Cây Còng được biết đến là cây gỗ lớn nhiều cánh nhánh. Giống cây này sống lâu năm và có vẻ ngoài khá đẹp mắt, sum suê với tán lá bao trùm. Cây được du nhập vào Việt Nam trồng từ thời Pháp. Đến nay giống cây này vẫn rất được ưa chuộng và yêu thích. Shop bán hoa tươi Hoa4mua sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về giống cây này.

Khái quát đặc tính chung giống cây Còng đẹp

Đây được xem là giống cây độc đáo với rất nhiều những tên gọi khác. Nó còn được gọi là Muồng Tím, Muồng Ngủ, Me Tây,..Tên khoa học của cây đó là Samanea saman. Nó nằm trong họ Fabaceae và bộ Đậu Fabales. 

Cây Còng được biết tới là cây thân gỗ rất lớn. Khi trưởng thành cây có chiều cao từ 15m đến 25m. Phần thân cây lớn, mập với đường kính tán cây rất rộng. Tán lá sum suê và rậm rạp, xanh tốt thường tạo thành hình cái dù.

Đặc tính lá của cây dạng kép lông chim với 2 lần chẵn, có từ 2 cho đến 8 cặp lá nhỏ. Phân phiến lá có hình trái xoan. Một đặc tính nổi bật nhất của cây đó là lá ngủ trước khi mặt trời lặn. Khi trời chuyển mưa lá cũng sẽ rơi vào trạng thái ngủ. 

Cây Me Tây cho hoa mọc thành cụm và có cuống chung khá dài. Cuống hoa thường ngắn. Cánh tràng hoa sắc hồng khá mềm mại. Nó rất đẹp và như làm nền cho nhị hoa màu hồng mọc dài thò ra bên ngoài cánh. Đặc biệt loài hoa của cây khi nở có hương vô cùng thơm. Bầu không khí sẽ trở nên thoáng đãng và tinh thần con người sảng khoái khi ngửi thấy hương hoa. Quả của cây dạng đậu dẹp. Phần vỏ quả sắc nâu đen và có thể đạt chiều dài từ 10cm đến 20cm. Đây là giống cây có thể chịu được khô hạn, nó cũng rất dễ trồng và phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Cây Còng có thể trồng được ở những nơi khí hậu khắc nghiệt mà vẫn sinh trưởng mạnh mẽ.

cong
Còng hay Me Tây là cây thân gỗ lớn với tán lá rậm rap, sum suê

Nguồn gốc và phân bố của cây Còng

Giống cây này có nguồn gốc từ những khu vực nhiệt đới, châu Mỹ. Những nước như Venezuela, Colombia, Mexico hay Pery,…có rất nhiều cây Còng. Cây du nhập vào trồng ở Việt Nam vào thời Pháp. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều nơi trồng giống cây đẹp này. Ví dụ Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn, Phan Rang,…

cong
Còng được trồng ở rất nhiều nơi tại Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng

Những lợi ích tuyệt vời của Còng, Me Tây với con người

Với tán lá rộng và sắc hoa thơm, đẹp thì công dụng chính của cây Còng là đẹp cảnh quan, tạo bóng mát. Cây có rễ chắc nên rất ít khi bị đổ, đặc biệt tán đẹp và sum suê tạo bóng mát, giảm nắng nóng hữu hiệu. Bởi vậy nó thường được trồng ở công viên, trường học hay đường phố để làm đẹp cảnh sắc, điều hòa không khí.

Bên cạnh đó người ta còn khai thác gỗ của cây để sử dụng đa dạng các lĩnh vực. Chất lượng gỗ không hề thua kém những giống cây cho gỗ khác. Gỗ Còng được sử dụng đóng đồ gỗ, làm đồ thủ công mỹ nghệ. Những chiếc muỗng gỗ, giá đồ treo tường cũng có thể đóng bằng gỗ Me Tây. Bên cạnh đó phần trái cây và lá của cây có thể được dùng cho gia súc cung cấp protein.

Thậm chí rất nhiều nơi còn sử dụng các bộ phận cây để làm thuốc. Ví dụ như trị tiêu chảy nhờ phần vỏ và lá cây. Thậm chí rễ cây còn được dùng để trị ung thư tại khu vực Venezuela. Hạt của cây được sử dụng nhai trị vết thương nơi cuống họng tại Ấn Độ. 

=> Xem thêm: Bật mí công dụng cây Cóc Đỏ – cây ngập mặn có nguy cơ tuyệt chủng

cong
Cây Còng được dùng tạo vẻ đẹp cho cảnh quan, điều hòa không khí, tạo bóng mát, lấy gỗ và thậm chí là điều trị bệnh

Hình ảnh cây Còng cho bóng râm với vẻ đẹp độc đáo

cong
Cây Còng có tán lá rộng được dùng để tạo bóng râm
cong
Cây Còng cho hoa khá ấn tượng

Bạn muốn tìm hiểu về cây Còng, Me Tây? Shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về giống cây này. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thông tin thiết thực và bổ ích nhất về cây Me Tây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66