Cỏ Tai Hổ được biết đến là một vị thuốc quý, là một dạng cây thân thảo làm thuốc khá phổ biến. Công dụng của loài cây cỏ này hữu ích với rất nhiều chứng bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công dụng cũng như lợi ích của loại cây cỏ này. Chắc chắn những thông tin trong bài viết này của shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua sẽ vô cùng hữu ích với bạn. 

Khái quát đặc tính nổi bật cây Cỏ Tai Hổ

Đây là giống cây cỏ có rất nhiều tên gọi. Nó được gọi là Sách Trườn, Hổ Nhĩ Thảo, Cỏ Chân Vịt, Miêu Nhĩ Thảo,…Cây có tên gọi tiếng Anh được gọi là Strawberry Saxifrage. Nó nằm trong họ Cỏ Tai Hổ và là một giống cây thuốc quý. 

Về cơ bản, cây thuộc dạng thân thảo với chiều cao khoảng từ 20cm đến 30cm. Chồi cây khá dài với sắc lá màu đỏ. Phiến lá tròn và to khoảng từ 5cm đến 7cm. Bề mặt lá được bao phủ bởi một lớp lông khá dày với răng cưa ở phần mép. Lá cây có phần cuống dài với chùy hoa khá thưa. 

Hoa của cây mọc dạng đối xứng ở hai bên và có lớp lông dày. Phần lá đài không bằng nhau. Hoa có sắc trắng với 10 nhị, 2 lá noãn. Hoa có 5 cánh với 2 cánh ở dưới to. Cây cho quả dạng nang với rất nhiều hạt. Cây cho hoa vào độ tháng 5 cho đến tháng 18. Quả của cây vào khoảng tháng 7 đến tháng 11.

co tai ho
Cỏ Tai Hổ có hoa sắc trắng độc đáo với 2 cánh ở dưới to hơn những cánh còn lại

Nguồn gốc của Cỏ Tai Hổ bạn nên biết

Đây là giống cây thuốc quý của Trung Quốc Nhật Bản. Cây mọc hoang ở những nơi môi trường ẩm ướt, bên cạnh khe và thường được sử dụng để làm cảnh, chữa bệnh. Tại miền Bắc nước ta cây được trồng khá nhiều và sử dụng để làm thuốc, làm cảnh. Đặc biệt giống cây này có thể thực hiện thu hái quanh năm và dùng ở dạng tươi hay khô đều được. Loài cây cỏ này rất phổ biến tại Việt Nam. Những công dụng của nó mang lại sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

co tai ho
Cỏ Tai Hổ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và hiện nay được trồng rất nhiều ở nước ta

Công dụng của Cỏ Tai Hổ được nhiều người ưa chuộng

Tác dụng chính của cây Sách Trườn đó là làm thuốc chữa bệnh. Cây có vị cay đắng với tính hàn, ít độc. Nó được cho là có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra còn hữu ích trong việc giảm đau. Giống cây này được chỉ định chủ trị những chứng bệnh như chảy máu cam, sưng nhọt mưng mủ. Ngoài ra nó còn được sử dụng để trị viêm tai giữa, giảm mụn sưng viêm đỏ. Cách sử dụng thì tùy từng bệnh mà có thể sắc uống hay đắp rửa ngoài da.

  • Chữa viêm tai giữa mãn tính: Lấy nước cốt từ lá và trộn thêm băng phiến nhỏ vào tai người bệnh.
  • Trị viêm họng bằng cách sắc uống ngậm nuốt từ từ hàng ngày. 
  • Điều trị nhọt và trĩ bằng cách giã lá đắp trực tiếp. Hoặc có thể sử dụng đốt xông hơi hay tán bột trộn với dầu mè để xức.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều nơi sử dụng Sách Trườn để làm cảnh. Giống cây này dễ trồng và cho hoa khá độc đáo. Đây là loài cây cỏ vô cùng hữu ích và nhiều công dụng với sức khỏe con người. Ngoài Cỏ Tai Hổ thì Cỏ Tranh cũng là loại cỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà bạn có thể sử dụng. Đặc biệt cây mọc hoang nên rất dễ tìm.

co tai ho
Cỏ Tai Hổ được biết đến được sử dụng để trị bệnh, làm cảnh hữu ích

Hình ảnh Cây Cỏ Tai Hổ dược liệu được yêu thích

co tai ho
Vẻ ngoài Cỏ Tai Hổ không quá đặc biệt nhưng lại rất tốt trong việc trị bệnh
co tai ho
Rất nhiều người ưa chuộng trồng cây Cỏ Tai Hổ

Bạn đang có nhu cầu tư vấn về Sách Trườn, nhanh chóng liên hệ tư vấn với shop hoa tươi Hoa4mua. Các nhân viên tận tâm của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66