diên Vĩ

Cây Iris Đuôi Diều có nguồn gốc xuất xứ, phân bố nhiều vùng bìa rừng hoặc trảng cỏ có độ cao lên đến 800 mét. Loài hoa này là một loài thực vật bản địa của Trung Quốc. Nó được tìm thấy trồng nhiều và sinh trưởng mạnh ở các khu vực có khí hậu ôn đới. Một trong số đó có vùng Hải Nam (Trung Quốc), phía đông dãy Himalaya, Nepal, Ấn Độ, Myanmar, một số vùng ở Lào, Malaysia, Việt Nam, Philippines. Ở nước ta, cây được trồng khá nhiều ở vùng Sapa của Lào Cao, Đông Văn (Hà Giang), hay một số nơi ở Vĩnh Phúc. Chúng mọc tập trung thành cụm ở nơi ven suối ẩm hay đất hoang hóa.

Công dụng cây hoa Iris được biết đến

Có thể được trồng để làm cảnh, vì loài cây này tuy có đặc điểm hình dáng tương đối nhỏ nhưng lại có vẻ đẹp thu hút ánh nhìn. Đặc biệt là đối với những nghệ nhân chơi hoa lan hay sưu tập phong lan. Những chậu lan Đuôi Diều tuyệt đẹp cũng sẽ chính là một nguồn thu về lợi nhuận kinh tế cho người trồng hoa cảnh.

Bộ phận thu dùng và sử dụng làm dược liệu là toàn thân cây. Theo Đông y, cây có tính mát với vị nhạt nhạt, có tác dụng rất tốt trong việc trừ thấp lợi niệu, thanh nhiệt và giải độc hoặc điều trị các bệnh hoạt huyết tán ứ. Ở một số vùng của Trung Quốc, cây iris Đuôi Diều còn được sử dụng phổ biến trong việc chữa trị viêm bàng quang, trị cảm nhiễm đường niệu, chữa tổn thương gãy xương hay tổn thương.

iris
Hoa Iris Diên Vĩ đẹp mắt được trồng chủ yếu làm cảnh

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Immortelle, Cúc Bất Tử – Loài hoa của tình yêu thủy chung.

Hình ảnh cây hoa Iris ấn tượng

iris
Hoa Iris Đuôi Diều có vẻ đẹp khác biệt
iris
Hoa Iris Diên Vĩ rất đa sắc màu

Shop hoa tươi Đà Nẵng Hoa4mua đã giúp bạn có thêm thông tin đặc tính cây hoa Iris Diên Vĩ. Loài hoa đẹp này chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng ngay từ lần đầu ngắm nhìn. Đây cũng là loài hoa dược liệu vô cùng hữu ích trong đông y được ưa chuộng. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *